Mẹ và Con - Ngủ đủ giấc rất cần thiết vì nó giúp cơ thể nạp năng lượng, sẵn sàng cho một ngày mới. Thế nhưng, bạn đã biết giấc ngủ còn có những vai trò đặc biệt khác đối với cơ thể chưa?

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để giúp một người duy trì sức khỏe và hạnh phúc tối ưu. Đối với sức khỏe, tầm quan trọng của giấc ngủ cũng như tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Cuộc sống hiện đại không phải lúc nào cũng đáp ứng nhu cầu ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người phải cố gắng ngủ đủ giấc thường xuyên.

Sau đây, Mẹ và Con sẽ bàn về một số lợi ích mà việc ngủ đủ giấc mang lại nhé! 

ngủ đủ giấc

Dễ tập trung và năng suất làm việc cao hơn 

Có một số nghiên cứu mà các nhà khoa học đã thực hiện vào đầu những năm 2000 để xem xét tác động của việc thiếu ngủ. Kết luận cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ có liên quan đến một số chức năng của não, bao gồm:

– Sự tập trung

– Năng suất

– Nhận thức

Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2015 đã chỉ ra rằng, mô hình giấc ngủ của trẻ em có thể có tác động trực tiếp đến hành vi và kết quả học tập của chúng.

Giảm nguy cơ béo phì

Mối liên hệ giữa tăng cân, béo phì và thói quen ngủ ngắn không hoàn toàn rõ ràng. Đã có một số nghiên cứu trong suốt nhiều năm cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và thói quen ngủ không đủ giấc.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây hơn trên tạp chí Sleep Medicine của Mỹ kết luận là không có mối liên hệ nào giữa việc thừa cân và thiếu ngủ. Nghiên cứu này lập luận rằng, nhiều nghiên cứu trước đây không tính toán đầy đủ các yếu tố khác, chẳng hạn như:

– Uống rượu

– Sống chung với bệnh tiểu đường loại 2

– Mức độ hoạt động thể chất

– Trình độ học vấn

– Giờ làm việc dài

– Thời gian dài ít vận động

Tuy nhiên, giấc ngủ có tầm quan trọng nhất định. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến mong muốn hoặc khả năng duy trì lối sống lành mạnh của một người, nên có thể nói, nó là nguyên nhân trực tiếp gây tăng cân.

Điều chỉnh lượng calo tốt hơn

ngủ đủ giấc 2

Tương tự như việc tăng cân, có bằng chứng cho thấy việc ngủ ngon giấc có thể giúp một người tiêu thụ ít calo hơn trong ngày. Ví dụ, một nghiên cứu trong của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng, tầm quan trọng của giấc ngủ ảnh hưởng đến các hormone gây thèm ăn. Khi một người bị thiếu ngủ, việc thèm ngủ có thể cản trở khả năng điều chỉnh lượng thức ăn được phép tiêu thụ vào cơ thể họ một cách chính xác.

Hiệu suất hoạt động thể thao cao hơn

Theo National Sleep Foundation, giấc ngủ đủ cho người lớn là từ 7 – 9 giờ một đêm và các vận động viên có thể hưởng lợi từ 10 giờ. Theo đó, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng nhất định đối với các vận động viên như việc tiêu thụ đủ calo và chất dinh dưỡng.

Một trong những tầm quan trọng của giấc ngủ đối với các vận động viên là giúp cơ thể được chữa lành sau những hoạt động thể thao mạnh, có thể gây tổn thương đến một số bộ phận nhất định. Các lợi ích khác bao gồm:

– Cường độ hiệu suất hoạt động tốt hơn

– Nhiều năng lượng hơn

– Phối hợp hoạt động tay chân tốt hơn

– Tốc độ hoạt động nhanh hơn

– Hoạt động tinh thần tốt hơn

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tầm quan trọng của giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch. Một yếu tố nguy cơ của bệnh tim là huyết áp cao. Nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm sẽ giúp huyết áp của cơ thể tự điều chỉnh. Làm như vậy có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến giấc ngủ như ngừng thở và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể tốt hơn.

ngủ đủ giấc 3

Giao tiếp và cảm xúc được kiểm soát tốt hơn

Tầm quan trọng của giấc ngủ có mối liên hệ với trí tuệ, giao tiếp và cảm xúc của con người. Những người không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng gặp vấn đề với việc nhận biết cảm xúc và biểu hiện của người khác. Theo đó, đã có một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ đã xem xét phản ứng của mọi người đối với các kích thích cảm xúc. Các nhà nghiên cứu kết luận, tương tự như nhiều nghiên cứu trước đó, rằng sự đồng cảm về cảm xúc của một người bị giảm nhiều hơn khi họ không ngủ đủ giấc.

Ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần đã là chủ đề của nghiên cứu trong một thời gian dài. Một kết luận được đưa ra là có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và trầm cảm.

Một số nghiên cứu xem xét các kiểu chết do tự tử trong 10 năm kết luận rằng, thiếu ngủ là một yếu tố góp phần vào nhiều trường hợp tử vong. Một số nghiên cứu khác cho thấy, những người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ có khả năng có dấu hiệu trầm cảm.

Giảm bớt các bệnh viêm nhiễm

ngủ đủ giấc 4

Khoa học cũng nhận thấy có mối liên hệ giữa tầm quan trọng của ngủ đủ giấc và giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ giữa thiếu ngủ và các bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của con người. Và như một vòng lẩn quẩn, thiếu ngủ có thể góp phần gây ra các bệnh tiêu hóa và những bệnh này có thể góp phần khiến cho tình trạng thiếu ngủ càng trầm trọng hơn.

Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Tầm quan trọng của giấc ngủ mà không thể không nhắc đến là giúp cơ thể sửa chữa, tái tạo và phục hồi. Hệ thống miễn dịch cũng không ngoại lệ trong mối quan hệ này. Một số nghiên cứu cho thấy, chất lượng giấc ngủ tốt hơn có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm về cơ chế chính xác của giấc ngủ liên quan đến tác động của nó đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Lời kết:

Giấc ngủ luôn có một tầm quan trọng nhất định, nhưng thường bị bỏ quên, đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của mỗi người. Ngủ đủ giấc rất cần thiết vì nó giúp cơ thể nạp năng lượng, sẵn sàng cho một ngày mới. Nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm. Vì thế, đừng quên chăm sóc giấc ngủ của mình, bạn nhé! 

Bài viết liên quan