Phòng ngừa ung thư
Thường xuyên ăn ngô có khả năng chống bị ung thư. (Ảnh minh họa)
Chất beta-cryptoxanthin có trong hạt ngô chính là carotenoid, giúp chống oxy hóa, phòng tránh bệnh ung thư phổi hiệu quả. Ngoài ra, ngô cũng là một thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị ung thư. Vì vậy, những người thường xuyên sử dụng sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tinh bột thường có trong các loại hạt ngũ cốc, nó cũng là thành phần chính có trong ngô. Hấp thu lượng chất từ tinh bột (chất xơ không hòa tan) sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, ổn định lượng đường trong máu. Đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì nên sử dụng ngô trong bữa ăn hằng ngày, có thể chế biến ngô thành những món ăn như: Ngô xào tôm khô, sữa ngô,…
Đẹp da
Ngô chứa vitamin E, có khả năng thúc đẩy sự phân chia tế bào, làm mờ các vết nhăn trên da mặt. Nếu bạn ăn ngô thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp hơn. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng có thể dùng hạt ngô non còn tươi giã nát và đắp lên chỗ dị ứng, áp dụng cách này chỗ dị ứng sẽ bớt ngứa.
Giúp sáng mắt
Do trong bắp ngô rất giàu beta-carotenoid và folate, 2 chất này làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng ở mắt. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành vitamin A với hàm lượng cao hơn so với các loại rau củ khác, trong đó vitamin A rất cần thiết cho một đôi mắt sáng khỏe. Đặc biệt, ngô có màu vàng thường chứa beta-carotene và zeaxanthin nhiều hơn, sẽ tốt cho việc suy trì sức khỏe của thị lực.
Ăn ngô tốt cho mắt. (Ảnh minh họa)
Tốt cho phụ nữ mang thai
Chất folate có sẵn trong bắp ngô giúp giảm nguy cơ sẩy thai và phòng tránh khuyết tật xảy ra ở thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tăng cường ăn ngô để bổ sung chất folate để thai nhi được khỏe mạnh.
Bảo vệ tim mạch
Bắp ngô là thực phẩm chứa nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Khi ăn vào cơ thể, chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết, sau đó lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại. Hơn nữa, hàm lượng vitamin B trong bắp giúp làm giảm homocysteine, bởi khi chất này tăng cao sẽ phá hủy các mao mạch trong cơ thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Kiểm soát lượng đường huyết
Protein và chất xơ trong bắp ngô giúp ổn định đường huyết. (Ảnh minh họa)
Thường xuyên sử dụng ngô với một lượng vừa phải sẽ có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Protein và chất xơ có trong bắp ngô giúp ngăn sự hấp thu đường quá nhanh hoặc quá chậm từ đường tiêu hóa vào máu. Nếu quá trình hấp thu đường được ổn định sẽ phòng tránh được việc tăng hay giảm đột ngột đường huyết.
Tránh thiếu máu
Trong thành phần của bắp có chứa nhiều vitamin B12, axit folic và chất sắt, giúp bạn phòng ngừa bệnh thiếu máu, các chất đó rất cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào hồng cầu mới.
Giúp giảm cân
Bắp ngô là thực phẩm giảm cân rất hiệu quả. (Ảnh minh họa)
Ngô được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên bạn có thể ăn mà không phải lo ngại bị tăng cân, tích tụ mỡ trên cơ thể. Hãy bổ sung ngô vào thực đơn giảm cân của bạn như món ngô luộc, ngô nướng, ngô xào thịt heo, xôi gói lá dong,…
Bổ não
Nếu bạn thiếu vitamin B1, thường xuyên xuất hiện tình trạng đầu óc mệt mỏi, thậm chí là giảm trí nhớ. Ngô rất giàu vitamin B1, giúp truyền tín hiệu thần kinh tới bộ não nhớ tốt hơn. Vì vậy, ngô cũng là một trong những thực phẩm mà bạn nên lựa chọn để tránh tình trạng trí nhớ bị giảm sút.