Mẹ&Con - Chảo chống dính là vật dụng thường ngày quen thuộc với bà nội trợ. Nó giúp chế biến món ăn nhanh và ngon hơn, nhưng nếu sử dụng không đúng cách không những khiến chảo bị bong tróc mà còn giải phóng chất độc vào món ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Mẹo làm sạch và sắp xếp tủ lạnh dễ dàng Mách mẹ mẹo hay khi sử dụng chất tẩy rửa Mẹo vệ sinh xoong chảo sạch bóng

Khử mùi chảo chống dính mới

Khi mới mua về, để khử mùi của lớp sơn chống dính và giúp chảo dễ rửa hơn sau này. Đầu tiên, bạn nên cho một một ít nước rửa chén vào chảo, dùng bọt biển lau sạch bề mặt chảo rồi dùng nước rửa sạch lại. Tiếp theo, quét một lớp cà phê lên trên mặt chảo, đặt chảo lên bếp đun nóng, cuối cùng rửa lại chảo cho sạch.  

Mẹo sử dụng chảo chống dính lâu bền, ít bong tróc

– Cho dầu vào trước khi làm nóng chảo: Nhiều bà nội trợ khi chế biến món ăn bằng chảo chống dính vẫn thường làm nóng chảo trước khi cho dầu vào. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với các loại chảo làm từ gang, nhôm… riêng đối với chảo chống dính thói quen này sẽ vô tình khiến lớp sơn chống dính dễ bị bong tróc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, khi chế biến bạn chỉ nên đặt chảo lên bếp nóng khi bên trong chảo đã có dầu nhé! Cách làm này sẽ giúp chảo giữ được tuổi thọ lâu hơn.

Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền như mới, ít bị trầy xước 5

Chỉ nên đun nóng chảo khi trong chảo đã có dầu

 – Nấu ở nhiệt độ vừa: Nhiệt độ cao sẽ khiến chất chống dính trong chảo bị phân hủy, làm chảo nhanh chóng xuống cấp và có thể gây độc hại. Vì vậy, cách tốt nhất là khi nấu ăn bạn chỉ nên vặn lửa nhỏ hoặc trung bình, tập trung ngọn lửa ở chính giữa đáy nồi để kéo dài thời gian sử dụng của chảo.

– Không sử dụng chảo chống dính để chế biến các món nướng hoặc kho: Tuy là chảo chống dinh, nhưng nếu dùng chảo để nướng hoặc kho đồ ăn sẽ làm chảo nhanh hỏng. Bởi lớp sơn tĩnh điện của chảo dễ bị bong tróc dưới tác động của nhiệt độ cao.

 – Không dùng thìa kim loại để xào nấu: Các dụng cụ bằng nhôm, sắt, inox… sẽ làm lớp chống dính nhanh bong tróc, giải phóng các chất độc vào món ăn, gây nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể. Cách tốt nhất bạn chỉ nên dùng thìa, muỗng bằng gỗ hoặc silicon để xào nấu các món ăn trong chảo.

Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền như mới, ít bị trầy xước 6

Không dùng thìa sắt, nhôm, inox.. để xào nấu các món ăn trong chảo

– Không nêm mắm, muối khi chảo đang nóng: Vì muốn tiết kiệm thời gian, nhiều chị em có thói quen nêm trực tiếp mắm, muối lên chảo chống dính. Tuy nhiên, thói quen này là một trong những sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe, lý do là vị điều này sẽ khiến bề mặt chảo nhanh chóng bị rỗ, bong tróc lớp chống dính. Để kéo dài tuổi thọ cho chảo, khi chảo đang nóng, bạn tuyệt đối không được nếm trực tiếp mắm hoặc muối lên chảo.

Một số mẹo tẩy rửa chảo chống dính

Không rửa chảo ngay khi còn nóng: Khi chảo vừa dùng xong, bạn không nên ngâm chảo vào nước lạnh ngay khi chảo vẫn còn đang nóng, mà phải để cho chảo nguội bớt rồi mới dùng khăn giấy lau sạch lớp dầu mỡ trên bề mặt, sau đó mới rửa sạch. Ngược lại, bạn không nên để muối hoặc cận thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ khiến việc chùi rửa chảo khó khăn hơn đấy!

Rửa chảo bằng nước ấm: Nếu bạn có thói quen rửa chảo bằng nước ấm sẽ giúp chảo luôn giữ được tuổi thọ. Vì nước ấm sẽ tẩy nhanh lớp dầu mỡ, cặn bẩn trên bề mặt chảo, nhờ đó giữ lớp sơn tĩnh điện bền hơn so với việc rửa chảo bằng nước lạnh.

Không dùng chất tẩy rửa nồng độ cao: Nên tránh sử dụng các loại chất tẩy rửa mạnh khi lau chùi chảo chống dình, vì những chất tẩy này sẽ khiến lớp sơn chống dinh dễ bị bóng tróc, làm chảo nhanh hỏng hơn.

Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền như mới, ít bị trầy xước 7

Không sử dụng các dụng cụ lau rửa cứng để lau rửa chảo chống dính

Sử dụng bọt biển hoặc khăn mềm để lau rửa: Không nên sử dụng các loại miếng lau rửa làm từ chất liệu cứng vì sẽ rất dễ làm bề mặt chảo bị trầy xước, các lớp chống dính bị bong tróc, giảm tuổi thọ của chảo. Thay vào đó, bạn nên sử dụng miếng bọt biển để lau rửa, vừa sạch lại vừa an toàn cho bề mặt chảo.

Bảo quản đúng cách: Sau khi rửa bạn nên treo chảo lên giá cao, đây là cách bảo quản chảo tốt nhất. Bạn không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo, tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo. 

Tags:

Bài viết liên quan