Kem sữa chua có vị chua chua và ngọt dịu thanh. Đây là món ăn tráng miệng hấp dẫn cho những bữa ăn gia đình. Hãy cùng tham khảo cách làm kem sữa chua mát lạnh, ngon miệng dưới đây nhé!
Những lợi ích từ kem sữa chua
Sữa chua chứa những men vi sinh bifidobacterium và lactobacillus, giúp giảm những triệu chứng khó chịu từ hội chứng ruột kích thích, hỗ trợ đẩy lượng cholesterol dư thừa ra ngoài cơ thể, cân bằng giữa 2 loại vi khuẩn lợi và hại trong cơ thể, đảm bảo lưu lượng máu vận hành tốt và ổn định.
Thêm vào đó, sữa chua là thực phẩm giàu vitamin D và chứa lượng canxi dồi dào, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, giữ xương chắc khỏe. Ngoài ra, cách làm kem sữa chua kết hợp trái cây còn cung cấp những loại vitamin thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da rất tốt.
Những cách làm kem sữa chua thơm ngon
Cách làm kem sữa chua đơn giản
Nguyên liệu
- 1 hũ sữa chua uống 170ml
- 2 hũ sữa chua
- 200ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 2 trái trứng gà
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 200g đường
- Hộp đựng kem
Cách làm kem sữa chua
- Đánh bông lòng đỏ trứng với đường: Lấy 2 trái trứng gà tách lấy lòng đỏ, sau đó lấy máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ trứng, cho đường từ từ vào đánh cùng lòng đỏ trứng. Đánh cho tới khi tan hết đường, lòng đỏ trứng gà đã bông lên.
- Nấu sữa chua uống: Cho 170ml sữa chua uống vào nồi, rồi đun nồi với lửa nhỏ. Sữa sôi hơi lăn tăn thì tắt bếp và bắc nồi ra.
- Đánh trứng với sữa chua uống: Cho hỗn hợp sữa chua uống vừa đun vào phần lòng đỏ trứng gà vừa đánh, rồi khuấy nhẹ nhàng, đổ từ từ cho tới khi hết sữa (sữa chua uống khoảng 80 – 90°C khi đổ vào lòng đỏ trứng có khả năng làm trứng chín).
- Trộn hỗn hợp trứng sữa với sữa chua: Hỗn hợp sữa với lòng đỏ vừa khuấy đều, cho vào tiếp 2 hộp sữa chua (đã để ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng), khuấy đều cho tan hết.
- Đánh kem sữa tươi: Lấy kem sữa tươi cho vào tô rồi dùng máy đánh trứng để đánh kem với tốc độ thấp, sau đó tăng dần tốc độ đánh. Đánh cho đến khi kem đông lại, nhấc lên có chóp.
- Trộn hỗn hợp kem sữa chua với kem tươi: Tiếp tục cho phần kem vừa đánh vào hỗn hợp sữa và sữa chua vừa trộn, rồi trộn đều. Cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và trộn đều. Lúc này, hỗn hợp kem sữa chua sẽ rất mịn, có màu trắng sữa.
- Đông đá kem sữa chua: Lấy hỗn hợp kem sữa chua cho vào hộp, đặt hộp vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Phần kem khi hơi đông lại, thì lấy ra, trộn đều lên. Sau đó, bạn tiếp tục để kem vào ngăn đá tủ lạnh (có thể trộn 2 – 3 lần, giúp kem bông, xốp và không bị dăm đá).
Thành phẩm
Kem sữa chua khi được để đông đá, thường có độ xốp, vị kem chua chua, ngọt ngọt và mềm. Kem sẽ tan chảy ngay khi đưa vào miệng ăn. Khi ăn múc từng muỗng ra ly, cho thêm một ít dừa bào sợi lên để thưởng thức.
Cách làm kem sữa chua túi trái cây
Nguyên liệu
- 2 trái kiwi
- 150g dâu tây
- 150g chanh dây (5 quả)
- 380g sữa đặc
- 200g sữa chua ít đường
- 400ml sữa tươi có đường
- 150g đường
- 300ml nước ấm (50°C)
Cách làm kem sữa chua trái cây
- Pha và ủ sữa chua: Cho vào nồi 380g sữa đặc, 400ml sữa tươi có đường và 300ml nước ấm; khuấy đều hỗn hợp. Cho vào thêm 2 hũ sữa chua rồi khuấy hỗn hợp. Đặt nồi sữa chua vào 1 chiếc nồi khác to hơn, sau đó cho nước sôi vào chiếc nồi lớn, mực nước sẽ ngập 1/2 nồi sữa chua. Sau đó, đậy nắp kín rồi ủ trong khoảng 8 tiếng.
- Sơ chế hoa quả: Rửa dâu tây sạch và bỏ cuống, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn gọt bỏ vỏ kiwi rồi xay nhuyễn. Chanh dây cắt đôi rồi nạo lấy phần thịt quả.
- Làm sốt hoa quả: Ở hoa quả vừa sơ chế, mỗi phần cho thêm 50g đường rồi trộn đều, ướp khoảng 30 phút đến khi đường tan. Lấy chảo bắt lên bếp rồi cho vào hỗn hợp chanh dây, đảo đều với lửa nhỏ vừa tới khi hỗn hợp sôi, hơi sệt lại. Thực hiện tương tự với phần dâu tây và kiwi.
- Đong sữa chua và sốt hoa quả vào túi: Cho từng loại sốt hoa quả vào trong túi bắt kem, sau đó bơm một ít sốt vào túi nilon nhỏ. Tiếp theo khuấy đều sữa chua và đổ vào túi, dùng thun cột chặt đầu túi.
- Làm đông: Cho túi sữa chua cho vào ngăn đá tủ lạnh (đặt tại phần cánh cửa tủ lạnh) khoảng 5 – 6 tiếng.
Thành phẩm
Kem túi hoa quả sữa chua mềm dẻo và không bị dăm đá, ăn vào thì mát lạnh, chua béo hấp dẫn, đi kèm vị ngọt thơm từ sốt hoa quả. Đây là cách làm kem sữa chua thơm ngon giúp bạn giải nhiệt mùa hè cực đỉnh.
Một vài lưu ý khi bảo quản kem sữa chua
Ngoài việc biết cách làm kem sữa chua đúng chuẩn, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
- Sau khi hoàn thành cách làm kem sữa chua, thành phẩm cần đạt các yêu cầu như kem đông đặc ở trong khuôn, không nhiều dăm đá. Nếu nhiều dăm đá là do cách làm kem sữa chua của bạn đã bị sai tỉ lệ pha chế các nguyên liệu (quá nhiều nước chanh). Chất kem sẽ mềm mịn, màu trắng ngà. Hương vị thơm nhẹ, vị ngọt dịu, hơi chua từ sữa chua cái.
- Khi để đông đá, kem sữa chua sẽ có độ xốp, vị kem chua và ngọt dịu, mềm và tan chảy ngay khi ăn. Khi dùng múc từng muỗng ra ly, rắc một ít dừa bào sợi lên rồi thưởng thức.
- Lựa chọn cách làm kem sữa chua theo khẩu vị: Có thể dùng sữa chua, sữa tươi không đường khi không thích ăn ngọt quá. Dùng sữa chua, sữa tươi có đường khi thích ăn ngọt.
- Lưu ý khi đặt kem vào tủ đông, nên bọc kem bằng một lớp khăn bông để kem tiếp xúc với lạnh từ từ, giúp kem không bị đông đá. Sau khi bọc kem với khăn bông khoảng 3 tiếng, bỏ khăn ra và để vào ngăn đá bình thường.
- Khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, kem sữa chua nên được dùng trong 7 – 15 ngày. Đây là thời gian lý tưởng để bảo toàn những dưỡng chất trong các loại đồ ăn làm từ sữa chua.
Bài viết trên là những cách làm kem sữa chua tại nhà cực kì đơn giản và thơm ngon. Không quá khó để bạn có thể tự làm món ăn vặt lành mạnh và thơm ngon này đúng không nào!