Mẹ&Con – Tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu đã biết mình nên bổ sung những nhóm thực phẩm nào phù hợp với thể trạng bầu bí của mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! Những bài tập an toàn cho bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên Nguy hiểm nếu "yêu" trong tam cá nguyệt thứ 3 Yoga trong tam cá nguyệt thứ ba, tại sao không nhỉ ?!

3 tháng đầu thai kỳ, bầu nên ăn gì? 8

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng (Ảnh minh họa)

Tam cá nguyệt thứ nhất, lúc này mẹ bầu chỉ cần duy trì ở mức năng lượng bình thường. Chế độ ăn uống rất trọng với mẹ và thai nhi, bởi đây là giai đoạn ốm nghén nhiều nhất và dễ sảy thai nhất.

Axit folic

3 tháng đầu thai kỳ, bầu nên ăn gì? 9

Măng tây chứa nhiều axit folic. (Ảnh minh họa)

Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Axit folic có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm như súp lơ xanh, cải bó xôi, cải xanh, măng tây… Ngoài ra, thịt gia cầm, nội tạng động vật (gan, tim…), ngũ cốc và các loại hạt (vừng, lạc…) cũng dồi dào axit folic.

Chất đạm (protein)

3 tháng đầu thai kỳ, bầu nên ăn gì? 10

Cá là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Các loại đậu, thịt, cá, trứng, sữa… là những thực phẩm dồi dào chất đạm. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 10 – 18g protein mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển các tế bào mô của thai, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ. Uống 1 đến 2 ly sữa, ăn 100 – 180gr đậu hũ, 50 – 100gr thịt cá tùy loại trong một ngày bầu nhé!

Cung cấp chất sắt

Sắt có vai trò trong việc tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu. Tam cá nguyệt thứ nhất bầu nên bổ sung ít nhất 15gr sắt mỗi ngày, vì nếu thiếu sắt sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Thịt bò, thịt gà, tim, gan, cật, rau xanh và các loại đậu là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời.

Vitamin C

3 tháng đầu thai kỳ, bầu nên ăn gì? 11

Cung cấp vitamin C cho cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Vitamin C góp phần phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai. Đồng thời, cũng là một chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ chất sắt tốt hơn. Ớt chuông đỏ, rau xanh, trái cây chính là những thực phẩm chứa nhiều hàm lượng vitamin C.

Canxi

Canxi giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé, cần thiết cho quá trình hoạt động hệ thần kinh của mẹ. Hàm lượng mà bầu cần bổ sung là khoảng 1000mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong cua, tôm, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Vitamin D

3 tháng đầu thai kỳ, bầu nên ăn gì? 12

Bầu nên tắm nắng để hấp thu nguồn vitamin D (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo sự phát triển xương bình thường của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất bầu nên tắm nắng để hấp thu vitamin D. Ánh nắng mặt trời là “liều thuốc” tự nhiên giúp cơ thể mẹ bầu tổng hợp canxi và phốt pho, giúp bé có hệ răng và xương khỏe mạnh. Mỗi ngày, thai phụ cần tắm nắng khoảng 15 đến 30 phút từ lúc 8 – 9 giờ sáng là phù hợp nhất. Bầu không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính. Vitamin D cũng có nhiều trong trứng, sữa.

Mẹo nhỏ: Bầu hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành 5 – 6 bữa để tránh nôn và buồn nôn do ốm nghén.

Tags:

Bài viết liên quan