Mẹ&Con - Trẻ con thường háo hức mong chờ Tết đến để được lì xì. Các bậc cha mẹ tất bật trong những ngày cuối năm. Vì vậy, bạn thường bỏ quên việc dạy bé cách ứng xử trong ngày Tết, một vấn đề mà cha mẹ không nên bỏ qua để ý nghĩa ngày Tết thêm trọn vẹn. 7 xu hướng Yoga tuyệt vời để thử vào năm 2015 Bà bầu kiêng gì trong dịp Tết? Vì sao củ gừng không thể thiếu ngày Tết?

1. Lễ phép khi nhận lì xì và quà

Một trong những lý do để trẻ thích Tết đó chính là được nhận lì xì và quà. Người lớn lì xì làm lộc đầu năm cho con cháu. Tuy nhiên, một số trẻ quá coi trọng vật chất. Khi được người lớn lì xì là mở bao luôn và bĩu môi nếu tờ tiền mệnh giá thấp. Bạn phải giải thích cho con về ý nghĩa của tiền mừng tuổi, tiền lì xì là giá trị tinh thần. Vì vậy, dù ít hay nhiều, bạn cần dạy cho bé cách đón nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất.

4 điều cơ bản bạn quên dạy bé trong dịp Tết 4

2. Dạy con bạn cách sử dụng tiền lì xì

Bạn cần có định hướng cho bé sử dụng tiền lì xì một cách có ý nghĩa và hiệu quả nhất. Nhiều cha mẹ không kiểm soát việc sử dụng tiền mừng tuổi của bé dẫn đến việc bé sử dụng tiền một cách hoang phí và không hiệu quả. Vì thế, bạn có thể định hướng trẻ dùng tiền lì xì để phục vụ cho nhu cầu bản thân, mua sách vở hay đồ dùng học tập mà mình đang cần. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền lì xì một cách bổ ích, thiết thực và phù hợp, giáo dục cho trẻ ý thức tiêu dùng hợp lý và học cách tiết kiệm.

3. Dạy cho con nói lời chúc Tết

Khá nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết như thế nào. Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể chỉ cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Lâu dần, con sẽ biết chúc Tết với ông bà, chú bác, anh chị…cho phù hợp.  Những lời chúc có thể ngắn gọn nhưng nếu bạn quan sát bạn sẽ thấy người lớn rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé, cậu bé, bởi sự hồn nhiên, dễ thương đó. Ngoài ra, nếu người lớn muốn ôm hôn bé, bạn cũng nên hướng dẫn để bé biết cách đáp trả lại. Nếu trẻ quá rụt rè khi gặp người lạ, bạn có thể hướng dẫn từ từ cho bé quen dần với việc nói lời chúc Tết. Bạn cũng cần lưu ý để bé luôn giữ khuôn mặt rạng rỡ, chào hỏi họ hàng.

4 điều cơ bản bạn quên dạy bé trong dịp Tết 5

4. Ứng xử khi được mời ăn uống

Ngày Tết, chủ nhà thường giữ khách lại để cùng ăn cơm với gia đình. Người lớn có thể nhâm nhi vài món ăn để vui Tết cùng gia chủ, nhưng trẻ con theo phản xạ tự nhiên, khi đã ăn no, trẻ sẽ nhất quyết từ chối. Có trẻ quậy phá, chạy nhảy hoặc có trẻ mặt phụng phịu, ngồi im lặng một chỗ. Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống này chính là bố mẹ có thể mang theo trò chơi cho bé chơi hoặc cho bé ngồi xem ti vi, ngồi đợi bố mẹ. Không nên ép con ăn, vì bé sẽ cáu gắt và giận dỗi và thậm chí ném thức ăn lung tung, nhất là khi mình là khách đến chơi. 

Tags:

Bài viết liên quan