Mẹ&Con - Tiểu chảy ở trẻ nhỏ là bệnh thường bùng phát vào mùa hè, làm thế nào để phòng tránh căn bệnh đáng ghét này cho bé. Mời mẹ tham khảo những gợi ý dưới đây. Cho bé yêu trải nghiệm vui chơi phong cách Hàn Quốc Ngắm 3 “giọt nước” đáng yêu được sinh bằng thụ tinh trong ống nghiệm Mẹ đã tiêm ngừa cho bé chưa?

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thường ít bị tiêu chảy hơn những trẻ ăn sữa ngoài. Vì thế, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu cho đến khi trẻ tròn 1 tuổi là cách để phòng tránh tiểu chay cho bé tốt nhất.

bú mẹ

Mẹ hãy cho con bú ít nhất 6 tháng để phòng tránh những bệnh tật gây nguy hiểm cho bé.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé

Mùa hè thời tiết năng nóng, là dịp để các vi khuẩn sinh sôi phát triển, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh tả, lị. Để phòng tránh tiêu chảy cho bé, mẹ nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho bé mỗi ngày. Đối với những trẻ lớn hãy dạy bé thói quen vệ sinh cá nhân sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn cũng như sau khi chơi bên ngoài về. Cách này, sẽ hạn chế vi khuẩn gây các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là tiêu chảy bám vào tay chân bé, khi bé cho tay vào miệng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong gây bệnh tiêu chảy cho bé.

rt

Hướng dẫn bé cách rửa tay đúng cách để phòng tránh tiêu chảy.

Không cho bé ăn đồ tái, sống, thực phẩm bẩn

Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy ở trẻ là do các vi khuẩn kí sinh trong thức ăn và nước uống không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, mẹ không được cho bé ăn đồ tái sống, thực phẩm bẩn, bị ôi thiu. Nên cho trẻ ăn chín, uống sôi, mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên vì tiếc của mà cho bé ăn thịt hư, cá ươn, rau bị úa, dập.

tp

Chọn thực phẩm tươi sạch để bảo vệ sức khỏe của bé lẫn gia đình mẹ nhé.

Tiêm ngừa vắc – xin cho bé

Tiêm vắc – xin sẽ giúp bé có sức đề kháng cao, chống chọi với các vi khuẩn gây hại. Mẹ có thể tiêm vắc –  xin phòng sởi để ngăn ngừa tiêu chảy cho bé theo quy định. Đối với những bé ở vùng có nguy cơ bị nhiễm dịch, mẹ hãy cho bé đến cơ sở y tế để uống vắc – xin tả theo chỉ định của cơ quan y tế.

cn

Tiêm vắc – xin sẽ giúp bé có sức đề kháng cao và ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.

Lưu ý cho mẹ:

Nếu các bé đã bị tiêu chảy mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mềm, lỏng dễ ăn như cháo, súp… và cung cấp thêm các thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt, cá… Bên cạnh đó, mẹ hãy sử dụng các loại dầu thực vật để cung cấp đầy đủ các vitamin A, D, K… giúp tăng sức đề kháng ở niêm mạc đường ruột và giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy ở trẻ. Mẹ chỉ nên cho bé uống và ăn hoa quả tươi để cung cấp đủ vitamin và muối khoáng, tuyệt đối không cho bé uống các loại nước đóng chai có ở thị trường sẽ tăng nguy cơ mắc tiêu chảy ở trẻ rất cao.

Tags:

Bài viết liên quan