Mẹ và Con - Thực trạng trẻ chào đời bằng phương pháp sinh mổ gia tăng nhanh chóng đã trở thành nỗi trăn trở của các chuyên gia y tế. Vì lẽ đó, tại Hội thảo Khoa học Dinh dưỡng Nhi diễn ra ở Bệnh viện Nhi Trung ương vào cuối tháng 4 vừa qua, vấn đề này được đặt lên bàn mổ xẻ để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất giúp trẻ có thể vượt qua những thử thách đầu đời và phát triển toàn diện trong tương lai. 

Trẻ chào đời bằng phương pháp sinh mổ đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe  

Hội thảo Khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ có sự tham gia của PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương; Ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh Dưỡng Danone Việt Nam; BS Trần Quốc Hùng – Giám Đốc Y Khoa Công ty Dinh Dưỡng Danone Việt Nam; Bà Thi Lý Mỹ Thuyên – Giám đốc Điều hành Tạp chí Mẹ và Con cùng các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung Ương.

hội thảo trẻ sinh mổ

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương đã có những chia sẻ chung về thực trạng sinh mổ ở Việt Nam

Chia sẻ với vai trò báo cáo viên, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung Ương – cho hay: Theo nhiều khảo sát gần đây, tỷ lệ sinh mổ trên thế giới có chiều hướng gia tăng rất nhanh. Ở Việt Nam, tuy tỷ lệ giữa các bệnh viện trong cả nước không đồng đều, nhưng một thực tế không thể phủ nhận là có nơi lên đến hơn 50% trường hợp trẻ chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

hệ vi sinh trẻ sinh mổ

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung Ương đã có những báo cáo về ảnh hưởng khi sinh mổ

Với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đây là một điều đáng lo ngại. Bởi lẽ, phương pháp mổ đẻ không chỉ khiến cho mẹ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ, sinh nở mà còn gây ra nhiều hệ lụy dài hạn về sau.

Đặc biệt, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh: “Trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch kém hơn các trẻ khác do bị hạn chế trong việc thụ hưởng nguồn sữa non quý giá, khó được tiếp xúc da kề da với mẹ sớm… Quan trọng hơn cả, sinh mổ khiến cho hệ vi sinh đường ruột của trẻ nghèo nàn do không được tiếp xúc với âm đạo của mẹ, nên dễ dẫn đến nguy cơ bị chứng dị ứng, hen suyễn, nhiễm trùng, béo phì…”.

Giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ sinh mổ bằng các sản phẩm bổ sung chứa Synbiotic  

Để giúp trẻ sinh mổ nhanh chóng vượt qua thử thách thiếu hụt hệ vi sinh đường ruột và bắt kịp đà tăng trưởng, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cố gắng cho trẻ tiếp cận với nguồn sữa mẹ quý giá càng sớm càng tốt. Đây chính là giải pháp tối ưu giúp trẻ trẻ tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật một cách hiệu quả nhất.

sức khỏe trẻ sinh mổ

Xuyên suốt buổi hội thảo đã có nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến ảnh hưởng của trẻ sinh mổ

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể sử dụng sữa từ ngân hàng sữa mẹ nếu gặp khó khăn trong việc cho con bú hoặc không thể cho con bú do không đảm bảo an toàn cho trẻ. Cuối cùng, nếu trẻ vẫn không thể tiếp cận được với ngân hàng sữa mẹ, thì việc dùng các sản phẩm dinh dưỡng – sữa công thức có chứa Synbiotic chính là chìa khóa tháo gỡ những khó khăn của mẹ.

lợi ích synbiotic

Synbiotic là công thức độc quyền của Danone Nutricia gồm Prebiotics (scGOS/lcFOS: 9:1) và Probiotic B. breve M- 16V

Chia sẻ về Synbiotic, BS Trần Quốc Hùng – Giám đốc Y Khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam bày tỏ: “Với kinh nghiệm hơn 40 năm nghiên cứu về sữa mẹ, Synbiotic là công thức độc quyền của Danone Nutricia gồm hai thành phần chất xơ Prebiotics (scGOS/lcFOS: 9:1) và lợi khuẩn Probiotic B. breve M-16V, có khả năng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột của trẻ sinh mổ một cách hiệu quả. Nhờ đó, hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ phát triển”.  

Giải pháp nào cho hệ miễn dịch “yếu ớt” của trẻ chào đời bằng phương pháp mổ đẻ? 2

Ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam

Thay lời kết thúc hội thảo, ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam, chia sẻ đầy tâm huyết: “Danone kỳ vọng rằng các thông tin trong hội thảo sẽ cung cấp cho quý anh chị bác sĩ những thông tin bổ ích để lan tỏa ra cộng đồng, cùng chung tay kiến tạo nên một thế hệ tương lai Việt Nam khỏe mạnh, thông minh”. 

Bài viết liên quan