Đun nóng dầu quá mức
Thói quen đun dầu quá nóng trước khi chế biến còn sinh ra nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa).
Khi chế biến các món chiên, xào… nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen đợi dầu thật nóng, thậm chí là sôi, bốc khói thì mới cho thực phẩm vào chế biến. Điều này không chỉ khiến món ăn sau khi chế biến mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên mà về lâu về dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Lý do là bởi ở nhiệt độ cao, dầu sẽ biến chất và sinh ra mùi khó chịu, bên cạnh đó nhiệt độ cũng sẽ phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu. Không chỉ vậy, thói quen đun dầu quá nóng trước khi chế biến còn sinh ra nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe.
Do đó, để đảm bảo mùi vị của món ăn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn không nên đợi dầu quá nóng để tránh mất những dưỡng chất có trong thực phẩm.
Nấu nhiều thực phẩm cùng lúc
Nhiều người vẫn hay cho nhiều thực phẩm vào chảo, nồi… xào nấu để rút ngắn thời gian chế biến. Những điều này không những không tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Quá nhiều thực phẩm, sẽ khiến rau chín không đều, không kỹ và điều này làm tăng cơ hội sống sót của các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Vì vậy, lần tới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên chia thực phẩm thành nhiều phần để chế biện nhiều lần.
Khuấy, đảo trộn thức ăn quá nhiều
Mặc dù khuấy, trộn trong quá trình nấu là biện pháp giúp ngăn chặn món ăn bị cháy khét. Tuy nhiên, nếu khuấy quá nhiều sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đồng thời khiến món ăn quá mềm, nhũn và bị nát, làm giảm cảm giác ngon miệng khi ăn.
Rửa thịt trong bồn rửa chén
Rửa thịt trong bồn rửa chén sẽ khiến các chất bẩn và vi khuẩn vẫn bám lại trong bồn rửa và sinh sôi. (Ảnh minh họa).
Rửa thịt trong bồn rửa chén tuy sẽ giúp thịt sạch, nhưng vấn đề là các chất bẩn và vi khuẩn vẫn còn lưu lại trong bồn rửa. Các loại vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sôi và bám vào chén bát nếu bạn không rửa kỹ. Vì vậy, sau mỗi lần rửa thịt bạn cũng nên dùng nước sôi và xà phòng để vệ sinh cho bồn rửa, thói quen này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho mọi người trong gia đình.
Đun chảo chống dính ở nhiệt độ cao
Làm nóng chảo trước khi cho dầu vào chỉ thích hợp với những loại chảo thông thường bằng gang. Nhưng với chảo chống chính thì việc làm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiệt độ cao, sẽ sản sinh ra hợp chất perfluorocarbons (PFCs) – gây tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển.
Dùng dụng cụ kim loại với chảo chống dính
Các dụng cụ kim loại có thể vô tình làm xước bề mặt của chảo, làm bong tróc hợp chất PFCs được phủ trên bề mặt chảo, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng chảo chống dính, bạn hãy sử dụng các dụng cụ bằng gỗ để đảm bảo an toàn.
Không rửa nồi trước khi chế biến món ăn
Đây là thói quen nhiều người vẫn thường mắc phải, vì nghĩ rằng chảo hay nồi vẫn còn sạch sau khi chế biến món ăn trước, nên không rửa lại mà tiếp tục sử dụng để nấu món tiếp theo. Sự thật, dầu mỡ và thức ăn còn thừa lại sẽ sinh ra benzopyrene khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tốt nhất, bạn nên dành chút thời gian để rửa nồi trước khi bắt tay nấu một món ăn khác.