Mẹ&Con - Ngày Tết, hầu hết các gia đình đều có nhu cầu mua và dự trữ thực phẩm nhiều hơn, đặc biệt là với các loại rau củ quả, thịt tươi, bánh mứt… Vì vậy, nếu biết cách lựa chọn đúng cách không chỉ giúp bữa cơm gia đình được tròn vị mà sức khỏe của mọi người cũng luôn được đảm bảo. Những cách độc đáo biến đồ cũ thành mới đón Tết Tết của một bà mẹ đơn thân Phòng ngừa các bệnh trẻ hay gặp ngày Tết

Cách chọn một số loại thực phẩm ngày Tết

Rau củ quả

Cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm ngày Tết 6

Nên chọn những loại rau giữ được màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. (Ảnh minh họa)

Các loại rau: Chỉ nên chọn những loại rau vẫn còn giữ được màu sắc tự nhiên, không bị héo úa, dập nát và không dính bất kỳ chất bẩn nào. Nên hạn chế mua những loại rau có lá xanh mướt, bóng nhẵn vì rất có thể là do dư chất của phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn bám trên bề mặt.

Các loại củ: Hình dáng bên ngoài phải còn nguyên vẹn, quả trơn nhẵn, màu sắc tự nhiên không bị dập nát, trầy xước, thâm nhũn, đã mọc mầm hoặc có mùi lạ.

Đối với quả: Không chọn những loại quả đã bị thâm nhũn, phần núm cuống vẫn còn tươi và khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ không có sự khác biệt giữa vỏ vàthịt bên trong.

Các loại thịt

Ưu tiên chọn những cửa hàng hay nơi bán uy tín và nên chọn thịt đã qua kiểm dịch. Thịt tươi ngon sẽcó màu đỏ tươi, mỡ và da trắng sạch, không có mùi hôi và vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Khi dùng tay ấn nhẹ thịt sẽ rắn chắc và không để lại vết lõm.

Tuyệt đối không nên mua những loại thịt không bóng và có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen và màng ngoài nhớt.

Trứng

Chọn những quả màu tươi sáng, vỏ sạch, dày và không bị nứt. Sau khi mua về, để kiểm tra trứng còn tươi hay khôngbạn chỉ cần ngâm trứng vào nước, nếu thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi còn trứng nổi lơ lửng trong nước là trứng không còn tươi nữa. Nếu trứng nổi hẳn trên mặt nước thì nên vứt bỏ.

Hải sản

Cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm ngày Tết 7

Chọn những con tôm tươi, hình dạng đều, thân cứng, no tròn và săn chắc. (Ảnh minh họa)

Tôm: Tôm tươi và ngon sẽ có hình dạng đều, đẹp, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi mua nên chọn loại ánh xanh, mình trong, thịt chắc dính vào vỏ và đầu còn dính chặt vào thân.

Cá: Thân cá rắn chắc và đàn hồi, cũng giống như thịt khi ấn ngón tay vào thân sẽ không để lại vết lõm. Miệng cá ngậm kín. Khi mua bạn cũng nên lưu ý phần mắt cá, khi thấy mắt cá trong, vảy cá óng ánh và bám chặt vào thân, không có mùi hôi khó chịu thì là cá tươi. Mang cá màu đỏ hồng và không bị nhớt hay bị hôi.

Mực: Nên chọn con có màu trắng sáng, da ánh hồng, đầu vẫn bám chặt vào thân và túi mực chưa bị vỡ. Những con mực không tươi thường có da màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu và thân rời nhau, có mùi tanh, khó chịu.

Các loại bánh, mứt, kẹo

Khi chọn mứt, bánh và kẹo nên chọn sản phẩm được bao gói cẩn thận, kín, khô, có nhãn ghi đầy đủ, rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và phải còn hạnsử dụng. Ngoài ra, bạn phải cảnh giác với những loại bánh mứt có bao bì bắt mắt, màu sắc tươi sáng vì phần nhiều chúng được tẩm ướp bằng màu công nghiệp, hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ.

Cách bảo quản một số món ăn ngày Tết

Bánh chưng

Cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm ngày Tết 8

Bảo quản bánh chưng ở nơi thoáng mát để bánh được lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Để bảo quản bánh được lâu hơn, sau khi luộc bạn nên rửa bánh lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó, ép bánh cho hết nước. Và bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, tránh những nơi bụi bặm và ẩm thấp.

Giò chả

Giò chả bị đổ mồ hôi sẽ rất dễ bị ôi thiu. Cách bảo quản tốt nhất là bạn phải bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, dùng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ để đậy chúng và đặt ở nơi kín gió. Ngoài ra, bạn có thể cho giò chả vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh.

Thịt đông

Để giữ được hương vị đặc trưng và giúp món ăn bảo quản được lâu hơn sau khi chế biến, bạn nên chia thành từng hộp nhỏ theo nhu cầu sử dụng của gia đình rồi đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh.

Dưa hành, củ kiệu

Dưa hành, củ kiệu mua về cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Khi muối dưa, nên cho một lượng muối vừa đủ, để không bị nổi váng và bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, phơi nắng cũng là cách giúp dưa giòn và giữ được lâu hơn.

Lạp xưởng

Không nên bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh vì lạp xưởng chứa rất nhiều mỡ nên rất dễ khiến mỡ trong lạp xưởng đông lại, làm ảnh hưởng đến mùi vị của chúng. Bạn chỉ cần cho lạp xưởng vào hộp rồi để trên ngăn bếp hoặc bất kỳ nơi nơi thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo.

Tags:

Bài viết liên quan