Mẹ và Con - Tiết kiệm nước không chỉ giảm thiểu chi tiêu trong gia đình mà còn là hành động ý nghĩa để bảo vệ môi trường sống của chúng ta... Nhưng, phải làm sao để tiết kiệm nước tối đa?

Việc tiết kiệm nước là một trong những cách đơn giản để cắt giảm chi tiêu hằng ngày. Chỉ với một vài mẹo tiết kiệm nước, bạn sẽ thấy số tiền mình chi ra hằng tháng giảm đáng kể. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu để cả nhà cùng thực hiện bạn nhé!

Bí quyết tiết kiệm nước tối đa, cả nhà đều áp dụng được

Tắt nước khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để vòi nước chảy khi đang thao tác một việc nào đó chuẩn bị dùng đến nước, chẳng hạn như đánh răng, rửa mặt hoặc khi đang nhặt rau. Điều này vô tình làm lãng phí một lượng nước rất lớn. Do đó, muốn tiết kiệm nước, bạn có thể bắt đầu bằng một thao tác đơn giản: luôn tắt nước khi chưa thật sự cần dùng đến.

Hạn chế xả nước khi chờ nước nóng

Để chuyển từ nước nóng sang nước lạnh, cần phải xả nước và để cho vòi nước chảy một thời gian. Điều này sẽ khiến bạn lãng phí một lượng nước sạch. Do đó, muốn tiết kiệm nước để tiết kiệm chi tiêu cho cả nhà, bạn có thể dùng xô hứng lượng nước lạnh đó và sử dụng cho các việc cần thiết khác như tưới cây, rửa xe, dùng nước cắm hoa,…

tiết kiệm nước

Kiểm tra rò rỉ ở vòi nước, đường ống nước

Mỗi tháng, gia đình của bạn có thể mất đến hàng khối nước chỉ vì vòi nước hoặc đường ống nước bị rò rỉ và khiến nước chảy ra ngoài khi bạn không sử dụng. Do đó, nên kiểm tra vòi nước định kỳ để xem chất lượng vòi nước có đảm bảo hay không để tiết kiệm nước. 

Ngoài ra, bạn nên lập tức kiểm tra các đường ống nước, chỗ nối giữa đường ống và vòi nước để xem có bị bể đường ống, rò rỉ vòi hay không nếu thấy đồng hồ nước đang chạy nhanh bất thường hoặc phí nước tháng tăng lên trên ⅓ so với trung bình các tháng khác nếu gia đình không thay đổi số thành viên hoặc có việc cần dùng nhiều nước hơn.

Hạn chế rửa dưới vòi xả

Đây là lỗi mà rất nhiều bà nội trợ thường xuyên gặp phải. Khi rửa rau củ quả hoặc trái cây, chúng ta hay có thói quen mở vòi xả rồi để rau, trái cây dưới vòi nước. 

Nếu muốn tiết kiệm nước, bạn có thể hứng nước ra thau và rửa thay vì rửa trực tiếp dưới vòi xả. Cách này sẽ giúp bạn đỡ được lượng nước hao hụt rất nhiều.

rau củ quả

Sử dụng các thiết bị thông minh

Hiện nay, các thiết bị nhà tắm, nhà bếp thông minh như vòi sen, máy giặt, máy rửa bát,… đều có khả năng tiết kiệm nước, làm việc tối đa công suất để giảm thiểu thời gian làm việc và từ đó hạn chế lượng nước sử dụng.

Do đó, đầu tư vào các thiết bị thông minh chính là một cách để bạn tiết kiệm nước cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể thử thực hiện ngay hôm nay.

Chọn bồn cầu có lực xả mạnh

Bồn cầu có lực xả mạnh tốn nhiều nước hơn là một quan điểm sai. Trên thực tế, việc dùng bồn cầu với lực xả mạnh sẽ tiết kiệm nước của mỗi lần xả và bạn cũng không cần phải xả đi xả lại nhiều lần.

Tưới cây vào buổi sáng

Tưới cây vào bất cứ thời điểm nào cũng cần đáp ứng đủ lượng nước mà cây cần. Vậy tại sao tưới cây buổi sáng sẽ giúp tiết kiệm nước hơn?

Theo đó, khi tưới cây buổi sáng, bạn sẽ hạn chế được tình trạng nước bay hơi, thất thoát nước khiến bạn phải tưới một lượng nước nhiều hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, vào buổi sáng trời thường đứng gió, không có gió mạnh, tránh việc gió thổi các giọt nước làm nước bay hơi nhanh.

tưới cây

Không sử dụng bồn cầu như một chiếc thùng rác

Bạn có thói quen gạt tàn thuốc vào bồn cầu rồi ấn nút xả nước? Vào nhà vệ sinh, bạn quăng giấy vào bồn cầu và tiếp tục xả nước thay vì cho giấy vào thùng rác? Những thói quen này không chỉ khiến cho bồn cầu dễ bị tắc nghẽn mà còn khiến bạn sử dụng nhiều nước hơn.

Vì thế, để tiết kiệm nước, tốt nhất hãy để bồn cầu làm đúng “chức năng” của mình thay vì dùng bồn cầu như một chiếc thùng rác đa năng bạn nhé.

Chỉ tưới bãi cỏ khi cần thiết

Với những gia đình có sân vườn được trồng cỏ thì có nhất thiết phải tưới cỏ mỗi ngày hay không? Câu trả lời chính là không. Bạn chỉ cần tưới khi thật sự cần thiết mà thôi.

Để kiểm tra độ tươi tốt của cỏ và xem cỏ có cần tưới nước hay không, bạn có thể đứng lên trên bãi cỏ. Nếu sau đó cỏ bật thẳng dậy nghĩa là cỏ vẫn còn giữ nước bên trong mà không cần tưới thêm. Còn nếu cỏ nằm rạp xuống thì có nghĩa là bạn nên tưới thêm nước cho cỏ.

Phủ mùn xung quanh cây cảnh

Bạn có biết, đây là một cách tiết kiệm nước vô cùng hiệu quả? Khi bạn phủ một lớp mùn cứng hoặc một lớp chất hữu cơ (từ 5-10 cm) có thể tăng khả năng giữ nước của đất, tránh hơi nước bay mất. Như vậy, bạn vừa tiết kiệm nước mà vừa tiết kiệm thời gian tưới cây nữa đấy.

Sử dụng máy giặt khi lồng giặt đã đầy 

Một số người có thói quen giặt 1-2 bộ quần áo bằng máy giặt. Điều này tưởng bình thường nhưng thực tế sẽ khiến bạn lãng phí rất nhiều điện, nước. Khi lồng giặt chưa đầy hoặc đã đầy thì đều dùng một lượng nước như nhau. Do đó, bạn nên để lồng giặt đầy để cùng một lượng nước nhưng có thể giặt được nhiều quần áo hơn bạn nhé.

giặt đồ tiết kiệm nước

Tận dụng tối đa nguồn nước

Để tránh lãng phí nước, bạn có thể tận dụng tối đa nguồn nước để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể dùng nước rửa rau để tưới cây.

Đừng quên nhắc nhở các thành viên trong gia đình cùng tiết kiệm nước

Việc tiết kiệm nước là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Vì thế, bên cạnh việc nỗ lực để hạn chế lãng phí nước, bạn cũng nên nhắc nhở các thành viên trong gia đình mình cùng chú ý để tiết kiệm nước được tốt hơn.

Đặc biệt, trẻ nhỏ thường chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước. Do đó, bạn nên chia sẻ với con về những lợi ích của việc tiết kiệm nước, vì sao dùng nước đúng nhu cầu, không lãng phí,… lại quan trọng đến thế.

Tiết kiệm nước không chỉ là một cách để giảm thiểu chi tiêu trong gia đình mà còn là hành động ý nghĩa để bảo vệ môi trường sống của chúng ta đấy nhé! Cùng bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay.

Bài viết liên quan