Mẹ&Con - "Phụ nữ mang thai không nên ăn gì" là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ&Con sẽ giải đáp giúp bạn qua bài viết sau đây nhé!

Các mẹ biết không, mỗi thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến bé yêu đang trong bụng đấy. Chính vì vậy, Mẹ&Con sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc “phụ nữ mang thai không nên ăn gì”. Mẹ hãy “note” lại ngay để tránh ăn những thực phẩm này nhé: 

Caffeine

Socola, cà phê, trà hay coca có lẽ là những món không thể thiếu của các nàng công sở mỗi khi căng thẳng. Thế nhưng trong thời kỳ mang thai, mẹ nên tránh xa những thức ăn vừa nêu nhé. Bởi lẽ, việc chuyển hóa caffeine của mẹ bầu sẽ diễn ra chậm hơn. Bên cạnh đó caffeine có thể đi qua nhau thai làm ảnh hưởng việc lưu thông máu và gây hại đến bào thai. 

Về lâu dài tình trạng này còn gây thừa cân, béo phì cho trẻ sau khi chào đời. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh dùng caffeine, đặc biệt là mang thai 3 tháng đầu hoặc không nên tiêu thụ hơn 200mg caffeine mỗi ngày.

Thực phẩm chín tái, sống

Với câu hỏi phụ nữ mang thai không nên ăn gì, các chuyên gia sẽ trả lời đó là nhóm thực phẩm còn tái, sống. Đây là loại thực phẩm mà mẹ bầu tuyệt đối tránh xa bởi khi không được chế biến kĩ, mẹ bầu ăn phải có thể gây tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước, mệt mỏi và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. 

Phụ nữ Phụ nữ mang thai không nên ăn gìmang thai không nên ăn gì

Thực phẩm tái sống có thể chứa nhiều kí sinh nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu

Ngoài ra các loại thực phẩm tái sống có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hay vi khuẩn Listeria, khiến mẹ bầu ăn phải thì có thể gây sảy thai, thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Thức uống chứa cồn

Đối với người bình thường khi tiếp xúc với thức uống có cồn như bia, rượu thì đã rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, với cơ thể nhạy cảm như mẹ bầu cũng vậy. Lượng cồn trong bia, rượu có thể qua nhau thai đi trực tiếp đến thai nhi. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, đặc biệt là tế bào thần kinh của trẻ. Vì vậy, thực phẩm nằm trong danh sách “phụ nữ mang thai không nên ăn gì” chính là những thức uống chứa cồn đấy. 

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Đối với các mẹ đang mang thai 3 tháng đầu, thì đu đủ xanh, rau răm, rau chùm ngây.. là những thực phẩm nên kiêng. Bởi lẽ, những thành phần có trong thực phẩm này có thể gây co thắt tử cung. Tình trạng này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là gây sảy thai. Các mẹ cần lưu ý tránh xa những thực phẩm này nhé.

Thực phẩm đóng hộp

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của thực phẩm đóng hộp, nhưng đối với các mẹ bầu thì đây không phải là “người bạn tốt”. Nguyên nhân là do trong thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều phụ gia, chất bảo quản. Khi mẹ bầu ăn phải, chúng sẽ theo cơ thể mẹ và đi vào bé. Thay vào đó, mẹ nên sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng, tươi mới hoặc nhóm thực phẩm an toàn khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thức ăn nướng hay xông khói

Mùi thịt nướng hay xông khói luôn kích thích vị giác của nhiều người, các mẹ bầu cũng vậy. Trước khi mang thai bạn có thể ăn thỏa thích. Thế nhưng, khi xác nhận mình đã có bé yêu trong bụng thì cần tránh nhé.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Chất độc của than, củi có thể bám vào thịt xông khói

Vì sao thịt nướng, xông khói lại nằm trong danh sách “chống chỉ định” cho mẹ bầu? Bởi khâu chế biến của những loại thực phẩm này phải qua than hay gỗ đốt, những chất độc trong than củi sẽ bám vào thức ăn, gây hại đến sức khỏe. Hơn nữa, thực phẩm nướng hay xông khói thường gây nóng cơ thể, ảnh hưởng đến thai nhi và gây nóng trong cho cơ thể. 

Trên đây là một số loại thực phẩm nằm trong danh sách phụ nữ mang thai không nên ăn gì mà Mẹ&Con muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng là với những lưu ý trên, mẹ bầu có thể trang bị cho mình thêm một số kiến thức để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chúc mẹ và thiên thần nhỏ của mình có một hành trình thật khỏe mạnh, an toàn nhé! 

Rate this post
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Rate this post

Bài viết liên quan