Mẹ&Con – Đặt vòng tránh thai sau sinh là một trong những biện pháp ngừa thai phổ biến, tỷ lệ thành công cao, giúp chị em yên tâm chăm sóc con cái và phát triển sự nghiệp... Khám phá những cách tránh thai kì dị của người xưa Phát minh thuốc tránh thai dành cho nam giới 4 biện pháp tránh thai thông dụng có thể gây vô sinh, bạn đã biết chưa?

vòng tránh thai

3 tháng sau khi sinh, chị em có thể đặt vòng tránh thai. (Ảnh minh họa)

Đáp ứng được yêu cầu an toàn và hiệu quả nên nhiều chị em đã tin tưởng và chọn lựa phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh. Sau khi lấy vòng, chuyện sinh đẻ của chị em vẫn không hề bị ảnh hưởng, đó là một trong những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại.

Hiện nay, vòng tránh thai được sử dụng phổ biến nhất là loại đóng kín như vòng đơn bằng inox, vòng hoa vừng, vòng mở hình chữ V. Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng tránh thai đối với phụ nữ mới sinh là 3 tháng sau khi sinh em bé. Trường hợp 3 tháng sau sinh, chị em có kinh nguyệt trở lại thì sẽ được đặt vòng trong thời gian từ 3-7 ngày sau khi sạch kinh.

Ngược lại, nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa có kinh nguyệt hoặc gặp phải tình trạng bế kinh thì sẽ được tiến hành đặt vòng sau khi loại trừ nguyên nhân mang thai sớm. Sau khi loại trừ khả năng mang thai sớm, trước hết bác sĩ sẽ chỉ định tiêm progesterone liên tục 3 ngày. Chờ 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng tránh thai sau sinh, không được muộn quá 7 ngày.

Nếu sau khi sinh, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung chảy máu, thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Trước khi đặt vòng, nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài.

Việc chọn đặt vòng tránh thai sau sinh cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Trong thời gian cho con bú, khoang tử cung khá nhỏ, thành tử cung cũng mỏng, nên cần được bác sĩ xác định kích cỡ vòng cho phù hợp. Đến khi dừng cho con bú, tử cung trở lại bình thường, sẽ cần phải đổi một vòng khác có kích thước lớn hơn.

Tags:

Bài viết liên quan