Trước khi đón một thiên thần nhỏ chào đời, bạn đã phải dành 9 tháng để tập trung làm sao để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bởi quá trình chăm sóc sức khỏe sau sinh cũng rất quan trọng trong việc bồi bổ chất dinh dưỡng cho con bú
Cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của bạn đều rất cần được hỗ trợ để mau chóng phục hồi. Theo Rachel High, bác sĩ sản phụ khoa và đồng thời là thành viên khoa tiết niệu tại Baylor Scott & White Health ở Texas cho biết rằng, các chất dinh dưỡng cụ thể như sắt, vitamin B-12 và folate hoặc axit folic có thể thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu đã mất trong quá trình sinh nở, hay mất máu do một bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác.
Vậy đối với các bà mẹ, đâu là cách dễ dàng nhất để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng này khi mà cơ thể vẫn còn yếu? Câu trả lời Tạp chí Mẹ và Con dành cho mẹ chính là các món súp.
Tại sao ăn súp lại giúp hồi phục sức khỏe sau sinh?
Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, người ta sử dụng nước hầm xương hoặc rau củ để giúp các mẹ phục hồi sau sinh. Lizzy Swick, một chuyên gia dinh dưỡng ở Montclair, New Jersey cũng chỉ ra rằng, súp và các món hầm là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất dễ hấp thu một cách đáng kinh ngạc. Bà nói: “Để phục hồi, các bà mẹ cần hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa và đồng hóa để giúp cân bằng hormone và tái tạo máu.”
Thay vì tốn thêm năng lượng để tiêu hóa thức ăn thô và cứng, các món súp và món hầm là một sự lựa chọn tuyết vời cho cơ thể của bạn. Ai nói các bà mẹ chỉ quanh quẩn ở nhà một cách buồn chán chứ? Hãy cùng tạp chí Mẹ và con khám phá ẩm thực năm châu nào!
4 loại súp dinh dưỡng phục hồi sức khỏe sau sinh
Canh rong biển bổ dưỡng
Ở Hàn Quốc, các gia đình thường cho những người mẹ vừa sinh xong ăn súp rong biển, hay còn gọi là “miyeok guk”, trong giai đoạn Saam-chil-il là giai đoạn nghỉ ngơi và phục hồi sau sinh. Giai đoạn này là khoảng thời gian đặc biệt dành để cho những bà mẹ mới sinh xong có cơ hội phục hồi sức khỏe sau những giờ lâm bồn căng thẳng một cách yên tĩnh mà không bị làm phiền bởi sự hiện diện quá đông đúc của họ hàng đến thăm. Canh rong biển giúp bổ sung nước cho cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bà mẹ đang cho con bú.
Món ăn này cũng giàu canxi (giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ thường do phải mang thai và sinh con), giúp bổ sung i-ốt (giúp phát triển trí não của em bé), cung cấp đầy đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bó, và có chứa nhiều chất sắt hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường sức khỏe một cách tổng thể.
Theo các chuyên gia: “Rong biển là một trong số loại thực phẩm tốt nhất giúp hỗ trợ tuyến giáp và tuyến thượng thận được khỏe mạnh – nhất là trong thời kỳ hậu sản”. Rong biển cũng rất giàu magiê, kẽm, kali, mangan, đồng, các axit béo thiết yếu omega-3 và 6, vitamin A, C, E và B. Để làm được món miyeok guk ngon lành mà cũng chứa nhiều protein, hãy thử tìm hiểu công thức này của Bapsang Hàn Quốc. Đây là công thức được yêu thích nhất do các bà mẹ Hàn Quốc bình chọn, nếu làm theo công thức này chắc chắn món canh rong biển sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.
Ngoài ra, một khẩu phần miyeok guk có hàm lượng i-ốt khá cao, nhưng tất cả những yếu tố này đều phụ thuộc vào loại rong biển bạn sử dụng. Một tấm rong biển có thể chứa từ 11 đến 1,989% lượng i-ốt thiết yếu cho một ngày của bạn. Vì lượng i-ốt cao có thể gây nguy hiểm cho em bé, hãy nhớ kiểm tra kỹ giá trị dinh dưỡng của từng loại trước khi mua.
Súp cà chua thảo mộc
Món ăn kinh điển này chắc chắn là món ăn yêu thích của hàng triệu trẻ thơ người Mỹ. Bằng cách thêm các loại thảo mộc, các mẹ Mỹ có thể biến một món súp cà chua bình thường thành một món ăn bổ dưỡng giúp cơ thể bạn giải tỏa tình trạng căng thẳng, đầy lùi quá trình oxy hóa và viêm nhiễm. Chuyên gia dinh dưỡng cho hay: “Các loại thảo mộc và gia vị thực sự là vị thuốc tự nhiên và là một trong những cách dễ nhất để chúng ta có thể tăng mật độ dinh dưỡng trong chế độ ăn.”
Sau đây là một số gia vị và thảo mộc bạn có thể bổ sung để món súp cà chua thêm đa dạng:
- Húng quế, giúp cải thiện tâm trạng của bạn (đặc biệt là chứng trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều bà mẹ mới sinh)
- Mùi tây, vì nó thúc đẩy quá trình giải độc gan (và tất cả những bà mẹ đều cần được giải độc cho cơ thể một cách lành mạnh, đặc biệt là khi cơ thể họ đang cần được thiết lập sự cân bằng nội tiết tố mới)
- Nghệ, đây một chất chống viêm khá mạnh, rất tốt để chữa bệnh sau sinh
- Tỏi, vì nó mang đặc tính kháng khuẩn tốt
Để học được công thức đơn giản, hãy thử món súp húng quế cà chua của Welcome Baby Care. Công thức này là sẽ giúp bạn thoải mái hơn, cảm thấy ấm áp và sảng khoái nữa đấy.
Súp gà Mexico
Trong văn hóa Mexico, 40 ngày đầu tiên sau khi sinh được gọi là “cuarentena”, khoảng thời gian người mẹ chỉ dành cho nghỉ ngơi và chăm sóc đứa con mới chào đời của mình.
Vì sao lại là 40 ngày? Người ta tin rằng, mỗi người mẹ sẽ mất 40 ngày để các cơ quan sinh sản được chữa lành và phục hồi sau khi sinh.
Trong thời kỳ mang thai, cà rốt và súp gà thường là những thực phẩm tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng. Do súp gà không quá cay hoặc quá khó tiêu đối với những người bệnh và các thai sản.
Bất cứ món súp gà nào cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời và bổ dưỡng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thử món Caldo de Pollo, một món súp gà kết hợp với cà rốt, cà chua, tỏi, chanh và cây rum là món truyền thống của người Mexico. Người ta gọi nó là liều thuốc cho tâm hồn nữa đấy!
Canh cá đu đủ xanh
Truyền thống của người Trung Quốc và người Việt Nam chúng ta cho rằng đu đủ xanh là một thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Một nghiên cứu năm 2001 kết luận rằng, những phụ nữ ăn đủ 650 gam đu đủ nghiền hoặc 100 gam cà rốt nghiền mỗi ngày có thể hấp thu lượng vitamin A và sắt cao hơn. Do sữa mẹ tự nhiên thì sẽ chứa ít chất sắt, việc bổ sung chất sắt theo cách này có thể tăng cường chất sắt cho cả trẻ sơ sinh và người mẹ đang cho con bú.
Đu đủ cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: vitamin A, C, E và K (giúp tăng cường miễn dịch), folate, magiê, kali, canxi
Lợi ích của đu đủ: Giàu Vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng mức điện giải, điều chỉnh huyết áp của bạn, tăng cường năng lượng, duy trì sức khỏe tim và chức năng cơ của bạn
Hãy thử công thức này để món súp cá đu đủ xanh của bạn đảm bảo giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng mà đu đủ xanh đem lại, cũng như là các nguyên liệu khác như hành lá, tỏi và gừng.
Tuy vậy bạn hãy thận trọng khi sử dụng đu đủ lúc mang thai. Mặc dù đu đủ chín hoặc đã nấu chín hầu hết đều an toàn, nhưng ông bà ta và khoa học đều có một số lưu ý về việc ăn đu đủ chưa chín hoặc chỉ chín một nửa có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai.
Đu đủ có chứa các đặc tính kích thích tử cung và thông qua các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng nếu thai phụ ăn vào một liều lượng lớn có thể dẫn đến các cơn co thắt không kiểm soát và có thể gây nguy hiểm, tùy thuộc vào mức độ estrogen trong cơ thể mỗi người. Đối với một thai phụ nặng khoảng 68kg, thì khoảng 27,2 gram đu đủ có thể gây nguy hiểm.
Trên đây là 4 loại súp có lợi cho sức khỏe sau sinh của mẹ. Chúc mẹ thực hiện thành công và nhanh chóng phục hồi sau cơn vượt cạn.