Mẹ có biết, bữa cơm gia đình cực kì có lợi đến sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Hãy cùng Me&Con tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của bữa cơm gia đình nhé! Lựa chọn giữa gia đình hay công việc? Cách nào để giải quyết bất ổn gia đình?

Cuộc sống bận rộn, không có thời gian đầu tư cho bữa cơm gia đình, hoặc đơn giản là mẹ chiều ý bé, đưa bé đi ăn món này món khác, từ đó bữa cơm gia đình vắng dần. Mẹ có biết, bữa cơm gia đình cực kì có lợi đến sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Hãy cùng Me&Con tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của bữa cơm gia đình nhé!

Giảm nguy cơ béo phì

5 lợi ích tuyệt vời cho trẻ từ bữa cơm gia đình 4

Từ góc độ của sức khỏe thể chất, các nhà nghiên cứu đã cho rằng bữa ăn gia đình sẽ khiến mọi thành viên có xu hướng ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều hơn. Từ đó làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Một nghiên cứu về các bữa ăn gia đình cho thấy, bữa ăn gia đình còn góp phần khiến các thành viên ăn chậm lại vì thế chúng có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Cách ăn chậm, nhai kỹ này sẽ giúp mọi người, nhất là trẻ có xu hướng kiểm soát phần ăn của mình tốt hơn.

Dạy cho trẻ thói quen ăn uống tốt

Thông qua bữa ăn gia đình, cha mẹ có thể khéo léo điều chỉnh thói quen ăn uống cũng như chỉ cho trẻ cách ăn uống đúng.
Tốt nhất, trong bữa ăn không nên chiếu phim và không trả lời, nói chuyện điện thoại sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội giao tiếp, gần gũi với cha mẹ, từ đó thúc đẩy khả năng chia sẻ các vấn đề của mình. Ngoài ra, cố gắng sắp xếp sao cho bữa ăn diễn ra đúng giờ giấc, điều này không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của bữa ăn hàng ngày. Điều này cũng là cách cha mẹ “làm gương” cho trẻ về thói quen ăn uống tốt hàng ngày.

Trẻ học cách ứng xử trong bàn ăn

5 lợi ích tuyệt vời cho trẻ từ bữa cơm gia đình 5

Trong bữa ăn, dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, ông bà, trẻ có thể học trò chuyện và lắng nghe một cách kính trọng. Những cuộc trò chuyện làm vốn từ vựng của chúng phong phú hơn và dạy chúng cách bày tỏ cảm nghĩ.

Trên bàn ăn, trẻ sẽ được học tính rộng lượng bằng cách chia sẻ thức ăn và không giành phần tốt nhất cho mình, cũng như học cách chăm sóc cho các nhu cầu của những thành viên khác trong khi ăn.

Ngoài ra, nhờ bữa ăn gia đình, cha mẹ còn có thể dạy bé cách đặt bàn, lau bàn, dọn dẹp sau bữa ăn hoặc phục vụ người khác. Khi lớn lên, chúng cũng có thể giúp chuẩn bị bữa ăn.

Hạn chế được tính cách xấu cho trẻ

Các nghiên cứu về tần số của các bữa ăn gia đình cho thấy rằng nếu các bữa ăn gia đình được duy trì hàng tuần đều đặn sẽ hạn chế được tính cách và thói quen xấu cho một đứa trẻ, nhất là trẻ vị thành niên và dậy thì. Từ đó làm giảm đáng kể nguy cơ nghiện ma tuý, uống rượu, hút thuốc lá, nguy cơ tự tử và bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Các bữa ăn cùng nhau còn giúp hạn chế các xung đột trong gia đình và chúng đặc biệt hữu ích trong việc thúc đẩy hành vi tốt hơn, ổn định và cải thiện sức khỏe của trẻ thông qua dinh dưỡng thích hợp.

Giảm nguy cơ trầm cảm, thần kinh

Frank Elgar, một giáo sư tại Khoa tâm thần học tại Khoa của Đại học McGill Y khoa Canada cho biết, bữa cơm gia đình rất quan trọng đối với thanh thiếu niên. Bởi trong bữa cơm, trẻ có cơ hội được trò chuyện cùng cha mẹ, được giải tỏa những khúc mắc và được nhận những lời khuyên đúng đắn nhất.

Còn những trẻ không ăn cơm cùng gia đình, không có cơ hội được giải tỏa sẽ có tâm lý ức chế, không điều chỉnh được cảm xúc. Nhiều thanh thiếu niên từng bị đe dọa đã tìm cách tự tử.

Vì vậy, Frank Elgar khẳng định, bữa ăn gia đình là vô cùng quan trọng. Đây là thời gian tháo gỡ những khúc mắc trong tâm lý trẻ, là nơi để gắn kết gia đình và bảo vệ con bạn khỏi những đe dọa, khủng bố từ mạng xã hội và môi trường bên ngoài.

Tags:

Bài viết liên quan