Khi thái hành tây, đặc biệt là khi bạn cắt đến phần gốc và mầm non, hành tây sẽ tiết ra một loại enzym. Enzyme này sẽ tiếp tục phản ứng và sinh ra một loại dung môi dưới dạng chất khí gọi là propanelthial sulfoxid. Chất khí này khi gặp nước sẽ tạo ra axit lưu huỳnh. Vì vậy, khi mắt chúng ta tiếp xúc với khí này sẽ sinh ra phản ứng, đồng nghĩa với việc mắt chúng ta sẽ bị một lượng axit lưu huỳnh ở nồng độ thấp “tấn công”, gây cay và khiến tuyến lệ hoạt động để chống trả lại axit lưu huỳnh. Vì vậy, để thái hành không bị cay mắt thì trước khi thái nhỏ hành, bạn chỉ cần loại bỏ phần rễ và mầm non của hành tây đi vì các hợp chất lưu huỳnh tập chung nhiều ở đây.
Video: Hướng dẫn cách cắt thái hành tây không bị cay mắt
Ngoài cách trên, bạn có thể tham khảo thêm 16 mẹo cắt hành không bị cay mắt Tại Đây.