Mẹ và Con - Nguyên nhân vợ chồng cãi nhau có thể là do sự ghen tuông thái quá, sự vô tâm trong việc chăm sóc tổ ấm, những mong đợi vượt quá kỳ vọng, sự ảnh hưởng về mặt tài chính,...

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Nguyên nhân vợ chồng cãi nhau là gì? Đâu là mồi lửa dẫn đến những cuộc chiến tranh trong hôn nhân? Theo các thống kê mà Tạp chí Mẹ và Con có được dưới đây chính là 7 nguyên nhân phổ biến nhất mà các đôi vợ chồng thường cãi nhau.

Nhàm chán chính là nguyên nhân vợ chồng cãi nhau phổ biến nhất

Cảm thấy chán nản là một vấn đề hôn nhân nghiêm trọng nhưng lại thường ít được chú ý đến. Theo thời gian, một số cặp đôi trở nên nhàm chán với mối quan hệ của mình và người bạn đời của mình. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi với những điều xảy ra trong mối quan hệ. Trong tình huống này, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với mối quan hệ vì đã quá quen thuộc với đối phương và cách họ hành động.

Khi bạn cảm thấy nhàm chán với đối phương, bạn sẽ dễ trở nên cáu gắt, bực bội và luôn cố tìm cách gây hấn với họ dù cho họ chẳng làm gì sai. Giải pháp cho bạn chính là hãy làm điều bất ngờ để đối phương (và cả bản thân bạn) đều thấy hứng thú và vui vẻ.

Cho dù đó là sơn lại màu phòng ngủ hay bất ngờ tặng quà cho người ấy, cùng nhau thử một trò chơi mới,… Việc cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ sẽ giúp bạn thoát khỏi sự nhàm chán thường thấy trong hôn nhân.

nguyên nhân vợ chồng cãi nhau thường gặp

Sự ghen tuông khiến nhiều cặp đôi tan vỡ

Ghen tuông là một nguyên nhân vợ chồng cãi nhau phổ biến khác trong hôn nhân khiến tình yêu và hôn nhân trở nên rạn nứt. Ở bên một người bạn đời quá ghen tuông có thể là một thử thách và điều này sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Ghen tuông phù hợp với bất kỳ mối quan hệ nào ở một mức độ nào đó, miễn là không ghen tuông quá mức. Đừng cố “tra khảo” hay làm mọi cách để biết được một nửa của bạn đang nói chuyện điện thoại với ai, đang đi với ai, đang có những mối quan hệ như thế nào,… Việc ghen tuông quá mức có thể khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng và khiến đối phương cảm thấy không được tin tưởng và tôn trọng.

Biện pháp khắc phục duy nhất cho sự ghen tuông quá mức là tự suy ngẫm để giải quyết sự bất an một cách hiệu quả. Nếu điều này khó thực hiện một mình, bạn cũng có thể nhờ đến bạn bè, người thân hay thậm chí các chuyên gia tâm lý. Đừng để ghen tuông trở thành nguyên nhân vợ chồng cãi nhau và chia tay bạn nhé!

Vấn đề tài chính ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng

Không gì có thể phá vỡ hôn nhân nhanh hơn tiền bạc. Cho dù bạn mở một tài khoản chung hoặc mỗi người quản lý tài chính riêng, bạn vẫn sẽ gặp phải vấn đề tài chính trong cuộc hôn nhân của mình và chuyện vợ chồng cãi nhau vì tiền chẳng phải chuyện xa lạ với các cặp đôi. Với nguyên nhân vợ chồng cãi nhau cực kỳ nhạy cảm này, tốt nhất là cả hai nên ngồi lại và thảo luận với nhau để có tiếng nói chung.

nguyên nhân vợ chồng cãi nhau do tiền bạc

Vấn đề trách nhiệm trong hôn nhân

Nguyên nhân vợ chồng cãi nhau có thể xuất phát từ hai chữ “trách nhiệm” khi cả hai bạn có sự phân công trong việc chăm sóc gia đình chưa phù hợp. Bạn hoặc đối phương có thể tự hỏi tại sao mình lại đóng góp nhiều như thế, vì sao đối phương không hỗ trợ mình trong việc dọn dẹp nhà cửa hay chăm sóc tổ ấm. Đặc biệt, cuộc chiến sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu cả hai bạn, hay chỉ cần một trong hai không ý thức được những hy sinh từ một nửa của mình hoặc không nhận ra mình đang vô tâm như thế nào đối với cuộc sống chung của hai người.

Hôn nhân rạn nứt vì luôn cố gắng thay đổi nhau

Khi bạn vượt qua ranh giới của đối phương để buộc họ phải thay đổi theo cách mà bạn muốn, mong muốn của bạn sẽ dễ trở thành nguyên nhân vợ chồng cãi nhau. Và dĩ nhiên, một nửa của bạn sẽ cảm thấy vô cùng tổn thương bởi sự thiếu tôn trọng mà bạn đang dành cho họ.

Đừng chỉ yêu người ấy của mình mà bạn còn cần học cách tôn trọng họ và không buộc họ phải thay đổi. Hãy chấp nhận rằng không ai hoàn hảo, bạn cũng vậy. Và hãy cố gắng nhớ rằng ngay từ ban đầu, bạn đã yêu một nửa của mình như họ vốn có và họ cũng vậy với bạn.

nguyên nhân vợ chồng cãi nhau nhiều

Công nghệ và truyền thông xã hội đánh bại tình yêu và hôn nhân

Những mối nguy hiểm đang nổi lên khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến hơn. Và điều đó có thể sắp xảy ra với gia đình của bạn. Có thể nói, ở thời 4.0 thì công nghệ và mạng xã hội chính là nmột trong những nguyên nhân vợ chồng cãi nhau rất khó tránh khỏi.

Với sự gia tăng nhanh chóng trong sự tương tác và nỗi ám ảnh của chúng ta với công nghệ và các nền tảng mạng xã hội, chúng ta đang ngày càng rời xa việc giao tiếp, tương tác trực tiếp với nhau. Chúng ta đang đánh mất chính mình trong thế giới ảo mà quên mất việc yêu thương người khác và mọi thứ xung quanh. Điều này đã nhanh chóng trở thành một vấn đề phổ biến trong cuộc sống hôn nhân.

Giải pháp cho nguyên nhân vợ chồng cãi nhau này là gì? Mỗi gia đình sẽ có những nguyên tắc dùn mạng xã hội và tận dụng công nghệ khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên dành một giờ mỗi ngày hoặc một ngày mỗi tuần để cả gia đình tránh xa công nghệ. Hãy để điện thoại và các thiết bị khác của bạn ở xa để mọi người có thể cố gắng tập trung vào nhau mà không bị phân tâm.

Nói dối là nguyên nhân vợ chồng cãi nhau thường thấy nhất

Nói dối là một vấn đề phổ biến trong hôn nhân. Bạn có thể nói dối một cách vô hại, thậm chí là nói dối vì những mục đích tốt đẹp. Nhưmg, bạn cũng có thể nói dối vì muốn tốt cho bản thân mình, mong muốn được kiểm soát tình huống hay vì một lý do nào đó không xuất phát từ những suy nghĩ cho lợi ích của đối phương.

Dù cho mục đích của lời nói dối là gì, mức độ nói dối ra sao thì bạn cũng cần nhớ rằng, khi mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát, những lời nói dối có thể phá hủy cuộc hôn nhân của bạn một cách triệt để nhất. Vì thế, hãy cố gắng chấm dứt sự dối trá và không trung thực trong mối quan hệ của mình. Đừng để những lời nói dối là nguyên nhân vợ chồng cãi nhau và làm cho hôn nhân tan vỡ.

Mọi mối quan hệ đều trải qua các vấn đề khác nhau. Ngoài 6 nguyên nhân vợ chồng cãi nhau phổ biến trên, bạn và người ấy cũng có thể gặp trục trặc do nhiều vấn đề khác, tùy vào từng tình huống cụ thể. Nhưng tốt nhất, đừng để những nguyên nhân này làm bạn thất vọng. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết. Hãy cố gắng để từ từ cải thiện, khắc phục từng nguyên nhân cụ thể bạn nhé!

Bài viết liên quan