Mẹ&Con – Làm sạch nhớt lươn, nhớt cá kèo, khử mùi hôi vịt không phải là việc ai cũng làm được. Tuy nhiên, với một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ xử lý nhanh gọn chỉ trong vài phút. Mẹ tham khảo nhé! Thịt cuộn rau củ và cá kèo nướng muối ớt cho bữa cơm chiều tròn vị Bí quyết luộc vịt ngọt mềm, không có mùi hôi Chế biến lươn nào!

Mẹo làm sạch nhớt lươn

làm sạch nhớt lươn

Lươn hết sạch nhớt, tanh chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp. (Ảnh minh họa)

Giấm, muối và nước cốt chanh

Để làm sạch nhớt lươn, bạn chỉ cần chuẩn bị giấm với một lượng vừa phải tùy theo số lượng lươn. Sau đó, bạn cho lươn vào một cái thau, lấy rổ đậy lại và giữ chặt. Cách này sẽ khiến lươn quẫy mạnh và làm sạch nhớt.

Khi lươn đã nằm im và không còn quẫy nữa, bạn tiếp tục đổ muối vào chà cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước chanh pha loãng.

Cuối cùng, bạn rút hết phần chỉ dọc thân lươn, bỏ ruột, sau đó rửa thêm một lần nữa với nước cho sạch thì đem chế biến.

Nước cốt chanh và nước vo gạo

Nếu không có giấm, bạn hãy dùng nước cốt chanh và nước vo gạo hòa chung với nhau. Sau đó, cho lươn vào, rồi đeo găng tay ni lông, một tay nắm chặt đầu lươn, tay còn lại tuốt lươn nhiều lần cho sạch nhớt. Cuối cùng, bạn bỏ chỉ và ruột dọc xương sống lươn, rồi xả sạch dưới vòi nước.

Mẹo làm sạch nhớt cá kèo

 

Muối

Đầu tiên, bạn cho cá kèo vào túi lưới, rồi rắc muối vào chà mạnh cho tuột hết nhớt ra ngoài. Đổ cá vào thau, cho nước chanh pha loãng hoặc nước vo gạo rửa sạch, khử mùi tanh. Sau đó, đem rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn nhớt.

Vôi ăn trầu

Vôi ăn trầu không chỉ giúp cá kèo loại bỏ nhớt, mà còn có thể khử mùi tanh rất tốt. Để làm sạch cá kèo với vôi ăn trầu, bạn chỉ cần cho cá vào bột vôi rồi lấy lá chuối xanh chà xát mạnh lên cá. Sau đó, đem rửa sạch với nước và để ráo là có thể dùng chế biến món ăn.

Mẹo khử mùi hôi vịt

khử mùi hôi vịt

Cách khử mùi hôi vịt cũng khá đơn giản. (Ảnh minh họa)

Gừng, muối và rượu

Vịt sau khi đã nhổ hết lông, bạn chỉ cần dùng một nhánh gừng đập dập, 1 ít muối và rượu trộn lẫn vào nhau. Sau đó, xát đều lên toàn bộ con vịt rồi rửa sạch với nước.

Muối và chanh

Dùng muối xát cả bên trong lẫn bên ngoài con vịt, sau đó dùng một quả chanh tươi cắt đôi xát thêm một lần nữa, rồi đem rửa sạch và để ráo.

Giấm và muối

Giấm và muối cũng là hai nguyên liệu có thể khử mùi hôi vịt hiệu quả. Chỉ cần hòa một chút giấm và muối trong một cái thau, rồi cho vịt vào xát nhiều lần. Sau đó, rửa sạch với nước, để ra rổ cho ráo và đem chế biến.

Mách nhỏ cho bạn: Ngoài các cách làm sạch cá kèo, lươn, vịt trên đây, khi chế biến món ăn bạn cũng có thể cho thêm một số gia vị như nghệ, gừng, thì là… để làm giảm mùi hôi, tanh của món ăn.

Tags:

Bài viết liên quan