Mẹ và Con – Ngậm vỏ cam, nuốt cơm nóng… là những mẹo chữa hóc xương cá mà mẹ có thể áp dụng, nếu chẳng may trẻ gặp rắc rối này tại nhà.

Bởi hóc xương cá có thể khiến cổ họng bị trầy xước gây chảy máu, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn tấn công. Trường hợp nặng hơn, chúng sẽ gây thủng dạ dày, thực quản… Vì vậy, Mẹ và Con mách mẹ “bỏ túi” ngay 7 mẹo chữa hóc xương cá dưới đây. Mẹ lưu vào ngay nhé!

Bị hóc xương cá nguy hiểm như thế nào?

Đa dạng thực đơn ăn uống mỗi ngày là điều thực sự quan trọng với bé yêu. Trong đó, các món ăn từ cá được các mẹ bỉm chế biến thường xuyên vì chúng chứa nhiều omega 3, canxi… giúp phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy vậy, khi cho bé ăn cá, một trong những nguy cơ con phải đối mặt chính là tình trạng hóc xương cá.

Nếu bé đang ăn các món ăn có liên quan đến cá và có những biểu hiện như đau nhói, châm chích ở vùng cổ họng hay ho nhiều, ho ra máu, mắc nghẹn, khó nuốt, đau khi nuốt,… thì đó có thể là nguy cơ bé bị hóc xương cá.

cách chữa hóc xương cá cho bé yêu

Xương cá rất dễ mắc vào họng và đâm sâu vào bên trọng họng của bé. Nếu con không kịp thời nói với mẹ hoặc người lớn không thể xử trí và lấy xương cá ra nhanh thì xương sẽ gây áp xe cục bộ bên trong cuống họng. Khối áp xe này sẽ làm tắc khí quản, gây ngạt thở và tử vong.

Ngoài ra, nếu hóc xương cá khi chỉ đang ăn cá thì xương cá có thể đâm vào thực quản, dễ xử trí khi nội noi thực quản. Còn nếu bé bị hóc xương cá khi đang ăn cùng với cơm thì xương cá có thể đâm sâu hơn và đâm vào động mạch chủ.

Đặc biệt, nếu không kịp thời chữa hóc xương cá thì có thể gây thủng dạ dày, viêm phúc mạc, thủng ruột non, thủng ruột già, nhiễm trùng ổ bụng, áp xe quanh hậu môn,… và thậm chí là dẫn đến tử vong.

7 cách chữa hóc xương cá cho bé yêu hiệu quả

Nhiều mẹ thường cố gắng để làm cho bé ho khi hóc xương cá. Tuy nhiên, cách chữa hóc xương cá này sẽ không hiệu quả khi xương cá đang mắc vào sâu bên trong cổ họng của bé. Lực ho sẽ không có tác dụng với xương cá. Thay vào đó, có thể áp dụng một số mẹo chữa hóc xương cá sau đây:

Ngậm vỏ cam

Nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào, khi ngậm trong miệng vỏ cam sẽ giúp xương cá mềm ra. Khi nuốt, xương cá sẽ dễ dàng đi theo nước bọt và hạn chế được nguy hiểm. Hơn nữa, việc ngậm vỏ cam khi bị hóc xương cá còn giúp bé bớt đau và kháng viêm cho vùng thực quản hiệu quả.

ách chữa hóc xương cá cho bé yêu hiệu quả

Ngậm viên C sủi

Bé hóc xương cá chắc chắn sẽ rất khó chịu ở vùng cổ họng. Lúc này mẹ phải thật bình tĩnh, trấn an tinh thần của con. Nếu trong nhà có sẵn viên C sủi, mẹ hãy đưa cho con ngậm trực tiếp để xương cá được trôi xuống dạ dày. Với cách làm này, mẹ chỉ nên áp dụng cho trẻ trên 2 tuổi thôi nhé.

Dùng tỏi

Một trong những mẹo vặt chữa hóc xương cá mà Mẹ và Con muốn bật mí chính là sử dụng củ tỏi. Nếu vị trí hóc xương bên phải, mẹ dùng một tép tỏi đã bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái. Sau đó dùng tay bịt lỗ mũi bên phải và thở đều bằng miệng. Sau khoảng 2 phút, bé sẽ có hiện tượng hắt hơi và muốn nôn. Lúc này xương cá sẽ được đẩy ra ngoài. Thực hiện tương tự khi bị hóc xương cá ở vị trí bên trái.

Dùng dầu ô liu

Dầu ô liu được biết đến như một chất bôi trơn tự nhiên có vai trò trong việc bao phủ và bôi trơn niêm mạc cổ họng của bé. Như vậy thì sẽ giảm được khả năng xương cá đâm vào niêm mạc họng. Do đó, khi thấy bé hóc xương cá thì có thể cho bé nuốt 1 hoặc 2 thìa canh ô liu để cổ họng được trơn rồi mới cố gắng nuốt xuống. Tuy nhiên, mẹo chữa hóc xương cá này chỉ áp dụng cho những mảnh xương cá nhỏ.

mẹo chữa hóc xương cá

Nuốt bã rau má là mẹo vặt chữa hóc xương cá mà mẹ cũng nên thử

Một mẹo vặt khác mà dân gian thường truyền nhau đó là chữa hóc xương cá bằng bã rau má. Mẹ cho bé nhai một ít rau má, sau đó nuốt luôn cả bã để đẩy xương cá đi. Ngoài cách này, bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc từ quả trám để chữa hóc xương cá như sau: Mẹ lấy 5 quả trám trắng hoặc đen, sắc lấy nước rồi cho bé ngậm và nuốt dần.

Dùng nhíp

Khi trẻ bị hóc xương cá, mẹ nên dùng thìa, bàn chải đánh răng… để đè vào gốc lưỡi rcủa con. Lúc này, dùng đèn pin để soi xem có xương cá hay không, vị trí xương cá ở đâu. Sau đó, mẹ có thể lấy nhíp để gắp bỏ xương cá nếu xương cá nằm không quá sâu bên trong cổ họng.

Nuốt cơm nóng

Trong trường hợp bé bị hóc xương nhỏ, mẹ có thể áp dụng ngay biện pháp nuốt cơm nóng. Với cách này, bé sẽ không nhai một miếng cơm nóng to và nuốt để xương cá theo đó trôi vào dạ dày. Tuy nhiên, nếu xương cá to và dài thì mẹ không nên cho con dùng cách này, vì chúng có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

cách chữa hóc xương cá

Những mẹo vặt chữa hóc xương cá hay các biện pháp chữa hóc xương cá chỉ mang tính chất tham khảo. Mức độ hiệu quả còn tùy thuộc vào kích thước xương to hay nhỏ và cách xử lý của bố mẹ. Nếu áp dụng những cách trên mà tình trạng của bé vẫn chưa cải thiện, mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan vì nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con đấy!