Mẹ&Con – Khi chăm sóc sản phụ sau sinh mổ, chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý để làm sao vừa đáp ứng đủ chất để sữa mau về vừa không làm vết mổ bị tổn thương, mau lành. Giảm cân an toàn sau sinh mổ 10 điều mẹ phải “khắc cốt ghi tâm” 9 kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nên nhớ Vào phòng đẻ xem chi tiết một ca sinh mổ

Sản phụ sau sinh mổ không được phép ăn gì trong khoảng từ 6 – 8 tiếng sau sinh và vẫn gặp các tình trạng táo bón, đầy hơi từ 3 – 5 ngày sau sinh. Vì thế, chúng ta cần biết cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ thật khoa học.

6 – 8 giờ sau sinh mổ     

Trong quá trình lên bàn sinh, đường ruột của sản phụ sẽ bị tác động khiến hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày ảnh hưởng. Do đó, sau khi sinh từ 6 – 8 giờ, nếu sản phụ chưa “xì hơi” và chưa được sự cho phép của bác sĩ thì sẽ không được ăn uống bất cứ thứ gì. Trong trường hợp sản phụ quá đói, các bác sĩ sẽ chỉ định cho ăn các món súp, cháo loãng hầm chay, nước lọc, nước đường để đường ruột tiêu hóa dễ dàng, thúc đẩy “xì hơi” và bài tiết.

chăm sóc sản phụ sau sinh mổ

6 giờ đầu sau sinh mổ, thường sản phụ sẽ không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (Ảnh minh họa).

Từ 3 – 5 ngày sau khi sinh mổ

Do cơ thể sản phụ lúc này vẫn còn chịu ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê trong quá trình sinh đẻ nên một số cơ quan, bộ phận trên cơ thể chưa thể trở về chu trình hoạt động bình thường. Hệ tiêu hóa vẫn còn yếu. Do đó, các sản phụ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cùng một lúc hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu dễ gây đầy hơi, táo bón sau sinh khiến sản phụ thêm khó chịu và đau đớn.

Lúc này nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhẹ nhàng từng bữa, không nên ăn quá nhiều đặc biệt là uống nhiều canh.

Không nên dùng nhiều chất đường, bột, các sản phẩm từ đậu tương và tránh ăn đồ ăn có dầu mỡ vì chúng dễ gây đầy hơi.

Nên uống nhiều nước để các loại thuốc được tích cực đào thải.

1 tuần sau sinh mổ

Từ lúc này trở đi, theo khuyến cáo của các bác sĩ về cách chăm sóc các sản phụ sau sinh mổ, các sản phụ đã có thể ăn uống như bình thường, tăng cường thức ăn giàu đạm, canxi, đường, sắt, rau củ nấu chín… đồng thời uống nhiều nước để có sữa cho con bú. Cụ thể:

Tăng cường các loại thịt đỏ giàu đạm, sắt trong bữa ăn hàng ngày: Thực đơn của sản phụ sau sinh mổ cần thay đổi đa dạng các loại thịt bò, thịt lợn, trứng gà…vì đây là những thực phẩm giàu đạm, sắt hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong quá trình mổ đẻ. Ngoài ra, những thực phẩm này còn có tác dụng phục hồi năng lượng và đẩy nhanh tiến trình lành vết khâu sau sinh.

Ăn nhiều các loại rau củ và trái cây tươi: Vừa phẫu thuật mổ lấy thai cộng với việc ít vận động đi lại sau sinh khiến sản phụ dễ bị táo bón, thậm chí là trĩ. Vì vậy thực đơn của sản phụ sau sinh mổ cần có nhiều các loại rau xanh có tính mát và lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi… và các loại trái cây tươi giàu vitamin C như chuối, bưởi, na, đu đủ… để hạn chế một số căn bệnh thường gặp sau sinh.

Uống nước thường xuyên: Hàng ngày sản phụ cần uống từ 1,5 – 2 lít nước để đảm bảo kích thích sự tiết sữa đồng thời hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh con.

chăm sóc sản phụ sau sinh mổ1

sản phụ sau sinh mổ nên uống nhiều nước để kích thích sự tiết sữa (Ảnh minh họa).

Hạn chế các thực phẩm tanh, gây chậm liền sẹo:

Khi sinh mổ, sản phụ sẽ có một vết mổ khá dài, do đó, để chăm sóc vết mổ sau sinh, tránh bị nhiễm trùng cũng như vết thương lâu lành, khó liền sẹo, sẹo lồi thì sản phụ nên tránh ăn các loại đồ ăn tanh vì chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Nên kiêng một số thực phẩm không tốt cho quá trình làm liền sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hoặc gây sẹo lồi.

Với những sản phụ có cơ địa sẹo lồi nên tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và làm đầy vết thương nhanh như: thịt gà, thịt bò, hải sản, rau muống…

Hy vong với cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ trên đây, mẹ sẽ biết ăn gì giúp sữa mau về mà lại không làm ảnh hưởng đến vết thương để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Tags:

Bài viết liên quan