Mẹ&Con – Khi mang thai, cơ thể bạn không giống người bình thường, trở nên yếu và nhạy cảm hơn hẳn. Do đó, việc nhiễm bất kỳ loại bệnh hay loại vi-rút nào cũng đáng lo ngại cả. Cẩn thận bệnh tim mạch ở bầu Phòng bệnh trước thai kỳ

Tuy nhiên, có một số loại vi-rút “bị” xếp vào nhóm cực-kỳ-nguy-hiểm, có thể đe dọa nghiêm trọng đến thai nhi mà bạn cần hiểu rõ và tìm cách phòng tránh.

1. CMV (virus cự bào)

virus cự bào

(Ảnh minh họa)

CMV thuộc họ vi-rút Herpes. Với người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì việc nhiễm vi-rút CMV hầu như không gây bất kỳ ảnh hưởng nào lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, với người có hệ miễn dịch suy giảm và phụ nữ mang thai (đặc biệt trong 3 tháng đầu) thì việc nhiễm CMV lại là cả vấn đề nghiêm trọng.

Khi nhiễm CMV lần đầu ở 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có thể bị ảnh hưởng nặng nề, gây nhiều nguy cơ tổn thương nặng cho não, chậm phát triển trí tuệ, điếc, mù bẩm sinh, hở hàm ếch, v.v.

Hầu hết người trưởng thành đều đã tự có khả năng đề kháng với CMV (do đã nhiễm từ trước khi mang thai và cơ thể tự đề kháng được, miễn dịch với vi-rút này). Chỉ có một tỷ lệ ít người chưa từng nhiễm, đến lúc mang thai lại nhiễm và là nhiễm lần đầu, nên gây nguy hiểm. Trường hợp chưa có khả năng tự đề kháng với CMV trước khi mang thai, cần hạn chế sự lây lan bằng cách tránh các dịch cơ thể (vi-rút lây nhiễm qua dịch cơ thể như nước mũi, nước bọt, nước mắt, tinh dịch, nước tiểu, máu, v.v.), hạn chế tiếp xúc thường xuyên với trẻ em (vì trẻ em thường có “mầm” vi-rút CMV), giữ vệ sinh cơ thể, v.v..

2. Rubella

Bệnh rubella là một bệnh truyền nhiễm lành tính do vi-rút rubella gây nên, có thể xảy ra thành dịch. Tuy tỷ lệ tử vong và biến chứng rất thấp nhưng bệnh rubella lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai.

Rubella xảy ra càng sớm trong thai kỳ thì nguy cơ dị tật ở thai nhi càng cao. Nếu mẹ bị nhiễm rubella khi mang thai dưới 12 tuần tuổi thì tỉ lệ thai nhi bị dị tật lên đến 90%; mẹ bị nhiễm rubella khi mang thai 13 – 14 tuần, tỉ lệ dị tật thai nhi là 30 – 40%; thai 15 – 16 tuần thì tỉ lệ bị dị tật khoảng 20%. Khi xét nghiệm máu xác định thai phụ nhiễm rubella trong lúc mang thai dưới 16 tuần tuổi, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ về nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Hiện nay đã có vắc xin hiệu quả phòng ngừa rubella, thường được tiêm chung một mũi ngừa cả sởi, quai bị và Rubella. Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần được tiêm chủng phòng rubella nếu chưa từng bị nhiễm rubella. Sau khi tiêm ngừa, phải đợi tối thiểu 3 tháng mới được có thai.

3. Cúm

Cúm

(Ảnh minh họa)

Cảm cúm là một chứng bệnh hô hấp thông thường mà nhiều người dễ bị mắc phải. Tuy nhiên, với những người bình thường thì cảm cúm là chứng bệnh “lành” gây chút ít phiền toái nhưng nó lại nguy hiểm với thai phụ và thai nhi, kèm theo biến chứng.

Giai đoạn bị cảm cúm từ khi bắt đầu mang thai đến tuần thai thứ 12 thường ảnh hưởng nhiều nhất đến thai, có thể gây ra sẩy thai, sinh non, thai nhi dị dạng, sứt môi, não tụ huyết, không có não và dị dạng đầu nhỏ, tim bẩm sinh, v.v.. Những trẻ sinh non do người mẹ bị cảm cúm thường khó bảo toàn được tính mạng.

Đã hiểu rõ tác hại khi bị nhiễm cúm, nên trong thời gian mang thai, bạn cần hết sức phòng tránh nhiễm cúm bằng những cách như: ăn nhiều các loại rau quả có chứa vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tránh đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với người mắc cúm, trang bị quần áo, khăn, khẩu trang, mũ cẩn thận khi đi ra ngoài, cần để ý đến sự thay đổi của thời tiết để có sự chuẩn bị tốt nhất. Và có một tin vui dành cho các bầu là hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa cúm. Trước khi mang thai 3 tháng, bạn nhớ tiêm ngừa vắc xin cúm nhé.

4. Thủy đậu

Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả đối tượng nhiễm bệnh là trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nó vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi do nó gây ra.

Đối với “bầu”, nếu bị thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ, vi-rút có thể sẽ gây sẩy thai. Còn với thai nhi, trẻ sẽ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Không dừng lại ở đó, nhiễm thủy đậu khi mang thai còn khiến bạn có nguy cơ cao bị viêm phổi do vi-rút Varicella gây nên. Khi đã bị viêm phổi, nguy cơ tử vong của thai phụ lên đến 40%; đây cũng là đối tượng có thể tử vong vì bệnh thủy đậu cao nhất.

Bệnh thủy đậu xuất hiện một lần trong đời người và đối tượng bị bệnh đa phần là trẻ em, chính vì thế, khi phụ nữ đến tuổi lập gia đình và mang thai thì khả năng nhiễm thủy đậu là không cao. Tuy nhiên, để cẩn thận, bạn vẫn nên đi xét nghiệm và tiêm phòng thủy đậu trước khi có ý định mang thai, vì đó là cách tốt nhất để đảm bảo tương lai tốt đẹp cho cả bạn và bé yêu.

Tags:

Bài viết liên quan