Mẹ&Con - Ở nhiều gia đình, "nuôi thú cưng" trở thành từ cấm kỵ. Chung quy là vì phụ huynh lo ngại cho sức khỏe của bé, ngán ngẩm với những thứ phiền toái mà vật nuôi mang lại. Nhưng, 10 lý do sau sẽ làm bạn thay đổi quan điểm! Những cách dạy bé yêu thú vật Dạy con yêu thú vật

10 lý do cho con nuôi thú cưng

Bé sống có trách nhiệm

Khi cho trẻ nuôi thú cưng sẽ giúp bé sớm hình thành ý thức, trách nhiệm và biết chăm sóc người khác. Thú cưng luôn cần sự chăm sóc và quan tâm của chủ , chúng phụ thuộc vào người nuôi tất cả mọi việc từ ăn uống đến việc chơi đùa, chạy nhảy. Những đứa trẻ đang nuôi thú cưng sẽ học được cách đồng cảm và từ bi, học cách làm thể nào để chịu trách nhiệm về những sinh vật khác. Từ đó sẽ giúp bé biết cách tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Điều quan trọng là cho bé nuôi thú cưng sẽ giúp bé biết chăm sóc và từng bước hình thành trách nhiệm với vật nuôi. Nếu bé nhỏ tuổi quá thì có thể cho bé giúp cha mẹ cho nước hoặc thức ăn vào bát ăn của vật nuôi. Khi bé lớn hơn, bé có thể làm nhiều việc khó hơn.

lý do nên nuôi thú cưng

Ảnh minh họa

Tăng sự tự tin

Bên cạnh việc hình thành cho bé về trách nhiệm thì nuôi thú cưng còn giúp bé tự tin hơn. Khi cảm thấy mình thành công trong việc nuôi thú cưng, bé sẽ cảm thấy mình làm được nhiều việc tốt hơn. Điều đó làm tăng lòng tự trọng và giúp bé cảm thấy tự tin hơn về mình. Bé cũng sẽ tự hào và phấn khởi về những thành tích mà mình đạt được.

Ít bị dị ứng và hen suyễn

Có nhiều nghiên cứu trong những năm qua đã chỉ ra rằng trẻ em lớn lên với những vật nuôi thường ít bị các bệnh về dị ứng và hen suyễn. Khi tiếp xúc với thú cưng, lông và các chất gây dị ứng khác trước khi 1 tuổi bé có xu hướng phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Kết quả công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Allergy cho biết các bé trai lớn lên cùng với những vật nuôi sẽ giảm được một nửa khả năng mắc phải các bệnh dị ứng nghiêm trọng sau này.

Tăng khả năng vận động và vui chơi

Thú cưng, đặc biệt là chó rất cần được vận động và chạy nhảy vì thế khi bé tham gia các hoạt động đó cùng với thú cưng của mình sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn. Khi dắt thú cưng ra ngoài chơi, ánh nắng mặt trời và không khí trong lành sẽ tốt cho sức khỏe của bé. Hiểu được sự cần thiết của vận động đối với vật nuôi bé cũng sẽ nhận ra sự cần thiết của vận động đối với chính mình.

10 lý do nuôi thú cưng

Ảnh minh họa

Giúp bé bình tĩnh

Vật nuôi  như một người bạn thân thiết và thường mang lại cảm giác yên bình cho các bé. Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi ở với thú cưng của họ hơn là ở chung với người khác. Cũng giống như người lớn, trẻ em tìm đến thú cưng của mình mỗi khi chúng cảm thấy buồn, giận dữ hoặc khó chịu. Kỳ diệu thay, vật nuôi sẽ mang lại cảm giác bình yên và thể hiện tình yêu đối với chủ vô điều kiện.

nên cho bé nuôi thú cưng

Ảnh minh họa

Giảm stress

Cùng với việc làm cho bé bình tĩnh hơn, chú chó như là một liều thuốc giảm stress tuyệt vời. những cử chỉ âu yếm với thú cưng mang lại cho bé cảm giác an toàn. Mọi người cũng thường tìm tới chú cún cưng của mình để được thoải mái hơn, chúng sẽ luôn lắng nghe tất cả muộn phiền của bạn và không bao giờ đáp trả. Chúng cũng không đưa ra những lời khuyên mà bạn không muốn nghe. Chúng chỉ đơn giản là làm dịu đi những căng thẳng của bạn mà thôi.

Mặc dù mèo không phải là một vật nuôi nhiều yêu thương như chó nhưng chúng vẫn có thể giúp bạn giảm bớt những căng thẳng không đáng có. Khi vuốt ve bộ lông mềm mại của chúng mang lại cho ta cảm giác yên bình, mọi mệt mỏi như được xua tan.

Nâng cao kỹ năng đọc

Nhiều bé cảm thấy thoải mái hơn khi đọc sách cho thú cưng của mình nghe hơn là cho người khác. Có lẽ là vì vật nuôi không bao giờ phán xét, không nói các bé sai hoặc bắt bé phải đọc lại. Điểm mấu chốt để nâng cao kỹ năng đọc sách là phải thực hành nó nhiều lần. Bé đọc càng tốt thì lợi ích thu được từ việc đọc sách càng nhiều. khi bé còn nhỏ, tốt nhất là cho bé đọc đo để bé có thể nghe được giọng của chính mình.

Khi đọc sách cho vật nuôi nghe thì khả năng đọc của bé cũng được cải thiện ngày một lưu loát hơn. Đọc nhiều lần bé sẽ tích lúy được kinh nghiệm giúp việc đọc được thông thạo đồng thời có thể giúp bé hiểu được những gì mình đang đọc.

Tìm hiểu về hậu quả

Chăm sóc cho thú cưng có thể dạy cho bé rất nhiều về hậu quả. Khi vật nuôi không được chăm sóc đúng cách, bé sẽ dễ dàng nhận ra được hậu quả. Nếu cá không được cho ăn chúng sẽ chết, chó không được chạy nhảy thì chúng trở nên tức giận, khi mèo bị bỏ lơ thì chúng sẽ tìm cách trả thù hoặc làm một điều gì đó để gây sự chú ý, nếu lồng nuôi chuột không được vệ sinh sạch sẽ thì nó sẽ có mùi hôi khó chịu…

nên cho bé nuôi thú cưng

Ảnh minh họa

Tìm hiểu về cam kết

Khi bé lớn lên với một thú cưng đó cũng là một cam kết rất lớn của bé đối với vật nuôi đó. Vật nuôi không phải là thứ gì đó mà bé có thể đặt lên kệ khi bé cảm thấy mệt mỏi vì phải chăm sóc. Chúng cần được cho ăn, được tẳm rủa, được chạy nhảy và yêu thương mỗi ngày. Có một con vật nuôi đồng nghĩa với việc bé phải có trách nhiệm với nó và không bao giờ được coi nó như một công việc bán thời gian. Điều này dạy cho bé biết cam kết và sẽ thực hiện cam kết đó thông qua việc bé thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Ý thức về kỷ luật

Khi lớn lên với một con vật nuôi  bé sẽ học hỏi được rất nhiều về kỷ luật. Nếu có một con chó ở nhà bé sẽ tìm hiểu để đào tạo nó và dạy nó cách nghe lời. Khoa học đã chứng minh rằng một con chó sẽ giúp bé hiểu hơn về tính kỷ luật.

Tags:

Bài viết liên quan