Trong hạnh nhân có một lượng kẽm cao, khiến chúng trở thành một trong những siêu thực phẩm hàng đầu cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Hạnh nhân không chỉ giúp cải thiện trí nhớ của bạn mà còn giúp bạn gặt hái vô số lợi ích sức khỏe khác. Để biết thêm lợi ích của quả hạnh nhân dành cho sức khỏe của chúng ta, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mẹ và Con nhé!
7 lợi ích của quả hạnh nhân với sức khỏe
Bạn thường sẽ tìm thấy hạnh nhân được bán trong các cửa hàng đã được loại bỏ vỏ, để lộ phần hạt có thể ăn được và ngon ngọt bên trong. Chúng thường được bán ở dạng thô hoặc ở dạng rang. Chúng cũng được sử dụng để làm dầu hạnh nhân, bột mì, sữa, bơ và bột nhão, thường được gọi là bánh hạnh nhân.
1. Quả hạnh nhân giàu giá trị dinh dưỡng
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết thành phần dinh dưỡng mà chúng chứa nhiều hơn so kích thước của một loại quả có kích thước nhỏ như vậy. Quả hạnh nhân chứa một lượng vitamin B2 (riboflavin), đồng và phốt pho. Trong 28 gram hạnh nhân chứa protein, magiê, vitamin E, chất béo, mangan, chất xơ và carbohydrate.
Bạn cần lưu ý rằng, cơ thể chúng ta hấp thụ khoảng 10-15% trong số 161 calo trong khoảng 31 gram hạnh nhân, vì chúng không thể tiếp cận với các enzym tiêu hóa chất béo. Do đó, tốt nhất là bạn không nên ăn quá 8-10 hạt hạnh nhân trong một ngày.
2. Hạnh nhân giàu chất chống oxy hóa
Hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng vốn thường góp phần gây ra lão hóa, viêm nhiễm và thậm chí là các bệnh ung thư. Tuy nhiên, hầu hết các chất chống oxy hóa này đều tập trung ở vỏ. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ăn hạt hạnh nhân, thay vì bóc vỏ. Một nghiên cứu được công bố về một thử nghiệm lâm sàng liên quan đến hạnh nhân và những người hút thuốc. Trong thử nghiệm bao gồm 60 nam giới hút thuốc, người ta ghi nhận rằng kể từ khi họ bắt đầu tiêu thụ khoảng 84 gram hạnh nhân mỗi ngày, các dấu hiệu sinh học về stress oxy hóa của họ đã giảm 23-34% trong khoảng thời gian 4 tuần.
Bạn có thể dụng lợi ích này để chăm sóc da có tác dụng ngăn ngừa lão hóa. Để làm mặt nạ hạnh nhân dưỡng da, bạn cần một bát quả hạnh nhân ngâm qua đêm. Sau đó, xay nhuyễn và trộn với một hũ sữa chua và đắp trên da trong khoảng 10 phút. Vậy là bạn có một hỗn hợp dưỡng da tuyệt vời rồi.
3. Quả hạnh giàu vitamin E giúp cải thiện vẻ đẹp làn da và tóc
Vitamin E hòa tan trong chất béo giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do. Ăn 31 gram hạnh nhân mỗi ngày là rất tốt, vì điều đó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, vitamin E trong hạnh nhân cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc và da. Cụ thể, vitamin E bảo vệ tóc bằng cách ngăn chặn các gốc tự do trong môi trường làm xói mòn chất lượng và độ chắc khỏe của tóc. Hạnh nhân cũng chứa một lượng magiê tốt, một chất dinh dưỡng có liên quan đến sự phát triển và độ dày của tóc. Hơn nữa, hạnh nhân chứa một lượng biotin, giúp sửa chữa tóc giòn dễ gãy, nên giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và kết cấu của tóc. Đây là một loại vitamin B, lý tưởng nhất nên được tiêu thụ mỗi ngày cho sức khỏe của tóc và da. Cùng với việc ăn hạnh nhân, hãy thử và thay thế sữa bằng sữa hạnh nhân khi có thể, để đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Để làm mặt nạ hạnh nhân cho tóc, bạn có thể ngâm 1 chén hạt quả hạnh nhân qua đêm, đem đi xay và sau đó trộn với 1 chén dầu ô liu. Cuối cùng bạn thoa hỗn hợp này lên tóc và da đầu trước bước gội.
4. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Hạnh nhân có nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, protein và cũng ít carbs. Chúng cũng chứa nhiều magiê, một khoáng chất có liên quan đến khoảng 300 quá trình của cơ thể và được biết là giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Theo các bác sĩ, ăn 31 gam hạnh nhân trước khi ăn một bữa ăn giàu carbohydrate có thể giúp giảm 30% lượng đường sau bữa ăn cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.
5. Giúp điều hòa huyết áp
Hạnh nhân chứa nhiều magiê, góp phần rất lớn vào việc giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức kiểm soát mà còn duy trì huyết áp ổn định. Điều này có nghĩa là sự thiếu hụt magiê có thể khiến một người có nguy cơ bị đau tim hoặc suy thận. Theo một số nghiên cứu, ăn cả hạt hạnh nhân muối và hạnh nhân thô giúp cải thiện cholesterol có hại trong máu và huyết áp tâm thu.
6. Hạnh nhân giúp giảm mức cholesterol của bạn
Mức độ cao của Lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu của bạn là một yếu tố nguy cơ của một số bệnh tim. LDL này thường được gọi là cholesterol “xấu” và chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ của nó trong máu của bạn.
Một nghiên cứu năm 2015 cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 1,5 ounce, tức là 45 gram hạnh nhân mỗi ngày có xu hướng giảm cholesterol LDL xuống 5,3 mg / dL và cũng giúp duy trì cholesterol “tốt” hay còn gọi là HDL. Các báo cáo gợi ý rằng chúng có thể làm được do chứa nhiều calo và là axit béo không bão hòa đơn. Do đó, nên tiêu thụ hạnh nhân ở mức khoảng 45 gram để bảo vệ sức khỏe trái tim, bạn nhé!
7. Làm giảm lượng calo hấp thụ
Như đã đề cập trước đó, hạnh nhân có hàm lượng carbs thấp nhưng không có bất kỳ tác động nào đối với lượng protein và chất xơ cao mà chúng cung cấp. Vì vậy, nếu bạn là một người thích ăn vặt, một lựa chọn tuyệt vời là hạnh nhân. Chúng sẽ làm bạn no sớm hơn bạn nhận ra, làm giảm cảm giác đói đối với thức ăn khác, nên hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Không có gì là quá tốt để ăn một lượng lớn và điều tương tự cũng xảy ra đối với hạnh nhân. Tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến táo bón, tăng cân, giảm hấp thụ chất dinh dưỡng, kích hoạt phản ứng dị ứng, sỏi thận và có thể dẫn đến quá liều vitamin E, đồng thời làm tăng lượng độc tố trong cơ thể bạn. Người ta khuyên bạn chỉ nên ăn từ tám đến mười hạt hạnh nhân mỗi ngày. Nhưng bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để biết một lượng phù hợp với thể trạng của mình.
Hy vọng với các lợi ích của quả hạnh nhân được giới thiệu trong bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích. Mẹ và Con chúc bạn luôn trẻ đẹp và nhiều sức khỏe.