Bòn bon
Bòn bon chín tự nhiên sẽ xuất hiện các nốt chấm kim li ti trên vỏ. (Ảnh minh họa)
Dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận ra những quả bòn bon chín tự nhiên đốm đen li ti dưới đáy quả và cuống quả còn rất tươi. Khi bóc ra, vỏ tiết ra ít nhựa, thịt quả trong, hạt đen và nhỏ.
Ngược lại, những quả bòn bon “ngậm” thuốc kích thích vỏ sẽ có màu vàng bóng rất đẹp, không có dấu chấm kim trên quả, cuống bị thâm đen. Lúc ăn, bạn sẽ thấy có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng, nhựa dây nhiều vào tay khi bóc.
Chôm chôm
Chọn mua chôm chôm chín vừa sẽ ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Thông thường chôm chôm chín cây, phần râu bên ngoài vỏ sẽ có màu tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa chuyển màu. Nếu bị phun thuốc quá nhiều, quả chôm chôm sẽ nhanh bị héo râu, dù cành lá vẫn còn tươi. Khi chọn chôm chôm, mẹ nên chọn quả vừa chín, màu râu còn hơi xanh, cơm trái sẽ giòn và dễ tróc.
Măng cụt
Măng cụt “ngậm” thuốc”, cuống sẽ không còn tươi. (Ảnh minh họa)
Măng cụt chín cây phần cuống sẽ rất tươi vỏ có độ bóng vừa phải, vỏ mềm đều tay, ăn vào cảm nhận được vị ngọt thanh. Trái lại, khi đã ngậm thuốc, cuống măng cụt sẽ bị thâm đen, cắt ra thấy nhiều nhựa. Muốn chọn măng cụt ngon, mẹ nên chọn quả có đường kính chừng 4-5cm, màu vỏ nâu sậm và không lốm đốm vết mủ, ấn vào thấy mềm đều. Số cánh hoa nổi dưới đáy bao nhiêu, quả sẽ có từng ấy múi.
Thanh long
Thanh long chín tự nhiên, gai sẽ không thẳng đều. (Ảnh minh họa)
Bạn có thể dễ dàng nhận biết thanh long chín do thuốc kích thích qua những biểu hiện sau: vỏ dày, có màu đỏ nhạt, gai héo, khi ăn có vị nhạt. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của những người nông dân trồng thanh long lâu năm, nếu quả thanh long có “ngậm” quá nhiều thuốc sẽ có gai quả thẳng đều, nhìn vào thấy rất bóng bẩy.
Cam, quýt
Hãy nhìn vào phần cuống để phân biệt cam quýt có chín tự nhiên hay không. (Ảnh minh họa)
Đối với loại quả cam hoặc quýt chín tự nhiên, nhìn vào phần cuống rất tươi, quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống. Ngược lại, nếu dùng thuốc ngoài bề mặt của cam, quýt thường có độ bóng rất cao, có màu vàng sẫm nhưng không đều màu, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất nhỏ.
Với những kiến thức trên đây, Mẹ&Con hy vọng bạn sẽ chọn được các loại quả ngon nhất cho cả nhà.