Mẹ và Con - Món quà tốt nhất mà bạn có thể tặng cho người bạn đời của mình chính là sau mỗi lần cãi nhau, cả hai lại thêm yêu thương và gắn bó với nhau hơn. Và để làm được điều này, bạn và người ấy cần nắm được những nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau mà không phải ai cũng biết...

Sẽ chẳng có một cặp đôi nào bên nhau mà không có cãi vã. Tuy nhiên, cãi nhau như thế nào để sau khi cãi, tình cảm vợ chồng không rạn nứt mà thậm chí càng thêm yêu nhau và gắn bó với nhau? Cùng tìm hiểu ngay những nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau dưới đây bạn nhé!

Vợ chồng cãi nhau có phải một việc bình thường?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng, việc vợ chồng có xung đột hay cãi nhau là một việc hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải quá thất vọng về việc này. Chúng ta đều là con người và sẽ có những lúc mệt mỏi, tức giận, không kiểm soát được cảm xúc của mình. Đó là một lẽ thường tình. Và cũng sẽ có những lúc đối phương không giống như những gì chúng ta mong muốn.

Sự mâu thuẫn khi sống chung là điều khó tránh khỏi giữa các cặp đôi. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được một vài nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau thì chuyện cơm không lành canh không ngọt sẽ nhanh chóng được hóa giải và giúp cả hai ngày càng thêm thấu hiểu, yêu thương nhau.

nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau

8 nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau các cặp đôi cần biết

Đảm bảo cả hai đều được nói và được lắng nghe

Nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được chính là hãy đảm bảo để cả hai có đủ cơ hội để trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình. Cả hai đều cần được nói và được lắng nghe.

Đây là điều kiện tiên quyết để một cuộc cãi nhau có thể được giải quyết trong êm đẹp và sau cuộc chiến, bạn có thể thêm hiểu đối phương của mình cũng như ngược lại, người ấy có thể đọc vị được bạn nhiều hơn.

Đừng cố gắng chen ngang để trình bày hay giải thích khi đối phương đang nói, dù cho bạn thấy rằng họ có đang nói sai đi chăng nữa. Cứ hãy để đối phương được nói tất cả những gì mà họ nghĩ, rồi sau đó sẽ đến lượt bạn. Hãy để một cuộc cãi nhau được diễn ra theo cách công bằng nhất, bạn nhé!

Đừng cãi nhau trước mặt con bạn

Điều chỉnh cảm xúc là nền tảng của những cuộc cãi nhau trong hôn nhân và là kim chỉ nam quan trọng nhất. Nhưng nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau quan trọng nhất là không được phép cãi nhau trước mặt con của bạn.

Cãi  nhau trước mặt con bạn là một hành vi đặc biệt độc hại và tồi tệ, để lại những tổn thương và ám ảnh lâu dài đối với con. Đứa trẻ lớn lên trong gia đình có bố mẹ cãi nhau sẽ thường có tâm lý nhút nhát, sợ sệt và ít tin vào tình yêu hơn. Trẻ cũng có xu hướng dễ làm tổn thương người bạn đời sau này của mình hơn.

nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau nên làm gì

Không cãi nhau nơi công cộng

Một điều rất quan trọng trong các nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau chính là tuyệt đối không được phép thể hiện sự tức giận và khó chịu của mình ở nơi công cộng. Bạn có thể đang vô cùng bực bội với đối phương, nhưng đừng tự biến mình thành mồi nhử cho những lời đàm tiếu.

Hãy cố gắng để có thể giải quyết mọi thứ ở nơi riêng tư, chỉ có hai vợ chồng. Đây cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương của mình. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn tránh được những lời góp ý và tác động từ người ngoài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định đối với cuộc hôn nhân của hai bạn.

Đặt giới hạn thời gian cho cuộc chiến của bạn

Một trong những nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau mà bạn có thể áp dụng chính là là đặt ra giới hạn thời gian cho các cuộc tranh luận để tránh hai vợ chồng tốn cả ngày hay thậm chí nhiều ngày liền cho những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nói em muốn chúng ta kết thúc vấn đề này trong 20 phút sắp tới.

Sau 20 phút, dù kết quả có là gì, hãy ôm nhau và chuyển sang chủ đề khác. Bạn có thể xem xét lại vấn đề trong một vài ngày sắp tới, khi cảm xúc đã ổn định hơn thay vì tiếp tục cố gắng để kéo dài cuộc chiến không hồi kết này.

nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau

Đừng bỏ rơi đối phương khi đang cãi nhau hoặc sau khi cãi nhau

Có thể bạn cần không gian riêng để bình tĩnh lại sau những cảm xúc hỗn độn mà bạn phải đối mặt khi cãi nhau. Nhưng hãy nghĩ xem, đối phương của bạn sẽ hụt hẫng như thế nào nếu bạn bỏ rơi họ ở một mình sau khi vợ chồng căng thẳng với nhau. Vì thế, một nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau mà bạn và người ấy có thể thiết lập chính là không bỏ rơi nhau.

Cả hai có thể ở một mình, nhưng trước tiên hãy dành cho nhau một cái ôm hoặc đặt ra một giới hạn thời gian, chẳng hạn như không được ở một mình quá 4 giờ hay không được ngủ một mình. Như vậy sẽ tránh được tình trạng hai bạn xa cách với nhau quá lâu sau khi cãi nhau dẫn đến việc cảm thấy không còn tình cảm với người bạn đời của mình.

Không dùng lời lẽ xúc phạm đối phương

Có thể bạn rất tức giận và chỉ muốn bùng nổ mọi cảm xúc của mình. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, hãy nhớ rằng nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau chính là không dùng lời lẽ để xúc phạm đối phương. Việc này bao gồm cả việc không chỉ trích và không đem gia đình hay bạn bè, người thân, sở thích của người ấy ra để làm đề tài trong cuộc tranh luận của cả hai.

Cho dù bạn là người đúng đi chăng nữa nhưng việc bạn dùng những lời lẽ này chứng tỏ bạn đã không tôn trọng người bạn đời của mình và đây là một điều vô cùng cấm kỵ.

nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau

Nỗ lực làm hòa thay vì giành phần thắng

Đó là người bạn đời của bạn, không phải kẻ thù của bạn. Hãy nhớ lấy điều đó và cố gắng khắc cốt ghi tâm. Vì thế, một nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau mà bạn cần phải nhớ và học thuộc lòng chính là nỗ lực làm hòa dù cho bạn có đúng và đối phương đang là người sai.

Việc cố gắng cãi đến cùng để chứng tỏ mình là người chiến thắng chẳng mang lại bất kỳ lợi ích nào cho cuộc sống hôn nhân của hai bạn, ngược lại có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn có thể nhẫn nhịn để làm hòa trước và sau đó giải thích cho đối phương về vấn đề sau khi bầu không khí có vẻ đỡ căng thẳng hơn.

Tránh nhắc lại những cuộc cãi vã đã được giải quyết trước đó

Rất nhiều người trong chúng ta đã phạm phải nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau này. Nếu một vấn đề tranh luận giữa hai vợ chồng đã được giải quyết, hãy để chúng trôi qua một cách êm đẹp và không nhắc lại về chúng khi hai bạn đang cãi nhau. Điều này sẽ chỉ khiến đối phương cảm thấy bạn là một người nhỏ nhen, xấu tính và không học được cách tha thứ mà thôi.

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ cuộc cãi nhau nào giữa hai vợ chồng không phải là để ly hôn hay tan vỡ, mà là để hai vợ chồng thêm hiểu nhau. Vì thế, đừng quên 7 nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau để biến những cuộc cãi nhau trở thành đòn bẩy giúp tình yêu và hôn nhân của cả hai thêm thăng hoa và bền chặt bạn nhé! Chúc bạn và người ấy có cuộc sống hôn nhân bình yên và hạnh phúc.

Bài viết liên quan