Rau ngót bà bầu ăn được không? Rau xanh rất bổ dưỡng là điều không thể bàn cãi, và rau ngót cũng không phải ngoại lệ.
Tuy vậy, nhiều mẹ còn băn khoăn rằng rau ngót bà bầu ăn được không vì lo sợ các lời đồn đại về khả năng đe dọa phụ nữ sảy thai. Thực tế, vẫn chưa có một kết luận khoa học chính thức nào về tác hại này của rau ngót. Chúng ta hãy đi tìm hiểu kỹ loại rau này để trả lời chính xác nhất câu hỏi bà bầu ăn rau ngót được không, mẹ nhé!
Rau ngót đem đến cho chúng ta lợi ích gì?
Thành phần của rau ngót
Rau ngót thuộc nhóm rau xanh nên ít nhiều cũng có được những giá trị dinh dưỡng. Vì thế, dù còn e ngại nhiều nguy cơ nhưng việc mẹ băn khoăn rằng rau ngót bà bầu ăn được không là hoàn toàn bình thường.
Thực tế, rau ngót chứa phong phú các chất dinh dưỡng như: Vitamin C, B1, B6, đạm, cùng các chất khoáng như magie, kali, phốt pho,… 100 gam rau ngót sẽ cho: 5.3g đạm, 3.4g tinh bột, 169mg canxi, 2.7mg sắt, 64.5g phốt pho, 2.2g vitamin PP, 185mg vitamin C, 400mcg vitamin B2, 100mcg vitamin B1,… Ngoài ra, rau ngót cũng cung cấp những acid amin quan trọng mà cơ thể rất cần là lysin, phenylalanin, threonin, valine, leucine,…
Công dụng của rau ngót
Những lợi ích sau đây sẽ phần nào giúp câu hỏi rau ngót bà bầu ăn được không của mẹ có câu trả lời tích cực:
- Rau ngót giàu đạm nên giúp đẩy lùi rối loạn chuyển hóa canxi và phòng ngừa sỏi thận.
- Rau ngót là thực phẩm giàu Vitamin K, giúp ngăn ngừa gãy xương và cả loãng xương.
- Rau ngót có nhiều papaverin có tác dụng giảm đau và hạ huyết áp.
- Rau ngót bà bầu ăn được không? Câu trả lời là được theo quan điểm dân gian. Nguyên nhân là rau ngót được nhận định cực kỳ có lợi đối với phụ nữ mới sinh, có thể tống hết sản dịch ra ngoài, lọc máu cũng như tham gia vào quá trình thải độc cơ thể.
Rau ngót bà bầu ăn được không?
Đa phần phụ nữ mang thai luôn chú trọng vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, biểu hiện qua việc luôn lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng và an toàn. Rau ngót tuy có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng lại luôn gây lo ngại, và ai cũng muốn biết rau ngót bà bầu ăn được không.
Nhiều người tin rằng rau ngót nguy hiểm đối với thai phụ vì có thể đe dọa sảy thai, hư thai hoặc gây băng huyết sau sinh. Hơn nữa, mẹ bầu cũng được khuyên là không nên ăn rau ngót 3 tháng đầu nhằm ngăn ngừa những biến chứng thai kỳ. Để giải đáp vấn đề rau ngót bà bầu ăn được không, chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin về sự tác động của loại rau này lên mẹ bầu.
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào thực sự chứng minh được tác hại của rau ngót lên thai phụ, bao gồm cả tác hại khi dùng rau ngót 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ nên vẫn chưa có lời khẳng định chính thức cho vấn đề rau ngót bà bầu ăn được không.
Tuy nhiên, dược thư Việt Nam 2002 lại khuyến cáo rằng papaverin trong rau ngót có hại cho người mang thai. Bên cạnh đó, rau ngót cũng được biết đến với khả năng làm co thắt tử cung, nên hay được dùng cho mẹ mới sinh để hỗ trợ tử cung đẩy sản dịch ứ đọng ra ngoài.
Các câu hỏi như: “Rau ngót bà bầu ăn được không?”, hay “Sau 5 tháng thai kỳ, bà bầu có được phép ăn rau ngót?, hoặc “Sau 8 tháng, rau ngót bà bầu ăn được không?” vẫn luôn được nêu ra. Thực tế, mẹ bầu vẫn có thể dùng rau ngót hằng ngày nhưng phải đảm bảo với số lượng an toàn, thường là 30g rau/ngày.
Điều này chỉ đảm bảo an toàn từ tháng thứ 4 của thai kỳ vì rau ngót có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu sử dụng cho mẹ bầu ở 3 tháng đầu. Đồng thời, câu trả lời cho rau ngót bà bầu ăn được không sẽ là không đối với những mẹ bầu từng sinh non, hư thai hoặc đang dùng những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nếu muốn phòng tránh mọi rủi ro trong thai kỳ.
Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ hay phản đối hoàn toàn việc bà bầu sử dụng rau ngót, thắc mắc rau ngót bà bầu ăn được không vẫn đang bị bỏ ngỏ. Do đó, nếu thực sự muốn ăn, mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ.
Trong trường hợp được cho phép, mẹ hãy ưu tiên các phương pháp chế biến kỹ rau ngót như nấu canh, xào hay luộc chín, và tuyệt đối không dùng rau còn tươi sống. Phải mua rau ngót tươi sạch, không có chứa thuốc trừ sâu là những điều bắt buộc để mẹ bầu luôn được an toàn.
Rau ngót tiềm ẩn các tác hại gì cho mẹ bầu?
Rau ngót có nhiều dinh dưỡng nhưng cũng gây hại nếu không sử dụng đúng cách hoặc đối tượng sử dụng không phù hợp, nhất là phụ nữ đang mang thai. Việc tiêu thụ rau ngót quá mức sẽ khiến mẹ bầu gặp những tác dụng phụ sau:
- Đầy bụng, khó tiêu: Vì có nhiều chất xơ nên rau ngót nếu ăn quá mức có thể làm mẹ bầu bị đầy bụng và khó tiêu.
- Mất ngủ: Nếu thường xuyên sử dụng nhiều rau ngót sẽ làm thai phụ mất ngủ, không có lợi cho sức khỏe trong suốt thai kỳ.
- Ngăn cản hấp thu canxi và phốt pho: Mặc dù canxi và phốt pho có rất nhiều trong rau ngót, nhưng chất glucocorticoid được sản sinh trong lúc cơ thể tiêu thụ rau ngót lại đóng vai trò là lá chắn ngăn cản quá trình đón nhận canxi và phốt pho từ những thực phẩm khác. Cơ thể của những mẹ bầu thường xuyên ăn nhiều rau ngót có nguy cơ thiếu hụt hai loại muối khoáng trên.
- Nguy cơ gây sảy thai: Chất papaverin trong rau ngót là tác nhân lớn cho câu trả lời “Không” khi bàn đến rau ngót bà bầu ăn được không. Nó hoạt động tương tự như thuốc phiện, có thể giảm đau, giãn cơ và hạ huyết áp. Vì thế, rau ngót được tin rằng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai nếu được sử dụng vào 3 tháng đầu thai kỳ và tăng tỉ lệ sinh non nếu ăn vào 3 tháng cuối.
Mẹ bầu nên ăn rau gì để thay thế rau ngót?
Rau xanh luôn được xem là “thuốc bổ” không chỉ riêng bà bầu mà còn đối với tất cả chúng ta. Mẹ bầu nếu lo sợ trước những nguy cơ đến từ rau ngót có thể hạn chế sử dụng hoặc tốt hơn là chọn các loại rau thay thế sau đây để bảo đảm an toàn:
Rau chân vịt
Rau chân vịt luôn được ví như “thực phẩm vàng” trong thai kỳ khi chứa các vitamin A, C, E, K, cùng với canxi, magie, sắt, chất xơ,… mà mẹ và thai nhi đều rất cần. Chúng sẽ hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng của mẹ bầu. Đồng thời, rau sẽ giúp xương và não bộ của bé con được phát triển ổn định từ trong bụng.
Rau ngót bà bầu ăn được không? Súp lơ xanh sẽ an toàn hơn
Súp lơ xanh nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần của mẹ bầu vì chứa nhiều khoáng chất như axit folic, magie, phốt pho, cùng các vitamin K, A,… có thể phòng ngừa những triệu chứng phổ biến của thai kỳ như táo bón khi mang thai, chuột rút, loãng xương, thiếu máu.
Cải thìa
Hàm lượng dồi dào chất sắt trong cải thìa sẽ hạn chế nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu. Hơn nữa, cải thìa còn có khả năng kháng viêm hiệu quả, sẽ ngăn ngừa bệnh viêm khớp cũng như tim mạch nên nó là loại rau thay thế tốt cho rau ngót mà mẹ có thể lựa chọn.
Nhìn chung, rau ngót bà bầu ăn được không vẫn là câu hỏi mở vì loại rau này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên mẹ cũng cần hạn chế. Mặt khác, việc lựa chọn các loại rau thay thế kể trên vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa đem lại giá trị dinh dưỡng cao nên mẹ hãy cân nhắc nhé!