Thực phẩm tinh bột là nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mỗi ngày của chúng ta. Tuy nhiên, một số người lại luôn lo ngại với vấn đề ăn tinh bột có béo không. Tham khảo các chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Đôi điều về băn khoăn ăn tinh bột có béo không
Tinh bột là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống mỗi ngày của chúng ta như chất béo và protein. Tinh bột có nhiều trong khoai tây, bánh mì, gạo, ngũ cốc, yến mạch…
Nếu không nạp đủ thành phần này vào trong bữa ăn, cơ thể sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như mệt mỏi, hôi miệng, căng thẳng thần kinh. Tinh bột được chia thành 2 loại là tinh bột hấp thụ nhanh và tinh bột hấp thụ chậm:
Tinh bột hấp thụ nhanh
Tinh bột có chỉ số GI (Glycemic Index – chỉ số đường huyết) cao thường chứa loại đường glucose hấp thụ nhanh, có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm này thì đường glucose sẽ tăng nhanh và cũng giảm rất nhanh. Khi cơ thể dung nạp thực phẩm tinh bột có GI cao thì sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên trong thời gian ngắn và cũng giảm rất nhanh. Cho nên, thiếu tinh bột sẽ khiến tuổi thọ của bạn bị ảnh hưởng và không đủ để chuyển hóa năng lượng dùng cho các hoạt động.
Tinh bột hấp thụ chậm
Loại tinh bột này có chỉ số GI thấp, dồi dào chất xơ. Khi so sánh cùng trọng lượng với tinh bột nhanh thì lượng calories sẽ ít hơn giúp kích thích quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên.
Thông thường, các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ khiến tốc độ hấp thu lượng đường vào máu chậm hơn giúp lượng đường luôn ổn định. Đồng nghĩa, việc tiêu hóa các thực phẩm này sẽ chậm hơn, làm cho quá trình trao đổi chất chậm tạo nên cảm giác no lâu hơn.
Ăn tinh bột có béo không hay có lợi ích gì không
Thực tế, tinh bột là nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Vì vậy bạn cần phải bổ sung tinh bột đúng cách mỗi ngày. Sau đây là một số lợi ích của tinh bột không thể không nhắc đến:
Cung cấp năng lượng
Vai trò của tinh bột đối với cơ thể con người rất quan trọng, nhất là đối với việc cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Bởi vì, cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa tinh bột thành glucose và đây là nguồn năng lượng lưu thông khắp cơ thể, được các tế bào tiếp nhận và sử dụng làm nguồn nhiên liệu.
Bên cạnh đó, glucose còn là nguồn năng lượng chính cho não, có mặt trong các thực phẩm tốt hệ thần kinh và hỗ trợ hoạt động chức năng của não bộ. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não của người trưởng thành tiêu thụ khoảng 20-25% tổng glucose nạp vào cơ thể. Do đó, bổ sung đủ năng lượng cần thiết sẽ giúp cho bộ não hoạt động khỏe mạnh, năng suất và nhanh nhạy rõ rệt.
Cung cấp chất xơ và khoáng chất
Thực phẩm giàu tinh bột chính là nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể và là nguồn dinh dưỡng dồi dào chất xơ, vitamin B, canxi, sắt. Chất xơ không chỉ có trong rau mà còn nằm cả trong tinh bột. Một số thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột mà chúng ta không nên bỏ qua đó là: khoai tây, bắp, gạo lứt, ngũ cốc nguyên cám,…
Nếu tinh bột là dạng carbohydrate phức hợp thì chất xơ là một carbohydrate không tiêu hóa được. Chất xơ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, một số chất xơ có trong yến mạch, đậu, rau quả sẽ giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu tốt hơn.
Tạo cảm giác no lâu hơn
Có một sự thật không phải ai cũng biết về tinh bột đó là thực phẩm này giúp bạn tăng cảm giác no lâu hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm giàu tinh bột giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm tích trữ chất obse. Bên cạnh đó, dung nạp thực phẩm giàu tinh bột còn giúp chúng ta duy trì được cân nặng như mong muốn.
Trong một nghiên cứu vào năm 2018, mỗi người dung nạp 48g tinh bột đề kháng vào bữa sáng, bữa trưa, với buổi tối được phép ăn số lượng tùy thích. Kết quả chỉ ra rằng, ăn tinh bột đề kháng vào buổi sáng và trưa giúp làm giảm nguồn năng lượng từ thực phẩm đáng kể mà người tham gia tiếp tục ăn sau đó.
Giải đáp thắc mắc ăn tinh bột có béo không?
Ăn tinh bột có béo không là thắc mắc chung của nhiều người. Vào năm 2015, Ủy ban tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng (SACN) của Vương Quốc Anh đã có nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa carbohydrate và sức khỏe con người. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, không tìm thấy chứng minh nào khẳng định chế độ ăn nhiều tinh bột liên quan đến việc tăng cân.
Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm giàu tinh bột khi kết hợp với thành phần giàu chất béo như nước sốt kem, bơ… sẽ tạo ra nguồn calo nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ rằng, tinh bột không phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng cân.
Việc cơ thể béo đột ngột là kết quả của việc dung nạp quá nhiều calo hơn mức bình thường. Lượng calo này có thể đến từ chất béo, rượu bia, protein… Để giảm cân an toàn, lượng carbohydrate nên chiếm 45-65% tổng lượng calo mỗi ngày. Chẳng hạn, nếu chế độ ăn của bạn dưới 2000 calo/ngày thì nên nạp khoảng 225-325 carbohydrate/ngày.
Tóm lại, tinh bột là nguồn carbohydrate thiết yếu cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Theo các chuyên gia, những người dung nạp dưới 130g carbohydrate/ngày sẽ tăng nguy cơ bệnh tật, thậm chí là tử vong. Thay vì bỏ hoàn toàn tinh bột trong thực đơn, bạn nên chọn lựa những thực phẩm tinh bột giàu chất xơ.
Mong rằng với các chia sẻ chi tiết trong bài viết ăn tinh bột có béo không này, bạn đã không còn băn khoăn với vấn đề ăn tinh bột có béo không. Biện pháp lành mạnh nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng là chúng ta nên bổ sung dinh dưỡng đúng cách kết hợp với vận động cơ thể mỗi ngày.