Mẹ&Con - Bên cạnh thịt cá thì các loại rau củ quả là những nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Thế nhưng, các loại rau củ hiện nay ít nhiều đều “ngậm” một lượng hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bỏ túi những mẹo khử độc dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình an tâm hơn về an toàn thực phẩm. Cách làm “tháp rau” từ chai nhựa để trồng rau sạch tại nhà 6 loại thủy hải sản chứa hóa chất nhiều nhất Bí quyết hay để chọn mua và rửa sạch nghêu sò ốc hến

Sử dụng giấm ăn

Đây được xem là cách thông dụng và tiện lợi và giấm là phụ gia quen thuộc trong căn bếp của hầu hết gia đình. Hòa tan dung dịch gồm giấm ăn và nước theo tỷ lệ 1:9 và khi cần khử độc cho rau củ, bạn chỉ việc cho rau vào dung dịch này ngâm từ 10-15 phút. Riêng đối với các loại trái cây ăn cả vỏ thì bạn nên đun sôi nước trước, sau đó để nguội rồi mới cho giấm vào, khuấy đều rồi cho trái cây vào ngâm.

7 cách tẩy sạch hoa quả “ngậm” hóa chất siêu dễ 4

Giấm có khả năng loại bỏ độc tố tồn dư trong rau củ quả. ( Ảnh minh họa )

Cách khử độc rau củ quả bằng nước muối

Cũng giống như giấm ăn, rửa rau củ quả trong nước muối pha loãng cũng là cách quen thuộc được nhiều bà nội trợ sử dụng để loại bỏ độc tố trong rau củ quả. Cách đơn giản nhất là bạn pha ít muối ăn vào nước rồi cho vào chai nhựa đậy kín nắp để sử dụng dần. Mặc dù, muối ăn không thể loại bỏ 100% dư lượng hóa chất nhưng như thế cũng là cách giúp bạn phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho gia đình.

Tận dụng nước vo gạo để rửa rau

Ngoài công dụng làm đẹp da, nước vo gạo còn có khả năng khử độc tố trên rau củ quả. Đặc biệt, khi rửa những loại trái cây như táo, nho và các loại trái cây khác thì nước vo gạo hiệu quả hơn nhiều so với muối ăn. Lý do là bởi nước vo gạo không làm trái cây bị thâm, bị nát nếu ngâm lâu như muối. Để khử độc cho rau củ quả, bạn chỉ cần cho các loại rau củ vào ngâm trong nước vo gạo từ 15-20 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Chần qua nước sôi

Cách làm đơn giản này có thể loại bỏ đến 30% lượng tồn dư thuốc trừ sâu trong rau củ quả, đặc biệt là các loại rau củ như bông cải xanh, su su, cà rốt… Cho các loại rau củ vào nước sôi chần sơ khoảng 2 phút, đồng thời vặn lửa lớn và mở vung. Làm như vậy, có thể giảm được đến 90% lượng hóa chất tồn dư trong thực phẩm

Sử dụng bột nghệ

Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, khử trùng nên nghệ cũng được dùng để khử độc cho rau củ quả. Đun một nồi nước sôi, thêm 5 muỗng cà phê bột nghệ vào nồi rồi khuấy đều. Sau đó, bạn đổ nước ra thau sạch, đợi khi nước nguội hoàn toàn thì cho rau củ quả vào ngâm từ 10-15 phút. Cuối cùng, vớt rau ra và dùng nước sạch rửa sạch lại là được.

7 cách tẩy sạch hoa quả “ngậm” hóa chất siêu dễ 5

Tính chất khử trùng của bột nghệ có tác dụng tiêu diệt và ức chế vi khuẩn trên rau củ quả. ( Ảnh minh họa).

Sử dụng bột baking soda

Cách khử độc bằng baking soda rất đơn giản. Đầu tiên bạn đổ 1.5 lít nước vào thau rồi cho 4 muỗng cà phê bột baking soda vào khuấy đều, sau đó cho rau củ vào ngâm trong 5 phút. Riêng đối với trái cây thì bạn nên ngâm trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, chỉ cần rửa sạch lại bằng nước là được.

Phơi ngoài trời nắng

Với những loại rau củ có mùi hăng như củ cải, củ kiệu… thì việc phơi ngoài nắng không chỉ giúp rau trắng giòn hơn khi làm dưa muối, mà phơi ngoài nắng trong khoảng từ 5 – 10 phút sẽ giúp bạn loại bỏ đến 60% lượng thuốc trừ sâu có trong rau.  

Tags:

Bài viết liên quan