Mẹ và Con - Ăn ngũ cốc trở thành một trào lưu được nhiều người quan tâm và thực hiện theo trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, làm thế nào để biết rằng bạn đang có một lựa chọn thông minh, tốt cho sức khỏe?

Một bát ngũ cốc không đường (ví dụ như yến mạch) hoặc hỗn hợp muesli (gồm yến mạch, các loại hạt, trái cây..) chứa nhiều carbs phức hợp, kết hợp với sữa sẽ tạo nên một bữa ăn nhẹ ngon lành trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bộ đôi ngũ cốc và sữa trong combo này giúp cơ thể bạn sản xuất melatonin để đưa bạn vào một đêm ngon giấc hơn.

Tuy nhiên, sẽ có đôi khi bạn thắc mắc về những tác động của sức khỏe, nếu ăn ngũ cốc mỗi ngày. Bài viết dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Cách chọn ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc có rất nhiều công dụng. Bạn có thể ăn ngũ cốc vào bữa sáng. Chúng mang đến sự nhanh chóng, tiện lợi mà nhiều người có thể mong đợi cho nhu cầu dinh dưỡng và hiệu quả. Thế nhưng, trên thực tế không ít gia đình chọn các loại ngũ cốc có đường.

Điều này giúp bạn thích thú hơn khi thưởng thức, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, trước tiên là tăng cân và dễ ảnh hưởng đến đường huyết. Do đó, để tìm được một loại ngũ cốc mà bạn cảm thấy thoải mái khi ăn, điều quan trọng là phải chú ý đến thành phần.

ăn ngũ cốc

Khi tìm kiếm một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, bạn cần tìm những loại có hàm lượng chất xơ và protein cao hơn mà không có nhiều đường bổ sung hoặc chất bảo quản. Bên cạnh đó là đừng sợ chất béo, nếu chúng đến từ những nguồn tốt như các loại hạt. Đó là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng đến từ New York (Hoa Kỳ).

Bạn có thể làm theo một số hướng dẫn cơ bản khi chọn ngũ cốc để giữ cho mình khỏe mạnh nhất có thể. Bám sát các lựa chọn được làm từ ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch hoặc quinoa và có ít hơn 10 gam đường trong toàn bộ hộp. Bạn cũng sẽ nhận được ít nhất 3 gam chất xơ và 3 gam protein mỗi khẩu phần. Điều này sẽ đảm bảo bạn cảm thấy no trong một thời gian dài sau khi ăn.

Hãy thỏa thích sáng tạo với các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe không chỉ bao gồm ngũ cốc nguyên cám. Yến mạch nguyên chất được coi là một lựa chọn hàng đầu và là một trong những cách lành mạnh nhất để bạn ăn sáng. Muesli, là sự kết hợp của yến mạch, quả hạch, hạt và trái cây sấy khô, cũng là một lựa chọn lành mạnh khác chứa đầy chất xơ, protein và vitamin.

Nếu bạn thích một loại ngũ cốc đóng hộp, hãy mua các sản phẩm được trộn sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tạo ra công thức ngũ cốc ăn sáng hay ăn tối của riêng mình với thành phần chính là yến mạch, quinoa, đậu gà.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung hạnh nhân, trái cây, sữa chua theo khẩu vị riêng. Chúng sẽ mang đến sự mới mẻ và cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngũ cốc mỗi ngày?

Ăn ngũ cốc mỗi ngày là thói quen khá phổ biến của nhiều người Mỹ. Đó là bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng, bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ và đối với những người đặc biệt bận rộn. Nó thậm chí có thể là bữa tối khi không kịp chuẩn bị quá cầu kỳ.

Nhưng ăn ngũ cốc hàng ngày có hại không? Câu trả lời phụ thuộc vào loại ngũ cốc bạn đang ăn, loại sữa bạn đang sử dụng và những gì bạn đang thêm vào bát của mình. Nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng dinh dưỡng hoặc bạn có thể đang ăn chủ yếu là đường và calo rỗng. Trên thưc tế, có rất nhiều lựa chọn ngũ cốc khác nhau bao gồm đầy đủ chất lượng dinh dưỡng và không xung quanh chúng ta.

ăn ngũ cốc

Vấn đề chính với hầu hết các loại ngũ cốc là chúng chứa nhiều đường tinh luyện, ít ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ. Ngoài ra, gần như không thể tuân theo thành phần được liệt kê trên hộp. Trong một thử nghiệm kiểm tra kiến ​​thức của người tiêu dùng về khẩu phần ăn, 92% số người được khảo sát đã đánh giá quá cao khẩu phần ăn được ghi trên bao bì.

Ngay cả ngũ cốc tăng cường cũng không thể thay thế cho thực phẩm nguyên chất có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, một loại ngũ cốc có thể được bổ sung sắt. Do đó, ăn ngũ cốc hàng ngày thay thế hoàn toàn các thức ăn khác là không nên. Tốt nhất là bạn nên chọn các loại rau lá xanh đậm để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là các vi chất.

Cách ăn ngũ cốc mỗi ngày một cách lành mạnh

Có nên ăn ngũ cốc cho bữa sáng? Đó thật sự là một câu hỏi khó. Nếu bạn không cẩn thận khi chọn ngũ cốc, sữa và các chất bổ sung, bạn sẽ kết thúc bằng một bữa sáng nhiều đường có thể dẫn đến sự sụt giảm lượng đường trong máu của bạn vài giờ sau khi ăn.

Đường thường là thủ phạm gây ra tình trạng uể oải vào giữa buổi sáng và thật không may, đường thường dẫn đến cảm giác thèm ăn nhiều carbohydrate hơn vào cuối ngày.

Nếu bạn ăn một bát ngũ cốc hàng ngày, hãy đảm bảo rằng đó là một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe bằng cách tạo ra sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng đa lượng và các vi chất dinh dưỡng chính. Điều này không có nghĩa là bạn phải hy sinh khẩu vị và ăn một loại ngũ cốc ăn sáng chứa nhiều chất xơ, nhưng nó có nghĩa là bỏ qua các loại ngũ cốc có chứa một số thành phần bổ sung.

ăn ngũ cốc

Hãy tìm một loại ngũ cốc có nhiều chất xơ và ít đường, và đừng ngại bổ sung một số chất tốt cho sức khỏe vào bát của bạn. Cụ thể như bạn nên thêm hạt chia để cung cấp chất béo lành mạnh, quả việt quất để cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa, các loại hạt để cung cấp protein và thậm chí dùng sữa chua Hy Lạp thay cho sữa thông thường để cung cấp thêm protein.

Ăn ngũ cốc là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải biết mình đang ăn gì và ăn ra sao để đạt được hiệu quả mong muốn nhé. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn khỏe mạnh! 

Bài viết liên quan