Mẹ và Con - Lười biếng luôn bị xem là một rào cản của sự thành công, khiến con người trở nên trì trệ và vô tích sự, vậy nên không nhiều người chịu dừng lại một chút, cho phép mình lười biếng và tận dụng lợi ích của nó để trở nên năng suất và sáng tạo hơn.

Có bao giờ bạn nghĩ sự lười biếng cũng có thể mang lại lợi ích cho mình? Chắc hẳn sẽ ít ai nghĩ đến việc nguyên cả nằm ườn trên giường xem Netflix, hay cuộn trong chăn đọc truyện lại có thể tạo ra giá trị gì đó ý nghĩa và tốt đẹp cho cuộc sống. Các nhà khoa học có thể là những người duy nhất đứng về phía bạn, khi đưa ra các nghiên cứu chứng tỏ việc lười biếng, thiếu động lực làm việc cũng mang đến nhiều lợi ích không ngờ.

lười biếng

1. Người lười biếng thường ít kiệt sức vì công việc

Mặc dù người khác có thể gọi đó là lười biếng, nhưng bạn chỉ đơn giản biết rằng bạn cần được nghỉ ngơi. Không ai có thể hoàn toàn tập trung vào quá nhiều công việc và sự kiện, dù ở nơi làm việc, trong một cuộc trò chuyện hay trong một mối quan hệ. Lười biếng đôi khi là sự nghỉ ngơi để cơ thể không cạn kiệt năng lượng, stress, quá căng thẳng có thể gây ra mệt mỏi mạn tính, mất ngủ và chán ăn, làm chất lượng đời sống giảm sút.

2. Người lười biếng được nghỉ ngơi đầy đủ hơn

Càng lười biếng, bạn sẽ càng có thời gian để ngủ nghỉ lấy lại sức sau hàng giờ làm việc căng thẳng. Khi không làm việc, bạn sẽ có điều kiện để ăn uống điều độ, tập thể dục và ngủ đủ giấc. Trong đó, những lợi ích của giấc ngủ đủ là vô số, nó cải thiện trí nhớ, tăng khả năng chú ý, giảm căng thẳng, giảm viêm nhiễm…. Thiếu nghỉ ngơi có thể dẫn đến một số suy giảm sức khỏe tồi tệ như bệnh tim, suy giảm hệ thống miễn dịch, trầm cảm và lo lắng.

3. Người lười biếng biết hoạch định các mục tiêu dài hạn

lười biếng

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Consciousness and Cognition, khi chúng ta để tâm trí đi lang thang, chúng ta nghĩ về tương lai và các mục tiêu dài hạn thường xuyên hơn 14 lần so với khi chúng ta buộc bản thân phải tập trung. Do đó, lười biếng không phải lúc nào cũng có hại. Khi bạn nghỉ ngơi, tâm trí của bạn có khoảng trống dành cho việc nghĩ về những dự định sắp tới, vạch ra mục tiêu, lập kế hoạch dài hạn. Thế nên những người lười biếng cũng sẽ còn là những người không bao giờ cảm thấy nhàm chán với cuộc sống. Họ lười biếng trong chính suy nghĩ bận rộn của mình để làm sao ngày mai thảnh thơi, nhàn rỗi, hơn ngày hôm nay.

4. Người lười biếng làm việc hiệu quả hơn

Vì mục tiêu cuối cùng của họ là hoàn thành công việc càng nhanh càng tốt để được nghỉ ngơi nên họ sẽ làm việc chăm chỉ để đạt hiệu quả tối đa. “Làm hết sức, chơi hết mình”. Thế nhưng người lười biếng thì lại có thể không chấp nhận việc làm đến nổi rã rời. Tư tưởng hưởng thụ của họ buộc họ phải có năng lượng dành cho việc tận hưởng những thú vui của cuộc sống. Thế nên, công suất họ đặt ra dành cho công việc luôn có chừng mực, cũng như sẽ biết cách phân bổ nguồn lực hợp lí hơn, để tập trung giải quyết vấn đề một cách tối ưu.

5. Người lười biếng lãng phí ít thời gian hơn

lười biếng

Nếu như với một người bình thường làm việc tại văn phòng trong 8 tiếng. Chúng ta dễ bị sao nhãng bởi những cám dỗ đến từ các đồng nghiệp của mình như mời mọc ăn uống, rủ xem phim chung, bàn tán về câu chuyện nóng hổi nào đó trong công ty… Và vì vậy mà khó hoàn thành công việc, với chất lượng cao nhất trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, thứ lớn nhất làm giảm tỉ lệ thành ng của một việc nào đó là tinh thần. Bạn có đủ kiến thức, đủ trí thông minh, nhưng lại bị đánh gục bởi sự lo lắng thì mọi thứ đều ng cốc cả. Như đã nói trên, người lười thường ít nạp những việc linh tinh vào trong đầu. Vì thế khi đối mặt với một vấn đề nào đó, họ không mất thời gian cho những suy nghĩ vẩn vơ, từ đó suy nghĩ sẽ thông thoáng và rành mạch hơn. Vì vậy mà thời gian xử lý công việc được rút ngắn một cách triệt để.

6. Người lười biếng thường sáng tạo hơn

Có thể bạn đã từng nghe một câu nói nổi tiếng của vị tỷ phú Bill Gates về quan điểm tuyển dụng của mình. Ông nói rằng: “I will always choose a lazy person to do a difficult job because he will find an easy way to do it”. Câu này tạm dịch rằng “Tôi sẽ luôn chọn những người lười biếng để làm những công việc khó nhằn, bởi vì học sẽ tìm cách dễ dàng nhất để giải quyết công việc đó”. Nghe có vẻ ngược đời, nhưng quan điểm này không phải là không có cơ sở. Ngược lại, bạn còn sẽ cảm thấy thú vị và đồng tình với ý kiến của Bill Gates.

Những người lười biếng tìm cách ngắn nhất để hoàn thành công việc nào đó một cách nhanh nhất để còn dư dả thời gian để thư giãn và vui chơi, nên sẽ có xu hướng nghĩ ra những cách làm việc sáng tạo nhất để có thể hoàn thành xong nhiệm vụ được giao với chất lượng đạt chuẩn trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nếu cùng một công việc mà người làm 1 tiếng so với người làm 3 tiếng, thì người lười 1 tiếng đương nhiên có nhiều lợi thế hơn.

Lười biếng luôn bị xem là một rào cản của sự thành công, khiến con người trở nên trì trệ và vô tích sự. Tuy nhiên, nếu biết cho phép tâm trí của bạn đi lang thang hoặc nghỉ ngơi cả ngày mà không làm việc gì cả có thể hữu ích trong việc tái tạo và tăng năng suất và thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn. Ý tưởng tuyệt vời thường nảy ra ở những lúc bất chợt, khi đầu óc của bạn không nghĩ về vấn đề nào cả. Nó có thể xảy ra khi bạn đang tắm, khi bạn đang ăn, khi bạn đang xem phim… Nhưng thật tiếc là không nhiều người chịu dừng lại một chút, cho phép mình lười biếng và tận dụng nó để năng suất và sáng tạo hơn. Bạn nghĩ thế nào về điều này? Chia sẻ với Mẹ và Con nhé! 

Bài viết liên quan