Mẹ&Con – Biện pháp tránh thai đặt vòng khá phổ biến nhờ tính an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đặt vòng tránh thai, những người sau đây cần tránh sử dụng biện pháp này.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được làm từ nhựa, có nhiều hình dáng như vòng chữ S, chữ T… Vòng tránh thai được đặt vào trong buồng tử cung, có công dụng ngăn chặn sự bám và làm tổ của trứng đã thụ tinh.

đặt vòng tránh thai
Hình ảnh đặt vòng tránh thai. (Ảnh minh họa)

Những ai không nên đặt vòng tránh thai?

Những chị em thuộc nhóm đối tượng sau thì cần tránh đặt vòng tránh thai, cần biện pháp khác:

  • Bị viêm vòi trứng ngay cả khi đã khỏi.
  • Phụ nữ chưa từng mang thai, đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
  • Có tiền sử bị thai ngoài tử cung.
  • Phụ nữ thiếu máu, máu chậm đông, máu không đông, xuất huyết hoặc các tình trạng rối loạn về máu khác.
  • Nghi ngờ bị ung thư phụ khoa, bị u xơ bên trong tử cung hoặc những polip (cần phải cắt bỏ).
    Mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc nghi ngờ viêm màng trong của tim.
  • Người bị dị ứng hay mẫn cảm với chất đồng.
  • Những người bị rong kinh, kinh nguyệt quá nhiều, bị nhiều lần và đau bụng dữ dội khi hành kinh.
  • Ngoài những trường hợp nêu trên, các chị em muốn đặt vòng tránh thai cần có sự tư vấn và thăm khám của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào là tốt nhất?

Tùy theo đối tượng mà có những thời điểm tránh thai bằng đặt vòng thích hợp. Cụ thể như sau:

Với phụ nữ bình thường: Thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai là sau khi sạch kinh nguyệt từ 1-2 ngày. Lúc này, cổ tử cung vẫn còn hé mở nên dễ dàng đưa vòng tránh thai vào bên trong buồng tử cung mà ít đau đớn và ra máu âm đạo hơn.

Với phụ nữ sau sinh thường: Khi đặt vòng trong thời gian cho con bú, bạn sẽ được đặt loại vòng có kích cỡ phù hợp với khoang tử cung nhỏ và thành tử cung khá mỏng trong lúc này. Sau khi ngưng cho con bú, khoang tử cung khôi phục lại bình thường, bạn phải đổi một loại vòng khác có kích thước lớn hơn để tăng khả năng tránh thai.

Tốt nhất, bạn đặt vòng tránh thai sau sinh 3 tháng. Nếu 3 tháng sau sinh, kinh nguyệt trở lại thì bạn đặt vòng sau khi sạch kinh từ 3-7 ngày. Trường hợp chưa có kinh nguyệt, bạn cần kiểm tra xem có khả năng mang thai sớm hay không. Nếu không mang thai, bạn sẽ được bác sĩ tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày để xuất huyết hết. Sau khi hết xuất huyết từ 3 – 7 ngày, bạn có thể tiến hành đặt vòng.

Với phụ nữ sau sinh mổ: Với trường hợp sau sinh mổ, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung bị chảy máu thì thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất là 6 tháng sau sinh (hoặc có thể lâu hơn tùy thể trạng của từng người).

Với phụ nữ sau nạo hút thai, phá thai và sau sảy thai: Bạn nên chờ đến khi hết kinh nguyệt tháng đầu tiên sau khi thực hiện các biện pháp trên rồi mới tiến hành đặt vòng.

Với phụ nữ vừa quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào: Lúc này, đặt vòng tránh thai được xem là một phương pháp tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể thực hiện phương pháp này trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.

Bài viết liên quan