Phát hiện 1,5 tấn rau muống bào… tẩm hóa chất
Cơ sở ở Củ Chi bị phát hiện ngâm rau muống bào trong hóa chất màu xanh dương
Ngày 9-9 vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an thành phố Hồ Chí Minh) đã phát hiện và xử phạt 3 cơ sở sản xuất ở huyện Củ Chi về hành vi ngâm 1,5 tấn rau muống vào hóa chất độc hại, đem bán cho người tiêu dùng. Nghiêm trọng hơn là hành vi này đã kéo dài khoảng 2 năm nay.
Mới đây hôm 15-9, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã bắt được quả tang cơ sở chế biến của bà Trần Thị Mỵ, trú tại tổ 3, khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa dùng hóa chất để ngâm rau muống bào. Được biết, hóa chất này có độ bám chặt, khi dính vào tay thì rất khó tẩy rửa.
Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo kinh nghiệm của một số tiểu thương kinh doanh cho biết rau muống bào sau khi được ngâm với dung dịch sulfat đồng có thể giữ nguyên được màu xanh suốt 20 tiếng. Nhờ vào “lá bùa” này, rau sẽ nhìn tươi hơn và không bị thâm đen.
Rau muống bào bị ngâm hóa chất sẽ có màu xanh mướt, cọng không độ giòn tự nhiên (Ảnh minh họa)
Sulfat đồng ở dạng bột, được hòa tan trong nước để ngâm rau muống bào nhằm mục đích giúp rau giữ được màu đẹp. Khi ngấm vào rau, hóa chất này sẽ không thể tiêu hủy ở nhiệt độ cao hoặc không thể thải ra khi ngâm trong nước sạch. Rau muống bào ngâm sulfat đồng có thể gây ngộ độc cấp tính.
Thực tế, cơ thể con người chỉ có thể đào thải hàm lượng đồng khoảng 0,5miligam/kg thực phẩm. Nếu vượt mức an toàn này, cơ thể sẽ quá tải, gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như đau bụng, ói mửa liên tục. Nghiêm trọng hơn, với những người có thể trạng kém, ngộ độc kim loại có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.
Về lâu dài, khi cơ thể không đào thải hết, kim loại còn tích trữ ở các mô sẽ làm gián đoạn đến quá trình trao đổi chất. Từ đó dễ gây ra các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe, thậm chí là ung thư. Ngoài ra, các hóa chất này khi vào cơ thể còn gây hại cho gan, thận và tủy xương.
Mách nhỏ cho mẹ
Ăn rau muống bào tẩm hóa chất là đầu độc cơ thể. (Ảnh minh họa)
– Tốt nhất các bà nội trợ nên mua rau muống đã được tuốt hết lá, chỉ còn cọng rồi nhờ người bán bào ngay tại chỗ.
– Khi cầm rau muống bào ngâm hóa chất, màu sẽ dính trên tay. Khi rửa trong nước sẽ thấy có màu vàng tựa như nước phèn. Ngược lại, rau muống bào không ngâm hóa chất, chỉ trong vòng 8 tiếng là rau đã chuyển sang màu vàng, trông không bắt mắt.
– Theo các chuyên gia, khi nhìn thấy rau muống có màu xanh mướt tức là rau đó đã ngậm hóa chất. Rau muống có ngâm thuốc, cọng sẽ mềm hơn, không có độ giòn như bình thường.