Mẹ và Con - Cùng tìm hiểu ngay những trò chơi tương tác gia đình cực nhàn, không phải vận động nhiều, thích hợp chơi cùng con khi mệt mỏi bố mẹ nhé!

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng sau khi đi làm về, mệt nhoài vẫn phải dọn dẹp nhà cửa, lo chuyện bếp núc nhưng rồi sau đó vẫn phải chơi với con? Đó là chuyện thường gặp ở các gia đình có con nhỏ và khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu.

Đừng lo lắng bởi đã có những trò chơi tương tác gia đình không tốn sức sau đây, bố mẹ cực nhàn mà con vẫn vui, giúp khoảng thời gian buổi tối vô cùng nhẹ nhàng!

Các trò chơi tương tác gia đình nhẹ nhàng

Vẽ chân dung lúc bố mẹ đang ngủ

Đây là một trò chơi tương tác gia đình nghe có vẻ “ngớ ngẩn” nhưng lại cực kỳ hiệu nghiệm nếu bạn đang cảm thấy mệt và cần ngả lưng trong khoảng 5-10 phút nhưng con thì cứ mong muốn bố mẹ chơi chơi cùng con. Cách thức chơi trò chơi này rất đơn giản, bạn chỉ cần yêu cầu bé vẽ lại chân dung của bố/mẹ lúc bố/mẹ đang nằm ngủ và thế là bạn có thoải mái nằm xuống chợp mắt.

Lưu ý:

Với trò chơi tương tác gia đình này thì để tránh con phát hiện ra, đừng quên đặt báo thức khoảng 10-15 phút và xem như đây là thử thách thời gian cho con để xem trong khoảng thời gian này thì con có thể phác họa được những gì. Và sau đó thì đừng quên cùng con tô màu hoặc thử vẽ lại chân dung của con bạn nhé!

Trò chơi tương tác gia đình

Trò chơi cắm trại

Nếu ở nhà có một không gian rộng rãi vừa phải, bạn có thể cùng con chơi trò chơi cắm trại. Chỉ cần dựng một lều trại nhỏ trong nhà và lúc này, trẻ sẽ hứng thú với không gian mới toanh này và bạn có thể nằm trong lều dể nghỉ ngơi trong khi con trang trí lều.

Hoặc bạn cũng có thể cùng trẻ đọc truyện, chơi trò chơi trong lều, kể chuyện cho con nghe hay thậm chí cho nghe nhạc, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh trên ipad trong lều,… cũng rất thú vị.

Xem thêm:

Trò bác sĩ khám bệnh

Một trò chơi tương tác gia đình khác mà bố mẹ có thể chơi cùng con trong những lúc đang mệt chính là trò bác sĩ khám bệnh. Trò chơi này không cần bất kỳ nguyên tắc nào. Bạn chỉ cần đóng giả bệnh nhân và nằm xuống và để con có thể làm bác sĩ “bắt bệnh” cho bạn. Như vậy thì bạn có thể thoải mái được ngả lưng sau một ngày đi làm mệt mỏi rồi phải không nào?

Trò chơi tương tác gia đình

Trò cảnh sát bắt trộm

Nếu bạn muốn tìm một trò chơi tương tác gia đình khác dành cho bố mẹ trong những ngày “lười” và đang mệt nhưng vẫn phải chơi cùng con chính là hãy thử chơi trò chơi đóng vai. Nhưng hãy thử thay đổi bối cảnh một chút để trò chơi mới lạ hơn, không gây nhàm chán cho con và giúp con hứng thú hơn thì bạn có thể đổi thành cảnh sát bắt trộm.

Lúc này, bạn có thể đóng vai trộm bị bắt còn con là cánh sát. Người trộm sau khi bị bắt thì sẽ phải được ngồi “cách ly” ở một góc và đây là cơ hội vàng để bạn có thể nghỉ ngơi đấy nhé!

Jack và cây đậu thần

Với trò chơi tương tác gia đình này, bố mẹ có thể đóng vai người khổng lồ đang ngủ còn con thì đóng vai Jack. Nhiệm vụ của Jack là đi thật nhẹ nhàng để không đánh thức người khổng lồ. Và trong thời gian con đang rón rén chạm tới cây đậu thần thì bố mẹ có thể tranh thủ nghỉ ngơi một chút đấy nhé!

Lưu ý:

Hãy cố gắng để khoảng cách từ điểm xuất phát của con đến cây đậu thần xa một chút. Như vậy thì khi bé đi đến cây đậu thần sẽ mất nhiều thời gian hơn và bố mẹ sẽ có thêm một ít thời gian để nghỉ ngơi.

Trò chơi tương tác gia đình

Trò chơi giải đố

Bố mẹ có thể đặt ra một câu đố và sau đó trong vòng 5-10 phút, con phải giải được câu đố này. Trong thời gian suy nghĩ, con sẽ không được hỏi bố mẹ vì không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ bố mẹ. Do đó, bạn có thể tranh thủ thời gian này để ngồi nghỉ ngơi hay giải quyết một ít việc vặt như pha nước, tưới một vài chậu cây,… trước khi trẻ giải ra câu đố hoặc hết giờ và đến tìm đáp án từ bố mẹ.

Xem thêm:

Hãy thành thật nói với con rằng bố mẹ muốn nghỉ ngơi

Những trò chơi tương tác gia đình mà Mẹ và Con gợi ý chỉ dành cho trường hợp lâu ngày bạn không dành thời gian cho con nhưng bạn đang quá mệt và vì lý do sức khỏe không thể nào tham gia các trò chơi vận động hay các hoạt động mạnh với con.

Còn nếu thỉnh thoảng sau khi đi làm về và cảm thấy mệt, không thể nào chơi cùng con thì cứ hãy chia sẻ thẳng thắn với con rằng bố mẹ mệt nhé!

Không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc nói như thế nào với con bởi một đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện chắc chắn sẽ cảm thông cho bố mẹ và thông qua đó, con còn có thể học cách chăm sóc bố mẹ thay vì vòi vĩnh chuyện bố mẹ phải chơi cùng với con bất kỳ khi nào con muốn. Có những lúc, con cũng cần phải học cách chơi một mình và hiểu được rằng, không phải bất kỳ cái gì con muốn cũng có thể được.

các trò chơi bố mẹ chơi cùng con

Những trò chơi tương tác gia đình dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để chơi cùng con. Bạn còn ý tưởng về trò chơi nào khác? Cùng chia sẻ ngay với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Bài viết liên quan

ở rể nhà vợ

Làm thế nào để chàng ở rể không tủi thân?

Mẹ và Con - Nếu chồng chọn ở rể sau khi kết hôn, bạn sẽ đứng trước nhiệm vụ giúp chồng cảm thấy thoải mái, được tôn trọng và có giá trị trong gia đình mới của mình. Tình yêu không chỉ là việc nói "Em yêu anh" mà còn đòi hỏi việc hiểu và đáp ứng những nhu cầu tinh thần cốt lõi của người bạn đời, để chàng không phải bị tủi thân khi ở rể.