Mẹ&Con – Không phải việc mang thai lúc nào cũng “xuôi dòng bén giọt” với tất cả mọi thai phụ, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai. 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai 12 món giúp bầu giảm nghén Làm sao trị dứt viêm âm đạo?

Những dấu hiệu nguy hiểm mẹ phải cận trọng

Những dấu hiệu nguy hiểm 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường trong 3 tháng đầu thai kỳ. (Ảnh minh họa)

3 tháng đầu có thể coi là thời gian nguy hiểm nhất trong thai kỳ. Bởi lúc này em bé chưa hoàn toàn “làm tổ” chắc chắn, cơ thể mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Chính vì vậy, mẹ cần phải chú ý đặc biệt đến những triệu chứng dù là nhỏ nhất của cơ thể. Khi gặp những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, thai phụ cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Nghén nặng

Ảnh minh họa.

Nghén là triệu chứng bình thường khi có thai với các biểu hiện như buồn nôn, buồn ngủ, chán ăn… Các dấu hiệu này sẽ ít đi và hết hẳn khi thai được 3 tháng, có trường hợp đến tháng thứ 4 mới hết. Nếu tình trạng nôn quá nhiều và kéo dài, dễ làm mẹ bầu giảm cân, chóng mặt, mất nước, mệt mỏi. Tốt nhất là khi bị nôn ói quá nhiều, mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đau bụng và ra máu

Ảnh minh họa.

Đây là những dấu hiệu bất thường và nguy hiểm, nếu không phát hiện, xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Đau bụng trong 3 tháng đầu mang thai có thể do nhiều nguyên nhân như động thai, mang thai ngoài tử cung…

Nếu chỉ có đau bụng mà không ra máu âm đạo thì nên nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều. Khi dấu hiệu đau bụng không giảm thì phải đến bệnh viện để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Trường hợp nặng hơn, đau bụng có kèm theo ra máu ở âm đạo thì bạn phải đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Ra khí hư, ngứa âm đạo

Ảnh minh họa.

Đây là dấu hiệu của viêm âm đạo, âm hộ khi mang thai, do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của mẹ bầu. Viêm âm đạo trong quá trình mang thai không nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị triệt để thì bệnh sẽ kéo dài trong suốt thai kỳ. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, dễ sinh non và sảy thai.

Để tránh bị viêm âm đạo khi mang thai, mẹ bầu cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ. Khi có dấu hiệu viêm thì đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách, an toàn để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Dấu hiệu viêm âm đạo khi mang thai:

– Xuất hiện khí hư: Dịch có màu trắng chảy ra từ âm đạo.

– Vùng âm đạo ngứa, tấy đỏ, đau và nóng rát.

– Đi tiểu thường xuyên, sưng hoặc tấy ở ngoài âm đạo.

Hoa mắt, chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt có thể là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp trong quá trình mang thai. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt, luôn trong trạng thái mệt mỏi có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về dinh dưỡng cũng như bổ sung những chất thiết yếu cho cơ thể.

Đau buốt khi đi tiểu

Đau buốt khi đi tiểu hoặc đi tiểu kèm theo máu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không trị dứt điểm trong 3 tháng đầu mang thai, bệnh rất dễ gây sinh non. Đồng thời, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế nguy cơ bị đau buốt khi đi tiểu.