Tình trạng say cà phê rất phổ biến. Người say cà phê sẽ vô cùng mệt mỏi bởi những tác động của thức uống này. Người say cà phê có thể tự xử lý tại nhà hoặc nặng hơn phải đi viện.
Triệu chứng khi bạn bị say cà phê
Triệu chứng say cà phê thường xảy ra khi bạn uống cà phê đậm đặc khi đói. Cảm giác nôn nao, bồn chồn, không ăn ngủ được trong nhiều tiếng đồng hồ… sẽ tồn tại rất lâu sau khi uống một ly cà phê. Đồng thời, mọi cử chỉ, hành động của bạn cũng trở nên chậm chạp và dường như những tiếng động xung quanh bỗng dưng vang hơn rất nhiều. Kèm theo đó là cảm giác khó chịu, khô miệng, ợ nóng; nhịp tim tăng nhanh và cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, da ửng đỏ. Nặng hơn có thể thấy chóng mặt, hoa mắt, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa. Những trường hợp say nặng dẫn đến ngộ độc trầm trọng có thể xảy ra co giật, tăng đường huyết cấp tính, da tái nhợt, vã mồ hôi lạnh.
Nếu xảy ra tình trạng say cà phê, các biểu hiện này có thể bắt đầu chỉ 15 phút sau khi uống và thường kéo dài tới 6 giờ. Trong thời kỳ mang thai, thời gian say có thể tăng đến 15 giờ.
Nguyên nhân gây ra tình trạng say cà phê
Cafein có trong cà phê là nguyên nhân dẫn đến tình trạng say cà phê (Ảnh minh hoạ).
Trong cà phê chứa cafein. Chất kích thích này có vai trò thúc đẩy quá trình giải phóng epinephrine và norepinephrine ở tuyến thượng thận, những hormone này sẽ tiếp tục khiến cho quá trình hoạt động của các tế bào và tăng tốc các phản ứng xảy ra trong cơ thể.
Khả năng dung nạp và thải trừ cafein ở từng người rất khác nhau. Khả năng này phụ thuộc vào các yếu tố như cơ địa, thói quen dùng các sản phẩm chứa cafein và khả năng chuyển hóa của gan mỗi người.
Trên thần kinh trung ương, cafein kích thích vỏ não làm tăng hưng phấn, giảm cảm giác mệt mỏi, gia tăng sự tỉnh táo và làm giảm cơn buồn ngủ, tăng mức độ tập trung của não bộ, đồng thời cũng có thể cải thiện hệ tiêu hoá và loại bỏ các cơn đau trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu sử dụng liên tục sẽ dẫn đến tình trạng ức chế, gây thiếu tập trung, căng thẳng, ợ nóng, táo bón và tiêu chảy. Người sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể gây mất ngủ, giảm khả năng suy luận, cảm giác mệt mỏi và lo âu, thay đổi tâm trạng.
Những cảm giác trên là do cafein ngấm vào máu gây kích thích, tuyến thượng thận tăng cường sản xuất nội tiết tố lên tim sẽ làm tim đập nhanh và mạnh; khi hô hấp chúng làm tăng nhịp thở, làm giãn phế quản. Chúng còn làm giảm co thắt khiến tay chân trở nên run rẩy và thiếu tự chủ.
Cafein kích thích cơ thể tiết ra axit dịch vị gây tổn tương niêm mạc dạ dày, khiến người uống cà phê cảm thấy cồn cào ruột gan.
Cách chữa say cà phê
Khi gặp phải tình trạng say cà phê, cách tốt nhất để xử lý là bạn phải uống thật nhiều nước lọc. Lượng nước dung nạp vào cơ thể giúp hòa loãng nồng độ cafein và tăng lợi tiểu, bài tiết chúng ra ngoài qua đường nước tiểu giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, bạn có thể uống một ít nước đường, sữa tươi hoặc uống dầu ăn để đẩy bớt lượng caffeine trong máu hoặc trong dạ dày ra.
Nếu là ngộ độc cà phê có thể đến bệnh viện để thầy thuốc sử dụng các thuốc đối kháng tác dụng dược lý của cafein để tránh các biến chứng nguy hiểm như co giật, nhịp tim quá nhanh.
Những lưu ý khi uống cà phê để tránh say
– Chỉ uống một lượng cà phê vừa phải vào buổi sáng và uống sau khi đã ăn no. Việc sử dụng một lượng cà phê phù hợp vào mỗi sáng không gây say mà còn giúp cho tinh thần của bạn trở nên thoải mái, sảng khoái và minh mẫn hơn.
– Không uống cà phê cùng với thuốc: Việc uống cà phê và uống thuốc phải cách nhau 2 – 3 tiếng vì cafein trong cà phê có khả năng tương tác với một số loại dược phẩm không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà còn có thể gây ngộ độc và phản ứng thuốc.
– Không uống cà phê với rượu, bia: Cà phê kết hợp với rượu bia làm cho não bộ trở nên hưng phấn ngoài tầm kiểm soát, từ đó gây ức chế thần kinh, giãn nở huyết quản, đẩy nhanh sự lưu thông máu, tăng áp lực cho tim và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho sức khoẻ.
– Những người đang mang thai, cho con bú và có tiền sự về bệnh tim mạch, bệnh dạ dày… không nên uống cà phê.