Mẹ&Con - Ba mẹ nào cũng mong con sau này sẽ nên người, sống có ích cho xã hội, cũng như biết cách giữ gìn bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, ba mẹ chỉ thường ở đấy mong muốn mà không sớm dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Những kỹ năng này sẽ là hành trang quý giá giúp trẻ biết cách xoay sở và phát triển trong cuộc sống sau này. 6 phương pháp dạy bé giao tiếp Có nên dạy con bằng đòn roi? 5 điều cần nhớ khi cho con học kỹ năng sống

Hãy cùng Mẹ&Con điểm qua 14 kỹ năng cần thiết mà ba mẹ nên dạy cho trẻ càng sớm càng tốt.

1. Số điện thoại và địa chỉ nhà

Đừng quên dạy cho trẻ các số điện thoại của mẹ hoặc bố (hoặc cả hai) – cũng như địa chỉ nhà của mình – để có thể liên lạc được khi cần thiết, ví dụ như khi trẻ đi lạc.

2. Gọi số khẩn cấp

Biết gọi các số khẩn cấp trên điện thoại di động là một ý tưởng rất hay để dạy con của bạn. Bé nhà bạn nên biết các số quan trọng để gọi trong trường hợp khẩn cấp – và cách làm thế nào để làm điều đó từ một điện thoại cố định, hoặc điện thoại di động.

3. Lịch sự khi gọi điện

Trả lời điện thoại theo cách: “Có chuyện gì,” “Hả” hoặc thậm chí “Sao” không phải các cư xử phải phép khi bé lớn lên. Điện thoại đang đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của chúng ta, và việc dạy bảo trẻ em ngày nay nói chuyện điện thoại một cách lịch sự và đúng cách là điều mỗi ông bố bà mẹ phải làm.

4. Hiểu về khu phố đang sống

Trẻ cần phải làm quen với hàng xóm của chúng cũng như các khu phố lân cận, để trong các trường hợp khẩn cấp, trẻ còn biết cầu cứu ở những người đáng tin nào.

5. Nhìn vào mặt tích cực

Bạn sẽ không biết được sau này trẻ sẽ phải đối diện với những vấn đề khó khăn, phức tạp đến đâu. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy rèn trẻ cách nhìn nhận tích cực về mọi vấn đề trong cuộc sống này. Chỉ khi trẻ không bi quan, buông xuôi thì trẻ mới có khả năng vượt qua mọi khó khăn, rào cản để tiến lên phía trước.

6. Tự cứu mình khỏi hỏa hoạn

Hỏa hoạn có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi, ngay tại nhà, ở trường học hoặc bất kỳ nơi nào trẻ đến. Vì vậy, ba mẹ hãy dạy con kỹ năng cần thiết để biết tự cứu lấy mình khi chẳng may gặp phải hỏa hoạn.

7. Cư xử đúng mực

Làm ơn và xin cảm ơn luôn là một phần quan trọng đầu tiên trong cách nói năng các con. Tuy vậy các cách cư xử đúng phép khác cũng không vì thế mà coi nhẹ, như giữ cửa cho người khác và nói xin lỗi khi làm phiền ai đó cũng là những điều cơ bản cần dạy trẻ.

8. Hãy nói “không”

Trẻ cần biết cách nói “không” nếu các bé thấy khó chịu trong một tình huống nào đó. Đặc biệt khi các bé lớn lên và dành nhiều thời gian bên ngoài nhà bạn, các bé cần phải được thoải mái thiết lập ranh giới của riêng mình với những người khác.

9. Ánh mắt giao tiếp

Trẻ em, đặc biệt là những người nhút nhát, thường không hay giao tiếp bằng mắt. Dạy con trẻ nhìn những người khác qua ánh mắt khi đang trò chuyện sẽ là một chặng đường dài trong việc giúp con có thể giao tiếp được. Để làm được điều này buộc các bé phải ngừng và đặt ngay các thiết bị điện tử hoặc điện thoại xuống.

10. Biết chờ đợi

Những điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết chờ đợi. Kiên nhẫn là điều các con nên được học hỏi – và nó đặc biệt quan trọng trong việc giảng dạy về tiết kiệm tiền bạc.

11. Nấu ăn

Dù trẻ là trai hay gái thì bố mẹ cũng cần dạy trẻ biết cách nấu 1 bữa ăn đàng hoàng đầy đủ dưỡng chất. Bố mẹ đâu muốn nhìn thấy con mình ăn toàn những thực phẩm ăn liền, thậm chí là nhịn đói chỉ vì một lúc nào đó không có ai nấu ăn cho trẻ. Hãy dạy trẻ tự biết chăm sóc dạ dày của mình ngay từ bé.

12. Ăn uống lịch sự

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên uốn nắn tạo cho trẻ thói quen ăn uống lịch sự, nghiêm túc. Nếu trẻ không được uốn nắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của trẻ sau này đồng thời gây khó chịu với những người xung quanh.

13. Làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà từ nhỏ sẽ rèn trẻ đức tính tự lập, siêng năng, không lười nhác. Đặc biệt là tinh thần trách nhiệm với không gian mình sống, từ đó giúp trẻ sau này trở thành một người sống có trách nhiệm với cuộc đời này.

14. Đi xe đạp

Bạn có thể mất một thời gian khó khăn để kéo các bé ra khỏi trò chơi điện tử của chúng, nhưng việc này rất đáng để làm. Đi xe đạp là một trong những kỹ năng mà mỗi đứa trẻ cần phải học hỏi. Thế nên, thật tốt khi bạn trang bị cho bé yêu kỹ năng căn bản cần thiết này khi bé lớn khôn.