Mẹ&Con - Với các bậc làm cha làm mẹ khi con đến tuổi cắp xách đến trường đều có chung một lo lắng và phân vân không biết con mình nên biết làm gì trước khi đi học.

10 điều bé nên tự biết làm trước khi vào lớp 1 4
Ảnh minh họa: internet

Dưới đây là 10 kỹ năng quan trọng mà mỗi cha mẹ nên dạy cho con trước khi đến trường, theo nhà tâm lý học Janine Spencer, công tác tại Đại học Brunel (Anh) chia sẻ trên Mirror ngày 9.11.

Biết viết tên của bé. Đọc và viết tên của mình là điều quan trọng trước tiên mà một đứa trẻ nào trước khi vào lớp 1 cũng nên biết.

Tập làm quen bảng chữ cái. Có rất nhiều đồ chơi và bài hát giúp trẻ nhận dạng chữ cái. Khi mới tập làm quen mặt chữ, trẻ sẽ dễ nhầm những chữ cái giống nhau như “p” với “b”. Hãy kiên nhẫn giúp con làm quen với chúng.

Học thuộc một bài hát. Học những bài hát có nhịp điệu, tiết tấu đơn giản giúp trẻ phát triển những kĩ năng học tập sau này. Đừng ngại khi hát cho con nghe và cố gắng hát cho con nghe thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu hát khi trẻ vẫn còn trong bụng, thính giác sẽ là giác quan đầu tiên phát triển.

Tự mặc đồ và xúc ăn. Khi tới lớp, giáo viên sẽ không có nhiều thời gian để tập trung chăm sóc cho một đứa trẻ, vì vậy hay dạy trẻ cách tự mặc đồ và tự ăn.

Tham gia hoạt động nhóm với các trẻ khác. Cách tốt nhất để tăng cường sự tự tin cho trẻ là cho trẻ tham gia các hoạt động nhóm với những đứa trẻ xung quanh ở bất cứ nơi nào.

Tham gia vào những cuộc nói chuyện chung ở nhà. Thời gian gia đình là quan trọng. Ăn tối với con thường xuyên càng tốt. Bạn có thể cùng con xem phim buổi tối sau đó cùng nói về bộ phim đó. Nếu bạn quá bận rộn vào ngày thường, hãy dành thơi gian cuối tuần làm những bữa tiệc gia đình nhỏ và cho trẻ giúp chuẩn bị thức ăn.

Tập trung sự chú ý vào một việc. Ở độ tuổi này, trẻ em thường ít chú ý  hoặc chú ý ngắn nhưng nếu điều này không thay đổi trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi học ở trường. Cho trẻ tham gia những lớp kỹ năng chẳng hạn như vẽ tranh, trẻ sẽ học cách tập trung.

Đặt câu hỏi liên quan đến số đếm. Đặt 3 củ khoai tây lên đĩa, cho trẻ ăn 1 củ và hỏi còn lại bao nhiêu củ trên đĩa. Hãy thử đếm tất cả mọi thứ trong một ngày, ví dụ tất cả các bước của con đến siêu thị và số cây con đi bộ qua trên đường.

Chỉ cho trẻ biết sự khác biệt giữa quá khứ và tương lai. Bạn có thể giúp con hiểu các khái niệm của quá khứ và tương lai ngay từ khi con còn nhỏ.

Hãy hỏi trẻ về những gì đã làm ngày hôm qua và những gì đang mong muốn vào cuối tuần. Một ý tưởng như viết thời khóa biểu và viết thư cho ông già noel cũng rất hay. Vì kỹ năng này sẽ giúp bé nhớ lại hôm nay, hay hôm qua trẻ đã học được gì.