Mẹ&Con - Giai đoạn dưới 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ đang tập cách nhìn nhận thế giới xung quanh. Vì thế, cha mẹ nên tận dụng thời điểm vàng này để giúp trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, cho trẻ chơi đồ chơi là phương pháp hữu hiệu.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có những quyết định lựa chọn đúng đắn dành cho trẻ dưới 3 tuổi. Sau đây là 3 sai lầm phổ biến mà cha mẹ nên lưu tâm:

Cho trẻ chơi đồ chơi cùng chức năng, trùng lặp

Cha mẹ thường có thói quen thấy con trẻ thích trò chơi nào sẽ mặc định cháu chỉ hợp với món đồ đó. Điều này sẽ phần nào hạn chế khả năng tiếp nhận và phát triển ở mọi kỹ năng của trẻ. Thay vì chỉ tập trung mua một loại cố định, bạn nên đa dạng kho đồ chơi của trẻ. Vì như nếu trẻ đã có bộ xếp chén thông minh, bạn có thể cho trẻ thử sức với đồ chơi thả khối. Càng tiếp xúc với với nhiều đồ chơi khác nhau, hoạt động trí não của trẻ càng được kích thích vì phải suy nghĩ và tập trung để làm quen với món đồ chơi mới.

chọn đồ chơi cho trẻ

Mua đồ chơi không phù hợp với độ tuổi của trẻ

Ở từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có sự thay đổi về nhận thức và kỹ năng tương ứng. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng nhận thức được, thậm chí đã lựa chọn những món đồ quá to hoặc quá phức tạp so với trẻ. Cụ thể, dưới 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận biết được âm thanh xung quanh và có thể thấy được các đồ vật cách xa 20 – 25 cm nhưng chưa phân biệt được màu sắc. Đồ chơi giai đoạn này nên chọn loại vừa tầm mắt của trẻ hoặc phát ra âm thanh nhẹ nhàng như cá ngựa ru ngủ, treo nôi khỉ vui nhộn.

Từ 9 đến 12 tháng tuổi, trẻ đã biết bắt chước theo ngôn ngữ và hành động của người lớn. Nếu khéo léo hướng dẫn trẻ chơi đúng cách với hộp bánh qui thả khối hay điện thoại thông minh, bạn sẽ bất ngờ về khả năng bắt chước của trẻ. Khi trẻ bắt đầu chập chững vào giai đoạn trên 18 tháng tuổi, máy hút bụi của bé hay piano tập đứng sẽ là người bạn đồng hành giúp trẻ phát triển thể chất lẫn nhận thức.chọn đồ chơi cho trẻ 1

Đồ chơi phù hợp với tuổi sẽ góp phần giúp trẻ phát triển chức năng từng giai đoạn chính xác và tối đa nếu cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của “trợ thủ đắc lực” này

Chọn đồ chơi không mang tính giáo dục

Hầu hết cha mẹ ít quan tâm đến tính giáo dục mà trẻ có thể nhận được trong quá trình chơi đồ chơi. Trong khi, giai đoạn dưới 3 tuổi là khoảng thời gian “vàng” để bạn có thể giúp trẻ phát triển trí não dễ dàng và nhanh chóng nhất. Nếu trẻ được làm quen và hình thành thói quen tư duy ngay trong lúc chơi từ nhỏ sẽ trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não về sau.

chọn đồ chơi cho trẻ 2

Những món đồ chơi kích thích trẻ thông minh như của Fisher Price còn giúp trẻ hoàn thiện cả về thể chất, nhận thức và cảm xúc

Một lưu ý chung khi chọn đồ chơi thông minh cho trẻ là nguồn gốc, xuất xứ và mức độ an toàn của sản phẩm. Điển hình như thương hiệu đồ chơi Fisher Price được phân phối độc quyền và chính thức bởi công ty đồ chơi Phương Nga, đáp ứng đầy đủ các yếu tố an toàn, được chứng nhận khoa học uy tín. Sản phẩm còn được phát triển dựa theo nghiên cứu từ nhu cầu phát triển trí não của trẻ cũng như mong muốn của các bậc cha mẹ.

chọn đồ chơi cho trẻ 3

Đăng ký tham gia hội thảo

Tags:

Bài viết liên quan