Mẹ&Con - Một, hai lần chảy máu cam là chuyện bình thường. Thế nhưng nếu liên tục bị chảy máu cam, nó sẽ là chuyện “bất thường”. Ở bài viết này, Mẹ&Con sẽ hướng dẫn bạn 7 cách chữa chảy máu cam cực dễ ai cũng cần biết nhé! Trẻ chảy máu cam thường xuyên - đừng xem thường Làm gì khi bầu chảy máu cam? Phương pháp sơ cứu khi con chảy máu cam

Bạn đang làm việc và bỗng dưng, mũi của bạn bắt đầu chảy máu cam? Ban lo sợ và cuống cuồng, không biết làm thế nào để khắc phục?

Chảy máu cam tùy mức độ nặng nhẹ, có thể kéo dài từ 10 – 15 phút. Trong trường hợp chảy máu cam nặng, người bệnh thường mắc các biểu hiện như chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Một số yếu tố gây chảy máu cam có thể kể đến như: Dị ứng, hút thuốc hoặc sử dụng quá nhiều rượu, thiếu hụt dinh dưỡng, thay đổi nội tiết tố, huyết áp cao, nhiễm trùng đường hô hấp và đặc biệt là mũi bị khô do nhiễm trùng xoang.

chảy máu cam

Một, hai lần chảy máu cam là chuyện bình thường. Thế nhưng nếu liên tục bị chảy máu cam, nó sẽ là chuyện “bất thường”. Trường hợp nặng, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình, đó là đi bác sĩ khám. Còn đối với những trường hợp bị chảy máu cam nhẹ thì sao? Hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây nhé!

1. Ngẩng cao mặt
Ngay sau khi phát hiện mình bị chảy máu cam, bạn cần ngồi im một chỗ và ngẩng đầu cao hơn một chút (chứ không phải ngước mặt lên trời nhé). Đừng cúi đầu thấp, tránh trường hợp máu chảy tràn ra ngoài nhiều hơn.

2. Sử dụng đá lạnh
Lấy một chiếc khăn mỏng, bọc đá lạnh vào trong. Nghiêng mũi qua một bên, và đặt khăn lên phần cánh mũi bị chảy máu cam. Giữ như vậy khoảng 5 phút, đá lạnh sẽ làm các mạch máu co lại và ngừng chảy máu.

3. Dấm táo
Nhỏ vài giọt bông gòn vào giấm táo, sau đó nhét hờ vào trong lỗ mũi đang chảy máu cam. Giữ nguyên như vậy 5 – 7 phút, hành động này sẽ giúp cầm máu ngay lập tức.

4. Hành tây
Hành tây là một trong những biện pháp khắc phục tốt và nhanh chóng nhất, khi bạn chẳng may bị chảy máu cam. Chỉ cần lấy một miếng hành tây tươi, sau đó hít hà vị cay. Thật đơn giản phải không nào?

5. Rau mùi
Tác dụng lớn nhất của rau mùi, đó là làm dịu các dây thần kinh. Vì vậy, nếu bạn bị chảy máu cam hãy nghiền nát một nắm rau mùi, dán lên lỗ mũi và giữ 7 – 7 phút. Loài rau này sẽ cung cấp hiệu ứng làm mát, và ngưng chảy máu cam nhanh chóng.

6. Rau húng quế
Tương tự như rau mùi, rau húng quế cũng giúp làm dịu các dây thần kinh. Hãy nhai vào lá húng quế sạch, chính điều này sẽ giúp ngăn chặn sự chảy máu cam.

7. Baking soda
Lấy một nửa muỗng cà phê baking soda, trộn với ½ cốc nước sau đó đổ vào bình xịt, nhẹ nhàng xịt vào trong mũi tương tự như thuốc xịt mũi. Ngay sau đó, bạn sẽ không phải lo ngại về tình trạng chảy máu cam tiếp diễn nữa.