Mẹ và Con - Thời tiết mưa bão thường xuyên ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình. Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn 2 món ăn chữa cảm lạnh dưới đây. Cùng vào bếp ngay nhé!

Khi bị cảm lạnh, dấu hiệu đầu tiên là đau họng. Sau 1 – 2 ngày, chúng có thể biến mất và thay thế bằng các triệu chứng khác như sổ mũi, nghẹt mũi và chảy nước mũi trong. Nếu cảm lạnh nặng hơn, nước mũi có thể chuyển qua màu vàng hoặc xanh. Bên cạnh đó, người lớn có thể không có biểu hiện sốt, nhưng trẻ em có thể sẽ bị sốt nhẹ.

Khi bị cảm lạnh, bạn có thể sử dụng hai món ăn sau vừa dễ tiêu, vừa giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nhanh chóng vượt qua cảm lạnh:

Món ăn chữa cảm lạnh: Súp gà

Hàm lượng protein trong cơ thể thấp cũng khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu và dễ mắc các bệnh vặt. Để cải thiện hệ miễn dịch, món súp gà là một cách dễ dàng để bổ sung protein. Hơn nữa, hơi nóng từ bát súp còn có khả năng thông lỗ mũi bị tắc, nghẹt.

món ăn chữa cảm lạnh

Súp gà. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

  • ½ con gà
  • 200g nui
  • 1 nhánh cần tây
  • 2 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • Dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm

Cách làm

– Gà làm sạch, đem luộc với 1,5 lít nước, thêm ½ muỗng canh muối.

– Sau 30 phút, bạn vớt gà ra và lọc thịt riêng, xương riêng.

– Đổ phần xương gà vào nồi, ninh trên lửa nhỏ thêm 40 phút để lấy nước dùng. Chú ý vớt bọt khi ninh để nước dùng trong hơn.

– Phần thịt gà, bạn đem xé nhỏ.

– Nui luộc chín khoảng 2 – 3 phút, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

– Cần tây cắt khúc ngắn (khoảng 1cm), cà rốt cắt miếng hạt lựu và hành tây thái miếng cau mỏng.

– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, sau đó trút cần tây, cà rốt, hành tây vào đảo đều trong vòng 8 – 10 phút cho chín mềm.

– Đổ nước dùng vào nồi, thêm thịt gà và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Cuối cùng, bạn múc nước súp ra bát và cho nui vào, rắc thêm hạt tiêu, dùng nóng.

Món ăn chữa cảm lạnh: Cháo tía tô trứng gà

Tía tô vị cay, tính ấm có công dụng trị cảm lạnh hiệu quả. Kết hợp với trứng gà chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu giúp người bệnh bồi bổ cơ thể và làm tăng vị thơm ngọt cho món ăn chữa cảm lạnh.

món ăn chữa cảm lạnh

Cháo tía tô trứng gà. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

  • ½ chén gạo
  • 2 quả trứng gà ta
  • 20g lá tía tô tươi
  • 1 củ hành tím
  • Muối, hạt nêm

Cách làm

– Cho gạo vào 1 lít nước, nấu thành cháo.

– Hành tím thái mỏng, sau đó cho vào nồi cháo nấu chung.

– Đánh tan trứng gà trong chén rưới vào nồi cháo, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

– Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ, cho vào nồi và nêm nếm gia vị, sau đó nấu thêm khoảng 1 – 2 phút, tắt bếp.

– Món ăn nên dùng lúc còn nóng sẽ đem lại hiệu quả trị cảm lạnh tốt hơn.

Bí quyết chữa cảm lạnh hiệu quả

– Ngoài sử dụng các món ăn chữa cảm lạnh, muốn trị cảm lạnh hiệu quả, bạn cũng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

để phòng tránh mất nước khiến bệnh lâu khỏi. Ăn nhiều thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại vi

rút gây bệnh như tỏi, hành, cà chua, rau bó xôi, cá hồi, cá ngừ, hàu…

– Hạn chế thức ăn chiên, nướng khiến hệ thống tiêu hóa gặp trở ngại, gây suy yếu hệ miễn dịch.

Từ gợi ý 2 món ăn chữa cảm lạnh nêu trên, Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh để học tập, làm việc, chăm sóc gia đình tốt hơn nhé! 

Bài viết liên quan