Mẹ và Con - Bạn đã nắm trong tay công thức phối quinoa với các loại rau củ, nhưng còn lăn tăn không biết nấu thế nào cho ngon? Cách nấu quinoa ngon này dành tặng bạn đấy!

Hàm lượng protein cao, mùi vị hấp dẫn và kết cấu mịn thú vị đã làm cho quinoa (diêm mạch) trở thành một loại thực phẩm thay thế phổ biến cho mì ống và gạo. Tuy nhiên, để nấu quinoa thế nào cho không bị nhũn, đắng và giữ được hình dáng nguyên thủy là một thử thách với các chị em.

Chính vì thế, Tạp chí Mẹ và Con hướng dẫn bạn cách nấu quinoa ngon, cùng thử ngay và cho chúng tôi ngắm thành phẩm nhé!

Quinoa là gì?

Trước khi học cách nấu quinoa ngon, mời bạn cùng tìm hiểu một số thông tin về loại ngũ cốc này. Quinoa, diêm mạch hay KEEN-wah được gọi là “hạt mẹ” và “vàng của người Inca” và được trồng ở Nam Mỹ hơn 5.000 năm nay.

Sự phổ biến của quinoa đã tăng lên trong những năm qua, khi mọi người phát hiện ra hương vị dễ chịu và chất lượng như một “siêu thực phẩm” của chúng trong việc mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn cực kỳ dễ nấu.

Cách nấu quinoa ngon

Giá trị dinh dưỡng của quinoa

Quinoa là một kho dinh dưỡng đáng kinh ngạc. So với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt như quinoa được coi là nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin B và sắt tốt hơn. Ngoài những dưỡng chất quan trọng này, một trong những thành phần dinh dưỡng tốt nhất mà quinoa có thể cung cấp là protein, chiếm đến 15%.

Hạt quinoa ít chất béo, không chứa gluten tự nhiên, nhiều chất xơ. Loại hạt này còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin B, magiê… nên là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có chế độ ăn kiêng không chứa gluten hoặc bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. 1 chén quinoa nấu chín có thể cung cấp:

    • 222 calo
    • 39 gam tinh bột
    • 8 gam chất đạm
    • 4 gam chất béo
    • 5 gam chất xơ
    • 2 gam đường

Lợi ích cho sức khỏe của quinoa

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa đã được coi là có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư do hàm lượng chất xơ cao. Một nghiên cứu cho thấy rằng, chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm giàu magiê giảm nguy cơ đột quỵ. Do hàm lượng magie cao (một cốc quinoa nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng magie khuyến nghị hàng ngày của bạn do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đề xuất. Ăn quinoa thường xuyên có thể giúp duy trì mức magie tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch.

Magiê của Quinoa cũng làm cho nó trở thành một thực phẩm lành mạnh cho những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng thường liên quan đến tình trạng thiếu hụt magiê.

Cách nấu quinoa ngon

Nên mua quinoa nào?

Thống kê cho thấy có 1.800 giống quinoa, nhưng có ba loại chính được tìm thấy ở các chợ tại Mỹ là quinoa trắng, đỏ và đen. Quinoa trắng có hương vị trung tính. Cả quinoa đỏ và đen đều có những đặc điểm riêng biệt và hương vị đậm đà hơn một chút so với quinoa trắng.

Quinoa trắng có kết cấu mịn sau khi nấu, quinoa đỏ và đen giữ được hình dạng và màu sắc sau khi nấu. Quinoa đỏ cũng có hương vị đậm đà hơn, vị đắng hơn, quinoa đen có vị hơi giòn và ngọt hơn một chút so với đỏ hoặc trắng.

Cách nấu quinoa ngon

Rửa sạch

Quinoa có một lớp phủ tự nhiên bên ngoài hạt được gọi là saponin. Thành phần này có thể làm cho hạt nấu chín có vị đắng hoặc mùi xà phòng. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng vì chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ lớp phủ này bằng cách rửa sạch ngay trước khi nấu.

Nếu bạn mua quinoa đóng hộp, chúng thường đã được rửa sạch trước, nhưng bạn có thể rửa lại. Một số sách dạy nấu ăn đề nghị ngâm hạt quinoa, nhưng điều này là không cần thiết. Bạn chỉ cần dùng một lưới lọc mịn và rửa sạch hạt trước khi nấu.

Cách nấu quinoa

Làm cách nào để làm món quinoa ngon hơn? Quinoa thực sự sẽ trở nên ngon hơn khi nấu trong nước dùng rau củ hoặc gà. Ngoài ra, bạn có thể thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối vào mỗi cốc quinoa khô khi nấu. Nếu muốn hương vị đậm đà hơn, hãy thử thêm các loại gia vị và hương liệu khác trong quá trình nấu ăn như một nhánh tỏi đập dập, ít cành hương thảo tươi hoặc một chút hạt tiêu đen.

Công thức phổ biến là 1 cốc quinoa nấu với 2 cốc nước. Nhưng bạn cũng có thể thử 1 cốc quinoa với 3/4 cốc nước để cho thành phẩm dẻo thơm hơn.

Ngoài dùng nồi thông thường, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu quinoa. Chỉ cần cho quinoa và nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên nồi cơm điện là có thể chờ đợi thưởng thức.

Cách nấu quinoa ngon

Vài thắc mắc thường gặp về cách nấu quinoa

Có thể làm món gì với quinoa?

Bạn có thể sử dụng quinoa giống như bất kỳ loại ngũ cốc nào khác như gạo hoặc lúa mạch. Nó là một món ăn phụ tuyệt vời cho hầu hết mọi bữa ăn, đặc biệt nếu bạn nấu nó với nước dùng thay vì nước và thêm một chiếc lá nguyệt quế. Tôi thích phục vụ nó như một chiếc giường cho món hầm hoặc cá nướng. Quinoa cũng có thể được sử dụng trong món thịt hầm, cháo ăn sáng và salad.

Một cốc quinoa khô có thể nấu ra bao nhiêu quinoa chín? 

Một cốc quinoa khô mang lại khoảng ba cốc quinoa nấu chín. Bạn có thể cân nhắc liều lượng này để chế biến các món ăn sao cho phù hợp nhé.

Tôi cần bao nhiêu nước để nấu quinoa?

Để nấu một cốc quinoa, bạn cần 3/4 cốc nước. Như đã chia sẻ cách nấu quinoa ngon ở trên, bạn có thể nấu quinoa với nước dùng, nước rau… để cho ra hương vị mong muốn.

Thời gian nấu quinoa mất bao lâu?

Một cốc quinoa sẽ có thể được nấu trong khoảng 20 phút. Trong thời gian đó, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác để chế biến thành món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Làm cách nào để làm cho quinoa bớt đắng? 

Quinoa bị đắng là do lớp saponin bao bọc bên ngoài. Chúng giúp bảo vệ hạt quinoa không bị các loại sâu bọ tấn công. Vị đắng tự nhiên của lớp phủ bên ngoài của quinoa có thể được loại bỏ bằng cách rửa kỹ trong lưới lọc nên bạn đừng lo lắng quá nhé.

Cách nấu quinoa ngon không khó. Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn áp dụng thành công và chế biến nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan