Mận Tam Hoa và mận Hậu
Mận Tam Hoa và mận Hậu, đặc sản vùng Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cai), đều ra hoa vào dịp đầu năm, kết trái tầm tháng 5-6 và hết mùa vào khoảng giữa và cuối tháng 7. Do đó, những quả mận sau tháng 7 đều là mận Trung Quốc.
Mận Bắc Việt Nam quả nhỏ, màu đỏ có xen lẫn màu trắng, vị chua ngọt chứ không to và ngọt nhạt như mận Trung Quốc.
Khi chọn mua mận, không nên ham trái to, màu sắc bắt mắt vì rất có thể đó là mận Trung Quốc. Mận Bắc trái nhỏ, chín có màu đỏ sậm, ngoài ra vỏ ngoài của mận sẽ có những nốt lấm tấm màu trắng như phấn xen lẫn màu đỏ. Riêng mận Hậu thường có vỏ xanh, ruột vàng, ăn mềm hơn và vị cũng chua hơn.
Tốt nhất bạn nên ăn thử. Nếu ruột có màu tím đỏ thẫm, ăn giòn, có vị ngọt pha lẫn với chua mát thì là mận Việt Nam. Ngược lại, nếu ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn, bị nẫu ruột khi bảo quản trong tủ lạnh, vị nhạt không ngon là mận Trung Quốc, không nên mua.
Mận đen
Theo một số tiểu thương có kinh nghiệm, mận đen Việt Nam cũng có màu tím thẩm nhưng quả nhỏ chỉ bằng mận Tam Hoa. Ngược lại, mận đen được nhập từ Trung Quốc quả to bất thường, gấp 3-4 lần mận đen Việt Nam, vỏ đen bầm, ruột vàng, mọng nước và có vị ngọt.
Mận đen Việt Nam quả nhỏ tương đương mận Tam Hoa.
Mận cơm
Mận cơm được trồng nhiều ở Lạng Sơn, khi mận chín, vỏ có màu hơi vàng, thỉnh thoảng có quả mận đỏ, ăn giòn, ngọt, lúc cắn đôi quả mận, hạt sẽ tách rời luôn ra. Để tránh mua phải mận cơm Trung Quốc, ngoài quan sát hình dáng bên ngoài thì bạn nên căn cứ vào thời điểm. Lý do là bởi mận cơm của Việt Nam thường có vào thời điểm đầu mùa, trước cả mận Tam Hoa, còn mận Trung Quốc lại có sau, bắt đầu từ khoảng tháng 6 hàng năm. Ngoài ra, mận cơm Việt Nam quả cũng nhỏ hơn mận Trung Quốc.
Mẹo chọn mận ngon:
– Chọn mận vẫn còn cuống và lá
– Nếm thử, nếu mận chua, ngọt và giòn là mận Việt Nam. Mận ngọt nhạt, mềm thì là mận Trung Quốc.
– Tránh mua quả có vết đốt côn trùng, hoặc vết bầm vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
– Ngoài ra, sau khi mua mận về, phải rửa sạch bằng nước muối và bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.