Măng sạch với măng ngâm hóa chất
Măng ngâm hóa chất
Măng ngâm hóa chất thường có màu trắng phau, hoặc vàng đậm do ngâm hóa chất. Màu măng bóng đẹp, không bị ẩm mốc, vỏ ngoài láng mịn, củ măng đều, sờ vào có cảm giác dính tay. Măng ngâm hóa chất giòn, dễ bẻ gãy, dùng mũi ngửi sẽ có mùi lạ (như mùi lưu huỳnh sẽ khét đặc trưng của diêm sinh SO2).
Măng tươi không hóa chất
Măng tươi có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen do ngâm muối. Măng tự nhiên ngâm muối sẽ dai, không dễ gãy khi bẻ. Cọng măng không đều, to nhỏ bóng bẩy. Mùi măng có mùi chua thơm tự nhiên, không bị mốc.
Măng không hóa chất có màu vàng tự nhiên.
Bảng so sánh giữa măng tươi an toàn và măng ngâm vàng ô.
Giá đỗ ngâm hóa chất với giá đỗ sạch
Giá đỗ ngâm hóa chất
Giá đỗ ngâm hóa chất có hình dạng trông béo, mập nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn và có màu trắng muốt. Giá đỗ không có rễ hoặc nếu có rễ rất ngắn và lá chỉ có hai hạt mầm đóng chặt vào nhau. Khi nấu giá ngâm hóa chất ra nước nhiều và không có mùi thơm của đậu.
Giá đỗ sạch
Giá đỗ sạch không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn một nửa loại giá đã ngâm hóa chất. Hình dạng của giá đỗ nhỏ và gầy, sợi giá khó gãy và không bắt mắt. Giá sạch thường có rễ rất dài và lá mầm nhú màu vàng hoặc xanh. Màu sắc giá có màu trắng nhạt hoặc màu sữa. Khi xào hoặc nấu không ra nước và có vị thơm của đậu.
Giá đỗ sạch có rễ rất dài và lá nhú mầm màu vàng hoặc xanh.
Rau muống ngâm hóa chất và rau muống sạch
Rau muống ngâm hóa chất hoặc bị nhiễm chì
Rau muống hóa chất có lá màu xanh đen do hấp thụ nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau to hơn bình thường và giòn, khi luộc rau nước nóng có màu xanh nhạt, để nguội nước có màu xanh đen. Khi ăn có mùi hắc hoặc vị chát.
Rau muống hóa chất có thân to và giòn.
Rau muống sạch
Rau muống sạch thường có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và có màu xanh bình thường. Khi ngắt, cuống rau có vết nhựa loãng, khi ăn có độ giòn, ngon.
Rau muống sạch có ngọn nhỏ và màu xanh bình thường.
Cà chua phun hóa chất và cà chua sạch
Cà chua phun hoặc ngâm hóa chất
Cà chua phun hóa chất thường chín mọng có màu đỏ bắt mắt, ruột xanh và quả bóng mọng, tròn to, để nhiều ngày mà không bị hư. Khi nấu thường rất lâu nhừ, ăn có mùi hơi lạ so với cà chua bình thường.
Cà chua ngâm hóa chất có màu đỏ chín mọng và bắt mắt.
Cà chua sạch
Cà chua sạch thường có màu không đồng đều mà có chỗ vàng chỗ đỏ do chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời sẽ chín chậm hơn, cuống cà chua sạch thường cứng. Ngoài ra, cà chua đến mùa chín tự nhiên có màu đỏ hồng, vỏ quả căng mọng. Khi sờ vào có cảm giác hơi mềm nhưng chắc tay, hạt cà chua có màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ mềm và có bột. Cuống cà chua sạch thường tươi xanh, dính chặt vào phần trái.
Cà chua tự nhiên có màu đỏ hồng và căng mọng.