Mẹ&Con – Nhiều người tin rằng thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao có thể gây ra các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh điều này là không đúng sự thật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng với 7 loại thực phẩm được cho rằng giàu cholesterol nhưng lại giúp bạn khỏe mạnh. Nguyên nhân làm cholesterol trong máu tăng cao Nụ cười – liều thuốc kỳ diệu cho sức khỏe Những món ăn tốt cho tim mạch

Trong nhiều năm qua, nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao có thể gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều này là không đúng sự thật.

Hầu hết lượng cholesterol trong máu được sản xuất bởi gan của bạn. Khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan sẽ sản xuất ra ít hơn. Vì lý do này, cholesterol trong chế độ ăn uống chỉ có tác động nhỏ về cholesterol trong máu.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hấp thụ cholesterol không liên quan đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm giàu cholesterol cũng là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và vô cùng bổ dưỡng. 

Phô mai

pho-mai

Phô mai có thể giúp giảm mỡ cho cơ thể nhờ hàm lượng canxi cao (Ảnh minh họa)

Phô mai là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Tuy nhiên, protein và hàm lượng canxi có trong phô mai có thể làm giảm mỡ trong cơ thể, tăng khối lượng cơ bắp và giảm sâu răng.

Trứng

Trứng cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, với 1 quả trứng lớn có thể chứa đến 211mg cholesterol. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi chúng cung cấp nhiều protein, vitamin và các dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể.

Một số người thường bỏ qua lòng đỏ trứng gà vì cho rằng chúng chứa nhiều cholesterol và chỉ ăn lòng trắng trứng. Thế nhưng, lòng đỏ lại là phần dinh dưỡng dồi dào nhất của quả trứng. Nó cung cấp hầu như tất cả các chất dinh dưỡng, trong khi lòng trắng chủ yếu chỉ cung cấp protein. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như đục thủy tinh thể hay thoái hóa võng mạc.

Ăn nguyên quả trứng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim nhờ chúng có thể thay đổi LDL cholesterol trong máu của bạn. Trứng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu  và làm cho bạn cảm thấy no.

Gan động vật

gan-dong-vat

Gan động vật cung cấp cho cơ thể nhiều giá trị dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Gan vừa giàu dinh dưỡng cũng vừa giàu cholesterol.

Ví dụ, 100g gan bò có thể chứa đến 396mg cholesterol, đồng thời cũng cung cấp đến 28g protein và nhiều vitamin, dưỡng chất vô cùng quan trọng khác.

Hơn nữa, một khẩu phần gan bò còn chứa khoảng 426mg choline, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của não, tim, gan và cơ bắp, mà hầu như cơ thể chúng ta không có đủ.

Hải sản có vỏ

Hải sản có vỏ là món ăn ngon và bổ dưỡng. Một số loại phổ biến nhất có thể kể đến là tôm hùm, cua, ghẹ, trai, sò, nghêu, sò điệp. Nhưng một một điều thú vị là, động vật có vỏ ít chất béo nhưng hàm lượng cholesterol vẫn cao.

Ví dụ, 100g tôm sẽ chứa đến 195mg cholesterol và chỉ có 1g chất béo.

Hải sản có vỏ cũng là một nguồn protein, niacin, vitamin B12 và sắt tuyệt vời. Bên cạnh đó, một phần ăn của hầu hết các loại hải sản có vỏ đều cung cấp hơn 50% selenium, một chất làm giảm viêm và có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, hải sản còn là một trong những nguồn tốt nhất của i-ốt, rất quan trọng cho não bộ và chức năng tuyến giáp.

Dầu gan cá tuyết

dau-gan-ca

Tuy chứa nhiều cholesterol nhưng dầu gan cá tuyết vẫn mang lại các lợi ích sức khỏe không ngờ. (Ảnh minh họa)

Dầu gan cá tuyết mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời, tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều cholesterol. Chỉ cần một muỗng canh dầu gan cá cũng sẽ có tới 77mg cholesterol, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều vitamin A, D, axit béo omega-3 giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu còn cho thấy, vitamin D và omega-3 có thể làm việc với nhau để giúp cơ thể chống lại ung thư. Dầu gan cá tuyết cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và đau khớp.

Nội tạng động vật

Mặc dù gan là phần nội tạng được nhiều người ăn hơn, nhưng các cơ quan khác trong động vật cũng được tiêu thụ chằng hạn như thận, tim và não.

Cũng giống như động vật có vỏ, hầu hết nội tạng động vật đều có lượng cholesterol cao và ít chất béo. Ví dụ, 100g thận cừu sẽ chứa 337mg cholesterol và chỉ có 3g chất béo.

Nội tạng động vật cũng giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm cả các vitamin B, selen và sắt.

Ngoài ra, tim động vật còn chứa rất nhiều Coenzyme Q10, có thể phòng tránh bệnh tim và Alzheimer hoặc làm giảm đau cơ liên quan đến thuốc statin hạ cholesterol.

Cá mòi

ca-moi

Đừng sợ cá mòi vì lượng cholesterol, bởi chúng vẫn chứa omega-3 bảo vệ tim. (Ảnh minh họa)

Cá mòi cũng là một thực phẩm cao cholesterol, 100g cá mòi chứa gần 142mg cholesterol và cung cấp 25g protein và nhiều vitamin D, canxi, selen. Đặc biệt, nó chứa đến 1.480mg axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ sức khỏe của não và còn mang lại lợi ích cho những người trầm cảm.

Tags:

Bài viết liên quan