Mẹ&Con - Để giúp con thông minh, nhạy bén hơn có rất nhiều cách, không những là việc bổ sung những thực phẩm tốt cho trí não. Mà bố mẹ có thể duy trì những thói quen tốt giúp con thông minh đơn giản ngay tại nhà. Những việc làm này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đấy.

Tuy rằng, trí thông minh của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền… nhưng bố mẹ biết không, chúng ta hoàn toàn có thể hỗ trợ trẻ phát triển trí não bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và những thói quen đơn giản sau đây đấy!

Thường xuyên ôm ấp và bế trẻ

Nhiều nghiên cứu ở các nước phương Tây đã chỉ ra rằng, nếu trẻ được bố hay mẹ ôm ấp thường xuyên, não trẻ sẽ tiết ra một loại hóc-môn giúp bé cảm thấy được yên tâm và che chở. Bên cạnh đó hóc-môn này còn hỗ trợ quá trình phát triển chỉ số IQ cho trẻ.

Khả năng giao tiếp xã hội hay chỉ số cảm xúc EQ cũng được cải thiện đáng kể. Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để ôm và bế trẻ nhé.

Đừng đặt nặng vấn đề ngăn nắp của trẻ

Tuy việc ngăn nắp gọn gàng của trẻ là điều rất tốt. Đồng thời, đây cũng chính là cái “cớ” mỗi khi mẹ muốn khi “khoe” bé với ai đó như: Bé nhà tôi luôn dọn đồ chơi gọn gàng. Bé biết giữ đồ chơi cẩn thận… Nhưng bố mẹ biết không việc ngăn nắp hay sạch sẽ quá mức sẽ phần nào cản trở và óc sáng tạo của bé đấy. Một căn phòng để bé tự làm chủ sẽ kích thích trí não của bé phát triển nhằm ghi nhớ lại những vật dụng cá nhân mình đang nằm ở đâu.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì vậy mà buông lỏng, để trẻ muốn làm gì thì làm nhé. Bạn hãy nhắc nhở bé bảo quản đồ chơi như thế nào cho khoa học, sắp xếp sao cho dễ tìm, để góp phần kích thích não bộ và tính toán xem thế nào là hợp lý.

6 thói quen tốt giúp con thông minh, bố mẹ áp dụng "ngay và luôn" nhé! 4

Thường xuyên bế trẻ sẽ giúp con cảm thấy ấm áp và tăng cường trí thông minh

Chú trọng bữa ăn sáng của trẻ

Nhiều phụ huynh đổ lỗi cho công việc mình quá bận rộn nên không thể chú tâm vào bữa sáng cho con trẻ một cách chu đáo nhất. Điều đó là rất nguy hại. Bởi lẽ, chính việc ăn sáng đúng giờ và đủ chất hàng ngày sẽ cung cấp chất dinh dưỡng để não bộ cũng thể chất của bé có thể hoạt động cả ngày dài. Mỗi bữa sáng mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, protein, canxi và tinh bột… cho con.

Nếu không có thời gian, bố mẹ nên cho trẻ ăn một phần ngũ cốc ăn sáng với chuối, bơ, việt quất… cùng một ít sữa tươi cũng tạm gọi là đủ chất.

Cho con chơi trò chơi rèn trí não

Để giúp trẻ thông minh hơn, nhiều bố mẹ sẽ nghĩ đến việc cho trẻ đọc sách, học thêm… nhưng chắc hẳn bé sẽ nũng nịu đòi bố mẹ cho chơi máy chơi game, xem tivi hay làm việc khác. Để khắc phục được tình trạng này, bố mẹ nên cho bé tham gia các trò chơi kích thích trí não hàng ngày.

Những trò chơi mà Mẹ&Con nghĩ rằng sẽ phù hợp với trẻ gồm cờ vua, giải câu đố, lắp ráp… những trò này đa phần sẽ giúp trẻ kích thích trí não và đây cũng là thói quen tốt giúp con thông minh hơn.

Cho trẻ không gian riêng tư

Đừng vì mong muốn con nghe lời, ngoan ngoãn mà luôn quản con quá chặt bằng cách giám sát mọi hành động của trẻ. Điều này vô tình làm cho khả năng tư duy của trẻ bị kìm hãm và không phát triển được. Bố mẹ biết không? Chúng ta chỉ nên can thiệp vào những hành động vượt quá giới hạn của con trẻ, còn khoảng không gian còn lại bạn nên cho trẻ tự do thoải mái làm những điều mình thích.

Thường xuyên tâm sự với trẻ

Đây được xem là một thói quen tốt giúp con thông minh đơn giản và hữu hiệu có thể thực hiện mỗi ngày. Bố mẹ có thể hỏi thăm bé những chuyện vui buồn xảy ra ở trường, việc này sẽ kích thích trí não của bé hoạt động để có thể ghi nhớ và liên kết lại chuỗi sự kiện đã diễn ra ở trường.

giúp con thông minh

Tâm sự sẽ giúp trẻ cởi mở và tăng khả năng tư duy

Mẹ&Con hy vọng với những thông tin về thói quen tốt giúp con thông minh ở trên sẽ giúp bố mẹ có được phương pháp dạy con đúng cách. Chúc bé yêu của bạn luôn vui khỏe và phát triển trí thông minh một cách toàn diện!