Mẹ&Con - Bơ tuy là loại quả dinh dưỡng, phòng được nhiều bệnh đặc biệt là ngăn ngừa dị tật thai nhi. Tuy nhiên, với những bà mẹ mới sinh và đang cho con bú, thì việc ăn bơ có thể gây hại cho cả mẹ lẫn mẹ con. Cách làm sinh tố bơ dâu tây sữa tươi cực ngon Dinh dưỡng tuyệt vời cho con từ trái bơ Vì sao mẹ nên cho bé ăn dặm bằng quả bơ?

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả bơ

Bơ thực phẩm vàng cho bầu nhưng lại không tốt cho mẹ đang cho con bú 6

Bơ là loại quá chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể 

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bơ:

  • 205g vitamin A
  • 0,05g vitamin B1
  • 20g vitamin C
  • 0,6 g sắt; 26g phốt pho
  • 12g canxi
  • 7,4g carbohydrate
  • 2,08g protid
  • 10g lipid
  • 60g nước

Bên cạnh đó, các axit amin có trong quả bơ điển hình như cytine, tryptophan… và các chất kháng khuẩn khác là những thành phần tốt cho làn da. Ngoài công dụng ăn hoặc uống bơ thì đắp các loại mặt nạ từ bơ đều có tác dụng dưỡng ẩm và chăm sóc da tự nhiên.

Bơ thực phẩm vàng dành cho phụ nữ mang thai

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bơ là loại quả chứa hàm lượng cao chất folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên tiêu thụ khoảng 600-800mcg folate mỗi ngày để phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai.

Tốt cho tim mạch của thai phụ

Ngoài công dụng ngừa dị tật thai nhi, thì folate còn có khả năng làm giảm hàm lượng homocystein – một chất gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, oleic acid trong quả bơ có tác dụng làm giảm chứng xơ vữa động mạch. Không chỉ vậy, hàm lượng kali trong loại quả này cũng giúp ổn định huyết áp, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ rất hiệu quả…

Giúp mẹ bầu hấp thu tốt các chất dinh dưỡng

Bơ thực phẩm vàng cho bầu nhưng lại không tốt cho mẹ đang cho con bú 7

Bơ được ví như Vitamin của thai phụ, giúp mẹ bầu khỏe mạnh và ngừa dị tật thai nhi

Trong kết quả nghiên cứu được Journal of Nutritrion đăng tải đã cho thấy, việc bổ sung bơ trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ nhiều dưỡng chất quan trọng khác như beta carotene, alpha carotene,  lutein, lycopene…

Giảm chứng ốm nghén

Bơ là nguồn cung cấp dồi dào  vitamin B6, có khả năng làm giảm những cơn buồn nôn cho bà bầu. Ngoài ra, vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Sau sinh có nên ăn bơ?

Bơ thực phẩm vàng cho bầu nhưng lại không tốt cho mẹ đang cho con bú 8

Mẹ sau sinh và cho con bú nên hạn chế và không nên ăn bơ – Ảnh (Minh họa)

Mặc dù là thực phẩm vàng cho thai phụ nhưng lại là thực phẩm nên kiêng của sản phụ. Vì vậy, đối với những người mới sinh con, mẹ đang cho con bú thì không nên tiêu thụ loại quả này.

Lý do là vì trong quả bơ chứa nhiều hoạt chất có khả năng làm giảm quá trình sản xuất sữa của bà mẹ đang cho con bú. Đặc biệt, nếu bé bú khỏe trong khi mẹ lại ăn nhiều bơ thì khả năng trẻ bị đau bụng là rất cao.

Không chỉ vậy, bơ cũng có thể gây ra một số phản ứng cho trẻ nhỏ như chướng bụng, khó chịu và quấy khóc. Vì vậy, nếu muốn ăn bơ, mẹ chỉ nên ăn một lượng nhỏ để thăm dò phản ứng của trẻ với loại quả này. Nếu bé có dấu hiệu phản ứng trên thì tuyệt đối không nên dùng bơ, thay vào đó bạn nên đợi thêm vài tháng nữa.

Đối với một số thai phụ, bơ có thể gây buồn nôn và kích ứng da như nổi ban, ngứa, da đỏ hoặc bị eczema. Không chỉ vậy, ăn quá nhiều bơ trong ngày còn gây ngứa miệng và làm lưỡi bị sưng, gây đau khó chịu cho sản phụ.  

Tổng hợp

Tags:

Bài viết liên quan