Mẹ&Con – 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển thai nhi. Do vậy, việc ăn uống của mẹ bầu trong thời gian này phải hết sức cẩn trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc. Vậy đâu là thực phẩm mẹ tuyệt đối không “đụng” đến trong giai đoạn này, cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé! Những điều nên làm và nên kiêng cữ khi mang thai 5 loại thực phẩm cần kiêng khi mang thai 10 mẹo giúp mẹ bầu giảm ốm nghén hiệu quả

Cá thu, cá kiếm, cá mập

ca-thu

Hạn chế hoặc kiêng ăn các loại cá chứa thủy ngân trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng hoặc hạn chế ăn một số loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập… Nếu hấp thu quá nhiều thủy ngân sẽ tích lũy trong cơ thể mẹ và cả thai nhi.

Thủy ngân có thể gây cản trở quá trình hình thành các bộ phận cần thiết của cơ thể bé, nguy hiểm hơn có thể gây tổn thương cấu trúc não đang hình thành trong giai đoạn này.

Đồ uống có chất kích thích, có gaz

Không cần nói, có lẽ mẹ cũng biết đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê là thực phẩm tuyệt đối không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ, thậm chí mẹ còn phải kiêng trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, đồ uống có ga cũng nằm trong danh sách mẹ tránh dùng trong giai đoạn này.

Các chất kích thích và đồ uống chứa ga đều chứa nhiều chất độc hại cho phôi thai, thậm chí dẫn đến dị dạng và sảy thai. Trong đó, chất caffein của cà phê là nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin B1, khiến mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và bị táo bón. Hơn nữa, caffein còn là  “thủ phạm” chính gây ức chế sự hấp thụ sắt, kẽm dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Dưa muối, cà muối

dua-muoi

Dưa muối không tốt cho sức khỏe thai nhi trong 3 tháng đầu. (Ảnh minh họa)

Dưa muối, cà muối nói riêng và các loại thực phẩm được chế biến bằng cách muối trộn chung để lên men chua dưới tác động của vi sinh vật, mẹ nên tuyệt đối tránh dùng trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Mặc dù, các loại dưa muối có thể mang nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng điều đó chỉ phù hợp khi mẹ chưa mang thai. Bởi thông thường các loại thực phẩm muối sẽ bị vi sinh vật chuyển hoác nitrat thành nitrit, gây hại cho sự phát triển của phôi thai.

Thực phẩm tái, sống

Nhiều người thường có quan niệm ăn thực phẩm sống các dưỡng chất sẽ được đảm bảo tốt hơn, không bị mất đi trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, đây thực sự là suy nghĩ sai lầm. Nhiều thực phẩm khi chưa được nấu chín, các chất dinh dưỡng sẽ vẫn ở trạng thái khó hấp thụ cho cơ thể. Bên cạnh đó, các món ăn tái, sống như thịt tái, cá sống, hàu mù tạt, trứng lòng đào… là những thực phẩm ẩn chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây động thai, sảy thai hoặc thai chết lưu cùng nhiều biến chứng khó lường khác mà mẹ bầu tuyệt đối tránh trong 3 tháng đầu.

Quả nhãn

qua-nhan

Tính nóng của quả nhãn gây hại cho cả mẹ lẫn bé. (Ảnh minh họa)

Tính nóng của quả nhãn có thể khiến mẹ bầu bị táo bón, nổi mẩn ngứa dị ứng và làn da dễ bị nám sạm, nổi mụn nhọt. Bên cạnh đó, ăn loại quả này trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ còn vô tình gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi khoai tây của bạn chưa mọc mầm.

Do các loại khoai tây mọc mầm đều chứa một lượng độc tố solaninne cao, gây tích tụ trong cơ thể mẹ bầu dẫn đến dị tật thai nhi. Vì vậy, đừng quá tiết kiệm mà mẹ giữ lại khoai tây mọc mầm để chế biến món ăn trong giai đoạn này.

Đu đủ xanh

Mặc dù các thử nghiệm trên chuột cho thấy đu đủ xanh có chứa chất gây sảy thai, ở người chưa có bằng chứng về vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tránh ăn loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu thai kỳ vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Tags:

Bài viết liên quan