Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố các chai lọ bằng nhựa có chứa hóa chất gây rối loạn nội tiết tố (EDCs) có thể gây ung thư, tiểu đường, hội chứng ADHD (chứng tăng động quá mức, thiếu tập trung) và chứng tự kỷ.
EDCs ảnh hưởng đến các mô của nội tiết trong cơ thể. Trong khi đó, mô của nội tiết lại tham gia vào quá trình sản xuất kích thích tố cần thiết để điều chỉnh nồng độ năng lượng, sinh sản, sinh trưởng, phát triển, cũng như phản ứng của cơ thể với stress và chấn thương.
EDCs sẽ can thiệp vào hệ thống nội tiết của cơ thể bằng cách bắt chước hóc môn tự nhiên như estrogen và androgen. Chúng sẽ khóa vào các thụ thể trong tế bào của cơ thể và cản trở hoạt động của các loại hóc môn tự nhiên này.
Hóa chất gây rối loạn nội tiết tố có thể gây tự kỷ, tăng động và ung thư. (Ảnh minh họa)
EDCs được tìm thấy trong các sản phẩm hàng ngày như đồ dùng bằng nhựa (hộp đựng, cốc uống nước, đồ chơi, bình sữa, chén, dĩa, muỗng, thước kẻ, vỏ bút bi), trong các loại mỹ phẩm (xịt khử mùi, dầu xả, kem ủ tóc), trong thuốc diệt côn trùng, bột giặt, chất tẩy rửa, chất chống cháy…
Theo Trung tâm Y tế Langone (thuộc trường Đại học New York, Mỹ) tiết lộ, EDCs đã khiến Mỹ tiêu tốn 340 tỷ đô la chi phí y tế mỗi năm. Trong đó phổ biến nhất là chi phí y tế cho bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả hội chứng tăng động ADHD, tự kỷ và suy giảm IQ.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho rằng, EDCs vô hình chung cũng gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác như béo phì, tiểu đường, ung thư, vô sinh nam, viêm nội mạc tử cung, thậm chí là ung thư tử cung.
Ngoài ra, các nghiên cứu mới của Trung tâm Y tế Langone còn cho thấy, EDCs còn tác động ngày một lớn đến kinh tế của Mỹ, khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm ở nước này bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.
Một số hóa chất nêu trong báo cáo, bao gồm cả phthalates được sử dụng trong chai nhựa đang bị cấm ở Liên minh châu Âu và cũng không được bán ở nước Anh.
Để tránh những nguy cơ về sức khỏe do EDCs gây ra, bạn nên:
– Hạn chế hoặc tránh sử dụng các sản phẩm được tìm thấy EDCs đã kể ở trên.
– Không cho thức ăn quá nóng vào tô, chén, bao bì làm bằng nhựa… khiến cho các hóa chất càng dễ dàng ngấm vào thức ăn.
– Thay thế các vật dụng làm từ nhựa bằng sứ hoặc thủy tinh để giảm bớt sự tiếp xúc với EDCs.