Mẹ&Con – Dẫu biết rằng sự phát triển của bé phụ thuộc vào độ tuổi hay năng khiếu bẩm sinh, nhưng vẫn có những chiêu giúp bé nhanh biết nói hơn. Dưới đây là những tuyệt chiêu đó, mời mẹ cùng tham khảo. Bí quyết dạy con của “mẹ Tây” Những điều tuyệt vời mà vợ chồng Beckham dạy con trong cuộc sống 5 điều không nên làm trong cách nuôi dạy con

Trò chuyện với bé từ sớm

tre-so-sinh

Ảnh minh họa.

Mẹ đừng nghĩ việc trò chuyện với em bé vừa mới chào đời thật là vô nghĩa. Bởi thực tế, tai của trẻ sơ sinh đã cảm nhận và phản ứng được với âm thanh từ lúc chưa sinh đấy. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể trò chuyện với con ngay từ khi bé vừa mới lọt lòng. Lúc này, bé có thể chưa biết nói, nhưng hãy nhìn cái miệng của con xem, con đang hóng hớt và cười tươi khi mẹ đang nói đấy. Đây chính là những cấu trúc đơn giản nhất của một cuộc trò chuyện đang dần được hình thành ở bé. Khi được mẹ trò chuyện thường xuyên, não bộ của bé sẽ lưu lại những lời nói của mẹ và nhanh chóng bặp bẹ, bắt chước những lời nói đó sớm hơn những bé khác.

Nói với bé mọi lúc mọi nơi

Bất kể đang làm gì, ở đâu mẹ cũng nên giao tiếp với con liên tục để bé nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình. Ngay cả khi đi tắm, cho con ăn, thay bỉm, chơi đùa… mẹ hãy luôn thủ thỉ nói chuyện để con học theo. Những câu nói của mẹ không cần quá phức tạp, cầu kỳ, chỉ cần đơn giản như: “Con có thấy chú chó kia không?”, hay “Nhìn cái miệng cười tươi này.”, “Hôm nay chúng ta ăn món gì đây?”…

Nói chuyện ngay cả khi bé khóc

Muốn dạy con nhanh biết nói, mẹ cũng đừng quên nói chuyện nhẹ nhàng ngay cả khi con đang khóc. Mặc dù chưa hiểu mẹ đang nói gì nhưng bé có thể biết rằng mình đang được yêu thương, âu yếm. Điều này có thể tăng sự gắn kết mẹ con, kích thích não bộ của bé hoạt động tốt hơn. Từ đó chuyện bé biết nói sớm không có gì là lạ.

Hát cùng bé

hoc-noi

Ảnh minh họa.

Mẹ có biết tại sao mà nhiều bé chưa tới 2 tuổi, vẫn chưa đến trường mà đã nói rất tốt và hát thành thạo nhiều bài hát chưa? Lý do đơn giản là vì bé đã được người thân thường xuyên chơi đùa, hát hò cùng bé đấy. Muốn bé cưng cũng nhanh biết nói, mẹ hãy hát cho con nghe những bài hát vui nhộn, dễ nhớ hay những câu hát ru êm ái để kích thích khả năng ngôn ngữ của bé phát triển tốt nhất. Thỉnh thoảng, mẹ cũng có thể bật những bản nhạc tiết tấu vui nhộn, ngôn từ dễ hiểu và trong sáng cho bé nghe.

Đọc sách cho bé

Đọc sách cho bé cũng là một tuyệt chiêu dạy con nhanh biết nói mà ít mẹ nghĩ đến. Việc đọc sách cho con nghe không bao giờ là quá sớm. Thậm chí ngay cả khi bé còn trong bụng mẹ, các chuyên gia đã khuyến khích bố mẹ đọc sách cho con nghe để kích thích não bộ phải không nào. Khi bé chào đời, hành động này còn bổ ích gấp bội lần đấy. Được nghe mẹ đọc sách, con chắc chắn sẽ phát triển tư duy rất tốt, đặc biệt là tư duy về mặt ngôn ngữ. Những câu chuyện với nội dung nhẹ nhàng, ngôn từ đẹp sẽ giúp bé có cơ hội phát triển vốn từ rất nhiều và là nền tảng cơ bản giúp bé nhanh biết nói.

Cho bé tiếp xúc với nhiều người

Cho con ra ngoài tiếp xúc với nhiều người cũng là một trong những bí quyết hay để dạy con nhanh biết nói. Việc được tiếp xúc với nhiều người, bé sẽ cảm thấy thích thú, kỹ năng ngôn ngữ của bé cũng sẽ tiến bộ hơn. Tuy nhiên, mẹ nên cho con tiếp xúc với môi trường lành mạnh, ngôn ngữ tích cực, vì trẻ nhỏ bắt chước rất nhanh. Nếu tiếp xúc với ngôn ngữ tiêu cực, con cũng sẽ học và nói những ngôn ngữ tiêu cực. Được ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, bé cũng sẽ phát triển sự tự tin, nhanh nhẹn và không e ngại giao tiếp về sau.