Trái cây khô
Trái cây sấy khô chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Tuy nhiên, lại có hàm lượng đường quá cao, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường tăng lên. Vì vậy, người bị tiểu đường nên tránh thực phẩm này.
Nước trái cây
Giống như trái cây khô, mặc dù nước ép trái cây chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó lại chứa đường fructose. Vậy nên, những bệnh nhân tiểu đường nên chọn cho mình một cốc nước trái cây ít calo và ít đường như lê, táo sẽ giảm thiểu lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao.
Thịt mỡ
Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol cao dẫn đến dễ bị các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường. Người bị tiểu đường hoặc những người có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thịt mỡ, thay vào đó là bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, đậu Hà Lan, thịt nạc,…
Gạo trắng
Gạo trắng là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày, nhưng nó lại chứa hàm lượng tinh bột rất cao. Do vậy, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn cơm trắng mà có thể dùng gạo lức ngũ cốc để thay thế nhằm làm giảm lượng đường glucose trong máu.
Thức ăn nhanh
Khoai tây chiên, gà rán, bánh ngọt, mì gói,… là thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những người bị tiểu đường hoặc đang có nguy cơ bị tiểu đường. Các bác sĩ khuyên người bị bệnh tiểu đường nên chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cho cơ thể như các loại hạt, cá hồi, dầu thực vật,…
Chuối
Chuối chứa nhiều vitamin như vitamin C, B6, Kali rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là một thực phẩm chứa hàm lượng đường tự nhiên cao. Ăn nhiều chuối sẽ ảnh hưởng đến nồng độ insulin trong máu, cũng là một thực phẩm người bị tiểu đường nên hạn chế.
Rượu và đồ uống có gas
Người bị tiểu đường nếu uống rượu với một số thức ăn có đường sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng vọt. Ngoài ra, các loại nước có chứa nhiều đường hóa học cũng không tốt cho người bị tiểu đường. Không những thế những đồ uống này còn gây hại cho sức khỏe, tăng các bệnh béo phì và tim mạch.
Sữa
Người bị tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ sữa và các chế phẩm được làm từ sữa như kem, sữa chua, phô mai…vì chúng chứa chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol, giảm sự đề kháng insulin. Tốt nhất nên uống sữa tươi nguyên chất không đường để bổ sung các acid amin, protein cần thiết cho sự đề kháng của cơ thể.
Cà phê
Cà phê là một loại thức uống mà người tiểu đường nên hạn chế, bởi khi pha cà phê với kem hoặc đường sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Một ly cà phê nóng đen không đường sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất dành cho những ai đang và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.